Khai mạc Hội thi Khoa học KỸ thuật Quốc tế 2021 (ISEF – 2021) tại Việt Nam
Cập nhật lúc : 22:26 03/05/2021

Sáng ngày 3/5/2021 Tại thủ đô Hà Nội Bộ GD&ĐT đã tổ chức Khai mạc Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế 2021 (ISEF – 2021) tại Việt Nam. Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF được tổ chức thường niên tại Hoa Kỳ, năm nay vì dịch bệnh COVID-19, nên được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Dự khai mạc có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng coi thi ISEF 2021 Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số vụ, cục thuộc Bộ GD&ĐT; đại diện lãnh đạo các địa phương, các Sở GD&ĐT, các trường phổ thông có học sinh dự thi và thí sinh có dự án dự thi.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng 14 học sinh xuất sắc, đại diện cả nước tham dự ISEF 2021, khẳng định ý nghĩa của Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học và Hội thi ISEF trong đổi mới giáo dục phổ thông, bên cạnh đó Thứ trưởng cũng căn dạn các em đây là một sân chơi cạnh tranh khốc liệt, “Chỉ 25% dự án tham gia ISEF có giải; với tỷ lệ này, khoảng 1.500 dự án dự thi năm nay sẽ có 375 dự án giành giải. Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, đầy trách nhiệm của những người liên quan trong tổ chức Hội thi; quyết tâm cao của các Sở GD&ĐT, nhà trường; tạo điều kiện, đồng hành của cha mẹ học sinh; đặc biệt là nỗ lực của thí sinh trong thời gian qua, các dự án Việt Nam tham gia ISEF sẽ đạt được kết quả như mong muốn.”

Tham gia ISEF 2021 có khoảng 1.500 dự án, 2.000 thí sinh đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Việt Nam tham gia Hội thi lần này với 7 dự án, được tuyển chọn từ 141 dự án tại Hội thi cấp Quốc gia được diễn ra tại TP. Huế tháng 03/2021. Trước đó cả 7 dự án của Việt Nam vượt qua vòng thẩm định hồ sơ của Hội đồng thẩm định do ISEF 2021 và đủ điều kiện tham gia ISEF 2021. Các dự án hiện có gian trưng bày ảo theo quy định của Ban tổ chức ISEF 2021 trên hệ thống https://projectboard.world/.

Thừa Thiên Huế vinh dự có một dự án được góp mặt đó là dự án “Kích thích tư duy toán học thông qua hệ thống bài tập và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch” của hai học sinh Huỳnh Đăng Khoa và Lê Anh Châu, lớp 9/4 trường THCS Nguyễn Tri Phương. Đây là cơ hội để hai em làm dày thêm thành tích của giáo dục tỉnh nhà nói riêng và của Việt Nam.

Nguyên Ngọc Chương, P.GDTrH