10 Sự kiện tiêu biểu ngành Giáo dục năm 2021
Cập nhật lúc : 22:26 31/12/2021

10 sự kiện giáo dục tiêu biểu nổi bật năm 2021 của Ngành Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế.

1. Đăng cai tổ chức thành công Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông toàn quốc năm 2021.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 25/3 đến 27/3/2021, quy tụ 70 đoàn đến từ 63 tỉnh, thành và các trường Đại học toàn quốc tham gia; đoàn Thừa Thiên Huế tham gia Cuộc thi đạt 04 giải (1 giải Nhất, 2 giải Ba và 1 giải Tư).

2. Học sinh giỏi quốc gia và quốc tế đạt nhiều kết quả xuất sắc.

Tham gia dự thi kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia có 78 học sinh, kết quả đạt 61 giải, gồm: 04 giải Nhất, 21 giải Nhì; 17 giải Ba và 19 giải Khuyến khích; em Hồ Ngọc Vĩnh Phát, học sinh lớp 12 chuyên Tin Trường THPT Quốc Học Huế đạt Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương, Huy chương Bạc Olympic tin học Quốc tế năm 2021.

3. Sản phẩm dự thi Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế với đề tài “Kích thích tư duy toán học thông qua hệ thống bài tập hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch” của học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương – Huế được trao giải Khuyến khích của Hiệp hội Toán học Mỹ.

4.  Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn trong điều kiện dịch Covid -19 bùng phát mạnh ở Thừa Thiên Huế.

Toàn tỉnh có 99,8% học sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1; học sinh F1, F2 đều được tham gia thi trong điều kiện đảm bảo an toàn sức khỏe tối đa với sự hỗ trợ của Ngành Y tế và các địa phương.

5. Tổ chức Lễ Khai giảng 05/9 đặc biệt trong lịch sử giáo dục Việt Nam.

Lễ Khai giảng được truyền hình trực tiếp tại sân trường THPT Chuyên Quốc học Huế với sự tham gia của Lãnh đạo tỉnh. Giáo viên, học sinh và phụ huynh theo dõi buổi Lễ qua sóng truyền hình.

6. Sản xuất hệ thống bài giảng dạy học truyền hình lớp 1, lớp 2 và lớp 6 phục vụ dạy học trong điều kiện học sinh dừng đến trường.

Từ ngày 24/8/2021, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng chương trình bài giảng truyền hình, chủ động ứng phó với nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh.Từ đầu năm học đến nay đã xây dựng 833 tiết dạy trên truyền hình.

7. Bộ GD&ĐT công nhận tỉnh Thừa Thiên Huế đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ III.

Ngày 27/5/2021, Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 1625/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Thừa Thiên Huế đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ III.

8. Đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện nộp hồ sơ và tổ chức tuyển sinh trực tuyến trên nền tảng HUE-S.

Phối hợp tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Tuần Lễ chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục; xây dựng và triển khai việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho học sinh các lớp đầu cấp, chuyển cấp; triển khai hồ sơ sổ sách điện tử, sổ liên lạc điện tử, học bạ điện tử trong toàn Ngành. Công tác chuyển đổi số có ý nghĩa quan trọng, giúp việc tuyển sinh công khai, minh bạch, đơn giản thủ tục, giảm tiếp xúc gần trong nộp hồ sơ và thực hiện an toàn phòng chống dịch.

9. Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 24/5/2021 về việc xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn của cả nước về giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Thực hiện Nghị quyết 54/NQ-TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, giáo dục và đào tạo được xác định là 1 trong 4 lĩnh vực được quan tâm xây dựng thành 4 trung tâm tiêu biểu của cả nước: Trung tâm giáo dục và đào tạo, trung tâm y tế chuyên sâu, trung tâm khoa học công nghệ và trung tâm văn hóa, du lịch, lịch sử.

10. Giáo dục lịch sử, truyền thống văn hóa Huế được nhiều cơ sở giáo dục tổ chức và phát huy hiệu quả