Tập huấn bồi dưỡng, phát triển năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động chuyên môn cho giáo viên mầm non, năm học 2024-2025
Cập nhật lúc : 17:53 16/09/2024

Thực hiện nhiệm vụ Giáo dục mầm non năm học 2024-2025, ngày 12 tháng 9 năm 2024 tại Hội trường tầng 6, Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp Tập huấn bồi dưỡng, phát triển năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động chuyên môn cho giáo viên mầm non.

Tham gia tập huấn có gần 50 đại biểu, gồm lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục mầm non; cán bộ quản lý, giáo viên mầm non nồng cốt cấp tỉnh của các phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố Huế. Tiến sĩ Trương Minh Chính - Giảng viên trường Đại học sư phạm, Đại học Huế cùng một số đồng chí là cán bộ quán lý, giáo viên mầm non đã qua lớp đào tạo lực lượng nồng cốt trong giai đoạn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Ngô Thị Hạnh trưởng Phòng, phòng Giáo dục mầm non đã phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí đã nhấn mạnh: Năm học 2024-2025, toàn ngành tiếp tục nhiệm vu Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, trong đó có Giáo dục mầm non. Với nhiệm vụ này, mỗi cán bộ quản lý, giáo viên mầm non cần phải nỗ lực cùng với toàn ngành hoàn kế hoạch đề ra. Các đại biểu tham dự hôm nay là lực lượng nồng cốt cấp huyện có đủ năng lực, trình độ cơ bản về công nghệ thông tin rất thuận lợi để tiếp thu và triển khai tập huấn tiếp nối tại cơ sở do các Phòng Giáo dục và Đào tạo cử tham dự. Do vậy, đề nghị các đại biểu phải nghiêm túc, tích cực tương tác, mạnh dạn trao đổi để nắm bắt đầy đủ nội dung chương trình. Đồng chí cũng lưu ý đối với các báo cáo viên, cần đánh giá mức độ tiếp thu bài học của các đại biểu qua bài tập thực hành cá nhân và của mỗi nhóm sau phần lý thuyết, tổ chức để đại diện các nhóm trình bày báo cáo sản phẩm của mình vào cuối buổi tập huấn.

Trong thời gian 01 ngày, lớp tập huấn đã hoàn thành 04 nội dung theo đúng kế hoạch thời gian, theo đánh giá của đại biểu những nội dung tập huấn hay, rất bổ ích, hỗ trợ làm phong phú hình hình thức tổ chức hoạt động giáo dục, thông qua trò chơi để trẻ học, cụ thể: (1) Cách tìm kiếm và khai thác tài liệu điện tử trong GDMN từ Internet;(2) Ứng dụng công nghệ AI hỗ trợ xây dựng kế hoạch giáo dục (Chat GPT); (3) Xây dựng bài thuyết trình từ ứng dụng công cụ Gamma AI (4) Ứng dụng công nghệ Copilot trong xây dựng hình ảnh, tạo video…Những nội dung tập huấn cần thiết cho chuyên môn, các báo cáo viên rất nhiệt tình hưỡng dẫn, hỗ trợ trên tinh thần trao đổi nắm bắt lí thuyết và  thao tác thực hành để khai thác kỹ thuật ứng dụng chuyên sâu để tạo ra sản phẩm theo chủ đề có định hướng chuyên môn theo phương thức cá nhân và nhóm; cuối buổi tập huấn có 04 sản phẩm được lựa chọn và trình bày tại Hội nghị.

Sau đợt tập huấn cấp tỉnh, các phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cấp huyện cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, đảm bảo 100% đội ngũ tại mỗi địa phương đơn vị phải được tiếp cận nội dung chương trình, toàn cấp học nghiêm túc khai thác ứng dụng hiệu quả vào tổ chức hoạt động chuyên môn đối với giáo viên mầm non để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới; nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non trên toàn tỉnh./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn

Bùi Thị Quyên - Phòng GDMN