Cập nhật lúc : 08:37 29/08/2016

Sáng ngày 25/8/2016, Tại Hội trường trường mầm non Hoa Mai, thành phố Huế, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Tổng kết 3 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”, giai đoạn 2013-2016. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tân, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế; lãnh đạo và chuyên viên phòng GDMN; đại diện lãnh đạo và chuyên viên của các phòng GD&ĐT cùng với những tập thể và cá nhân điển hình được khen thưởng đạt thành tích cao trong chỉ đạo và thực hiện tốt chuyên đề.

Hội nghị đã nghe bà Ngô Thị Hạnh, trưởng phòng GDMN báo cáo tổng kết 3 năm triển khai thực hiện chuyên đề. Theo đó, sau 3 năm triển khai thực hiện đã góp phần tăng cường hệ thống cơ sở vật chất, cải thiện xây dựng môi trường vui chơi, vận động cho trẻ, (toàn tỉnh đã giảm 30 điểm trường lẻ, tăng 152 sân chơi có thiết bị đồ chơi, 34 phòng giáo dục phát triển thể chất, 176 đồ chơi liên hoàn ngoài trời, 6354 đồ chơi tự làm từ GV và cha mẹ trẻ...); Đội ngũ CBQL, GVMN được nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ trong thực hiện nội dung đổi mới phương pháp CS-GD, hạn chế sự gò bó, máy móc trong tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ. Tăng cường cho trẻ phát triển vận động ngoài trời, tổ chức các hoạt động cho trẻ đảm bảo các nội dung giáo dục phát triển vận động(GDPTVĐ). Bên cạnh đó, việc thực hiện chuyên đề không chỉ giúp trẻ rèn luyện và phát triển tốt về thể chất, tạo cho trẻ hứng thú, yêu thích vận động và hoạt động tập thể, mà còn giúp trẻ được phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm, kỹ năng xã hội, thẩm mỹ nhờ việc lồng ghép, tích hợp các nội dung giáo dục vào hoạt động vui chơi.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn hạn chế, đó là: Còn 4 điểm trường chưa có sân chơi (tỷ lệ  0.9  %); 24 sân chơi còn thiếu đồ chơi (tỷ lệ 5,5 %), trong đó chủ yếu thiếu ở sân chơi các điểm trường lẻ;Tỷ lệ trường MN có phòng giáo dục thể chất thấp (23,2%) và tăng chậm; Thiết bị, đồ chơi GDPTVĐ cho trẻ còn thiếu nhiều (còn 218  nhóm trẻ thiếu thiết bị, đồ chơi GDPTVĐ (tỷ lệ  49,77 %); có  424  lớp mẫu giáo thiếu thiết bị, đồ chơi GDPTVĐ (tỷ lệ  29,32 %).

Công tác tuyên truyền về chuyên đề đã thật sự nâng cao nhận thức và  có sức lan tỏa lớn, sự phối hợp ủng hộ của gia đình và cộng đồng trong việc GDPTVĐ cho trẻ, góp phần tích cực nâng cao chất lượng CS-GD  trong trường mầm non. Với những kết quả đạt được trong 3 năm qua, các tập thể và cá nhân đã được lãnh đạo Sở GD&ĐT ghi nhận và biểu dương khen thưởng. Đã có 34 tập thể và 51 cá nhân được khen thưởng đã đạt thành tích cao trong chỉ đạo thực hiện chuyên đề.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tân, Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng thành tích mà GDMN tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng nêu ra những hạn chế cần nhìn nhận nghiêm túc để phát huy hiệu quả chuyển đề trong thời gian tới. Theo đó, đồng chí đề nghị CBQL các trường MN cần quan tâm thực hiện tốt một số nội dung; trong đó chủ động tham mưu, đề xuất, xã hội hóa giáo dục, huy động tối đa mọi nguồn lực để xây dựng, kiến cố hóa hệ thống trường lớp; vận động phụ huynh, doanh nghiệp trong đầu tư mua sắm các trang thiết bị; đẩy mạnh phong trào tự làm đồ dùng đồ chơi trong các nhà trường, phục vụ nhu cầu dạy và học trong các nhà trường; tiếp tục phối hợp với các ban ngành tích cực tuyên truyền tới cộng đồng dân cư nâng cao nhận thức về GDMN; góp phần đẩy mạnh chất lượng GDMN trong những năm tới.

Một số hình ảnh buổi Hội nghị

Trần Thị Thuý Phương- Phòng GDMN