Tăng cường kiểm tra công tác dạy học, đánh giá, xếp loại cuối năm, ôn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2023
Cập nhật lúc : 17:43 21/05/2023

Triển khai thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng kết quả Kì thi Tốt nghiệp THPT, năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT đã tập trung trọng tâm chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm GDNN-GDTX và các cơ sở giáo dục có học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2023 thực hiện việc tăng cường công tác quản lý học sinh, học viên; tập trung rà soát, phân loại học sinh khối 12,ưu tiên bố trí giáo viên phù hợp, để chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập phù hợp với điều kiện từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi.

Đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thi thử tốt nghiệp đối với tất cả học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh; rà soát nội dung ôn thi của từng môn, từng lớp để kịp thời bổ sung, điều chỉnh; phối hợp với cha mẹ học sinh, tiếp tục có giải pháp hợp lý để hỗ trợ học sinh.

Kiểm tra công tác ôn thi tốt nghiệp THPT ở các đơn vị, thầy giáo Nguyễn Tân – Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh các đơn vị cần bảo đảm số lượng học sinh, học viên đã đăng kí ôn tập: “năm 2023 do kỳ thi lùi sớm hơn 10 ngày nên thời gian dành cho việc ôn tập cho học sinh là rất gấp và ít ỏi; các nhà trường, thầy cô phải ưu tiên tối đa vừa ôn tập vừa tiếp cận động viên, hướng dẫn cũng như định hướng tốt cho học sinh, đặc biệt các em học sinh còn khó khăn khi tiếp cận giải quyết các đề thi tốt nghiệp, tránh bỏ qua thời gian vàng…”;ưu tiên sắp xếp thời khóa biểu khoa học, hợp lí, phân bố đều ở các môn để học sinh, học viên có điều kiện rà soát lại toàn bộ kiến thức các môn học, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Giám đốc Sở yêu cầu cả giáo viên và học sinh đều phải tự thay đổi cách học, phương pháp dạy phù hợp và hiệu quả hơn.Học sinh phải chủ động hình thành kỹ năng làm bài, tạo sự thay đổi tích cực về cả tư duy, cách nhìn nhận vấn đề, cách đặt và giải quyết vấn đề. Về phía giáo viên, trong quá trình ôn tập, các giáo viên cần hướng dẫn học sinh cách phân tích và xử lý nhanh các câu hỏi, tránh bị lạc đề hoặc nhầm kiến thức; hệ thống hóa các phương pháp và kỹ năng làm bài, chú trọng vận dụng thực tiễn và có sự vận dụng linh hoạt các kiến thức trong xử lý tình huống để giúp học sinh đạt được kết quả như kỳ vọng. Thầy Giám đốc Sở cũng đã động viên các em học sinh vượt qua khó khăn, nỗ lực ôn tập thật tốt để gặt hái kết quả cao nhất, cơ hội ngành nghề đang rộng mở chào đón các em khi tỉnh nhà phát triển trở thành thành phố trực thuộc trung ương trong thời gian tới.

Đến thăm kiểm tra công tác tổ chức dạy học tại Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn, thầy Giám đốc lưu ý năm học 2023-2024 sẽ phải tuyển sinh toàn tỉnh - khác với quy trình kết thúc năm học như các năm trước đây, các trường THCS phải tổ chức duy trì ôn tập củng cố kiến thức và hướng dẫn học tập cho học sinh đến tận ngày các em bước vào kỳ thi; rà soát và chịu trách nhiệm về dữ liệu tuyển sinh của học sinh; trong quá trình thi và sau thi các nhà trường phải bám sát để nhắc nhỡ tham gia kỳ thi của học sinh, phổ biến quy chế thi, hướng dẫn học sinh kỹ năng làm bài...

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KIỂM TRA CÔNG TÁC ÔN THI TỐT NGHIỆP THPT

Phạm Bá Thành, Văn phòng Sở