In trang

Liên hoan về giáo dục “Bảo vệ tài nguyên môi trường và biển, đảo” cấp học mầm non
Cập nhật lúc : 08:22 21/05/2014

Giáo dục “ Bảo vệ tài nguyên môi trường và biển, đảo” là một nội dung được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tích hợp vào Chương trình giáo dục mầm non. Với mục đích giáo dục cho trẻ tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là tình yêu biển, đảo; biết công lao to lớn của các chú bộ đội ngày đêm canh giữ đất, trời, biển, đảo xa, giữ hòa bình cho quê hương, đất nước để các cháu được vui chơi, học tập; bước đầu hình thành cho trẻ ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường biển, đảo Việt Nam.

Để đánh giá chất lượng giáo dục “Bảo vệ tài nguyên môi trường và biển, đảo” năm 2013 – 2014, vào thời điểm sơ kết học kỳ 1 thị xã Hương Thủy đã tổ chức Hội thi “Giáo dục biển, đảo và bảo vệ môi trường” có 100% trường mầm non tham gia và hiện nay một số trường mầm non trên địa bàn tỉnh cũng đã và đang tổ chức liên hoan giao lưu “Kỹ năng sống” xoay quanh chủ đề giáo dục “Bảo vệ tài nguyên môi trường và biển, đảo”.

 

Nhìn chung, liên hoan giáo dục “bảo vệ tài nguyên môi trường và biển, đảo” do các đơn vi tổ chức luôn đảm bảo 2 nội dung, gồm phần “Cắt, vẽ, xé dán tranh của các cháu” và phần “Văn nghệ của cô và trẻ”. Qua các tiết mục văn nghệ do cô và trẻ biểu diễn sẽ giáo dục các cháu tình yêu quê hương, đất nước, yêu biển đảo, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; hình thành ở trẻ lòng tự hào dân tộc và ý thức bảo vệ môi trường biển, đảo quê hương. Thông qua những bức tranh ngộ nghĩnh của các nhóm trẻ hợp tác tạo thành để đánh giá kỹ năng, kiến thức và thái độ của trẻ với Tài nguyên môi trường, biển đảo Việt Nam.

 

Tất cả các đơn vị đã tổ chức hội thi và liên hoan thành công. Đặc biệt Phần thi văn nghệ của thị xã Hương Thủy có nhiều tác phẩm chuyển thể, lời tự biên dựa theo các làn điệu dân ca, các tiểu phẩm, nhạc kịch…được đánh giá cao. Những tiết mục làm xúc động lòng người như "Tượng đài quyết tử" của trường mầm non Thủy Lương; "Sức sống Trường Sa" của trường mầm non Sơn Ca; "Gần lắm Trường Sa” của trường mầm non Bình minh; “Tượng đài quyết tử” của trường mầm non Sao Mai... Phần thi xé dán tranh với đề tài “Bé yêu biển, đảo” các cháu ở mầm non Quảng Thọ, huyện Quảng Điền cũng đã hoàn thành những bức tranh hết sức ngộ nghĩnh, dễ thương, rất xúc cảm, để lại ấn tượng tốt cho người xem.

 

Tổ chức liên hoan về chủ đề “Bảo vệ tài nguyên môi trường và biển, đảo” cho các cháu mầm non là hết sức thiết thực, cần thiết. Ngoài việc đánh giá việc thực hiện giáo dục “Bảo vệ tài nguyên môi trường, biển, đảo”của các trường, lớp mầm non đây cũng là dịp các cô giáo mầm non thể hiện sự hăng say, nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo của mình, những con người góp phần ươm mầm xanh cho đất nước; qua đây để gửi gắm tình cảm nồng thắm lẫn niềm tin yêu đối với Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu; là dịp để tuyên truyền sâu rộng đến các bậc phụ huynh và các lực lượng cộng đồng về tinh thần bảo vệ tài nguyên môi trường, biển, đảo của Tổ quốc, với thông điệp “Hãy siết chặt tay để bảo vệ biển, đảo quê hương”./.                                                            

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TẠI CÁC LIÊN HOAN “GIÁO DỤC TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG VÀ BIỂN, ĐẢO:

 

 Hát: Gần  lắm Trường Sa

Tiết mục của Trường MN Họa Mi – TX Hương Thủy

 

 

Liên khúc: Tình yêu người lính

Tiết mục của Trường mầm non Thủy Lương – Thị xã Hương Thủy

 

 Phần thi: “Xé dán tranh Bé yêu  Biển, đảo”  của Trường Mầm non Quảng Thọ, Quảng Điền

 

 

 

Liên khúc: Hát về biển đảo quê em

Biểu diễn: Cô và trẻ Trường MN Thủy Dương – TX Hương Thủy

 

Hát múa: Gần lắm Trường Sa

Tiết mục của Trường MN Bình Minh – TX Hương Thủy

 

Tiết mục của Trường MN Thủy Tân – TX Hương Thủy

 

Hát: Sức sống Trường Sa

Tiết mục của Trường MN Sơn Ca – TX Hương Thủy

  

Múa: Tượng đài quyết tử

Tiết mục của Trường MN Sao Mai – TX Hương Thủy

 Ngô Thị Hạnh – P. GDMN