Hội nghị Tổng kết Dự án “Tài liệu số hóa về giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tại Việt Nam tài trợ
Cập nhật lúc : 14:04 16/12/2022

Sáng ngày 14 tháng 12 năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế tại Việt Nam (Tổ chức SCI) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Tài liệu số hóa về giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” do Tổ chức SCI tài trợ.

Thực hiện Quyết định số 979 QĐ-UBND, ngày 21/04/2022 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc phê duyệt tiếp nhận viện trợ không hoàn lại thuộc hỗ trợ phát triển chính thức Dự án “Tài liệu số hóa về giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” do Tổ chức SCI tài trợ. Sở GDĐT được Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ phối hợp với Tổ chức SCI tổ chức thực hiện dự án tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó 10 trường Tiểu học và Trung học cơ sở  tại huyện Phú Vang và thành phố Huế là các trường được chọn để triển khai thực hiện dự án.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thầy Đoàn Minh Thắng - Phó Giám đốc Sở GDĐT. Đến tham dự có đại diện Sở Ngoại Vụ, Phòng PA01- Công an tỉnh, Tổ chức SCI, lãnh đạo và các chuyên viên Phòng GDTX-CN&CTTT-CTHS, lãnh đạo và chuyên viên phụ trách các Phòng GDĐT 9 huyện và thành phố, đại diện lãnh đạo, giáo viên học sinh và phụ huynh của các trường  Dự án triển khai. Ngoài ra, còn có phóng viên báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh và Truyền hình TT Huế đến dự và đưa tin.

Trong 06 hoạt động đã được phê duyệt, có 04 hoạt động thực hiện tại các cơ sở giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế, 02 hoạt động còn lại do Tổ chức SCI quản lý thực hiện. Trong đó, trọng tâm làhoạt động tham gia khóa học thử nghiệm xây dựng và số hóa tài liệu truyền thông về thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho trẻ từ 6-15 tuổi được thực hiện bởi Tổ chức SCI và Sở GDĐT nhằm xây dựng nền tảng học tập số về Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai và Biến đổi khí hậu. Phòng GDĐT huyện Phú Vang có 06 trường tham gia: TH Phú Diên 2, TH Vinh Thái, TH Phú Hồ, THCS Phú Diên, THCS Vinh Phú, THCS Phú Hồ; Phòng GDĐT thành phố Huế có 04 trường tham gia: TH Thuận Thành, TH Ngự Bình, THCS Hùng Vương, THCS Hương Sơ.

Sau hoạt động họp cấp Phòng nhằm rút kinh nghiệm từ 02 Phòng GDĐT tham gia Dự án là Phòng GDĐT huyện Phú Vang và Phòng GDĐT thành phố Huế, Dự án đã triển khai  mở rộng trên 50  trường THCS, TH thuộc 9 phòng GDĐT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế về hoạt động chia sẻ “Tài liệu số hóa về giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu”.

Tại cuộc họp tổng kết đã trao đổi những vấn đề về kết quả thực hiện với mục tiêu giúp giáo viên và học sinh và phụ huynh học sinh hiểu biết sâu rộng hơn về các thiên tai, biến đổi khí hậu và ứng phó với BĐKH; nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường; có thêm nhiều kiến thức, kĩ năng phục vụ cho quá trình giảng dạy.

Lãnh đạo Sở GDĐT đánh giá cao phần trao đổi ý kiến của các đại biểu, học sinh, giáo viên, phụ huynh và cán bộ quản lý, đại diện lãnh đạo các Phòng GD&ĐT trong chương trình Dự án và các đơn vị mở rộng. Đặc biệt, Dự án đã nhận được sự đồng thuận của các đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trong việc sử dụng và nhân rộng mô hình trong các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh trong thời gian đến.

Thầy Đoàn Minh Thắng – PGĐ Sở GDĐT đánh giá cao sản phẩm của Dự án “Tài liệu số hóa về giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” vì sự bổ ích, tác dụng và hiệu quả cao trong dạy học và tổ chức các hoạt động giáo duc ở nhà trường, Sở GDĐT định hướng các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục nghiên cứu sản phẩm để tiếp tục sử dụng trong nhà trường, đồng thời đề nghị Tổ chức SCI tiếp thu và điều chỉnh, báo cáo tổ chức cấp trên để điều chỉnh về phần mềm, giao diện, đáp ứng yêu cầu sử dụng hiệu quả, tiếp tục phối hợp để phát triển trong thời gian đến và các chương trình Dự án tiếp theo.

Ông Nguyễn Hải Đăng- Quản lý chương trình, trình bày tóm tắt tiến trình thực hiện Dự án và giới thiệu về nội dung, chức năng Tài liệu số hóa

Trao đổi, thảo luận tại Hội nghị

Hồ Thị Tú Oanh, P.GDTX-CN&CTTT-CTHS