Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với Giáo dục mầm non
Cập nhật lúc : 16:56 31/08/2022

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ Giáo dục mầm non (GDMN) năm học 2021-2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022-2023, sáng ngày 31 tháng 8 năm 2022 tại Trung tâm Hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với GDMN. Tham dự và chủ trì Hội nghị có thầy giáo Đặng Phước Mỹ-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Lãnh đạo và chuyên viên Phòng GDMN; đại diện Lãnh đạo các phòng ban của Sở; về phía đại biểu các Phòng GD&ĐT có Lãnh đạo Phòng GD&ĐT và chuyên viên phụ trách cấp học mầm non cùng một số cán bộ quản lý cốt cán của các cơ sở GDMN trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Thầy giáo Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở đã khái quát một số nhiệm vụ trọng tâm của GDMN trong năm học 2021-2022, những kết quả đã đạt được và hạn chế cần khắc phục trong năm học mới, đồng thời biểu dương, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cấp học GDMN luôn chủ động trong mọi tình huống, sẵn sàng kịch bản thích ứng với tình hình dịch bệnh, hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm học.

Được sự ủy quyền của Lãnh đạo Sở, cô giáo Ngô Thị Hạnh-Trưởng phòng GDMN đã trình bày báo cáo tổng kết năm học 2021-2022 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của GDMN năm học 2022-2023. Báo cáo đã nêu rõ những khó khăn, thử thách trong thực hiện nhiệm vụ của ngành GD&ĐT nói chung và GDMN trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vừa qua, song cũng đã đạt được những kết quả: đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi đến trường; hoàn thành chương trình giáo dục trẻ em 5 tuổi, duy trì chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi; nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia và kiểm định CLGD; giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng các độ tuổi; đội ngũ ngày càng đảm bảo về số lượng, chuyên môn ngày càng được nâng cao, ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý chỉ đạo, đề xuất một số giải pháp khắc phục những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ và thống nhất 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới 2022-2023 đối với GDMN;

1. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về GDMN; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong GDMN;

2. Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em, tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình GDMN trong bối cảnh mới;

3. Nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN, tiếp tục triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025”  gắn liền với chủ đề “Xây dựng trường mầm non xanh – an toàn – thân thiện"; triển khai thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới;

4. Tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch, phát triển mạng lưới trường, lớp, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất (CSVC) phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ em; củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi (PCGDMNTE5T), từng bước rà soát , bổ sung cá điều kiện nhằm phát triển chất lượng GDMN cho trẻ em dưới 5 tuổi; hỗ trợ phát triển GDMN vùng khó và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn;

5. Nâng cao chất lượng, phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, khắc phục tình trạng thiếu giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; đẩy mạnh công tác truyền thông về GDMN;

6. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch tích hợp giáo dục “Văn hóa địa phương” trong chương trình GDMN tại các cơ sở GDMN trên địa bàn tỉnh.

Kết luận tại Hội nghị, Thầy giáo Đặng Phước Mỹ khẳng định những thành quả đạt được năm học 2021-2022 của cấp học Giáo dục mầm non là sự tham mưu kịp thời của phòng chuyên môn Sở GD&ĐT, sự tiếp thu nghiêm túc và chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT, sự cố gắng nỗ lực trách nhiệm cao của mỗi CBQL, GV, NV cơ sở GDMN, sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh. Trên tinh thần đó, cấp học mầm non cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tìm ra giải pháp hiệu quả để thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ GDMN năm học 2022-2023 đã đề ra.

Bùi Thị Quyên, P.GDMN