Hội nghị Tổng kết Mô hình bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam
Cập nhật lúc : 11:38 11/10/2021

Ngày 08 tháng 10 năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết Mô hình bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam, trong năm học 2020-2021 triển khai thí điểm cho cấp Mầm non và Tiểu học (gọi tắt là Mô hình điểm). Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 41; Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất Bộ GD&ĐT cùng đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Viện Dinh dưỡng trung ương.

Tại điểm cầu Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế có sự tham dự của Thầy giáo Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT; Thầy giáo Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cùng Lãnh đạo và Chuyên viên các Phòng chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT; Đại diện Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Huế và các trường tiểu học trên địa bàn thành phố tham gia Mô hình điểm trong năm học 2020-2021.

Thực hiện Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 08/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018-2025”. Mô hình điểm là sự kết hợp của chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực nhằm giải quyết bài toán gánh nặng kép hiện nay ở Việt Nam đó là thiếu dinh dưỡng dẫn đến thấp còi hay thừa dinh dưỡng dẫn đến béo phì. Đồng hành với Đề án là Tập đoàn TH, đây là doanh nghiệp tiên phong khởi xướng Đề án “Dinh dưỡng người Việt”, cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, triển khai Mô hình điểm với mục tiêu cải thiện tầm vóc, thể lực trẻ em lứa tuổi vàng; dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt, vì sức khỏe cộng đồng.

Kết quả triển khai từ mô hình sẽ được sử dụng làm cơ sở khoa học và thực tiễn để nhân rộng góp phần thực hiện Chương trình “Sức khỏe học đường giai đoạn 2021­-2025”, đề xuất xây dựng chính sách về Dinh dưỡng học đường, hiện thực hóa một trong những nội dung quan trọng của Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030, Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-­2030 và tầm nhìn đến năm 2040 góp phần nuôi dưỡng, cải thiện tầm vóc, sức khỏe và trí tuệ thế hệ tương lai.

Trần Đại Phúc, P.GDTH