In trang

Phối hợp sử dụng công cụ ASQ-3 để theo dõi sự phát triển của trẻ trong độ tuổi mầm non
Cập nhật lúc : 08:49 27/05/2022

Trong thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Trung tâm sáng kiến sức khoẻ và dân số (CCIHP) tổ chức sàng lọc và khám chẩn đoán về phát triển cho trẻ trong độ tuổi từ 66 tháng trở xuống để phát hiện sớm, can thiệp sớm cho các trẻ có nguy cơ về phát triển ở các Trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm CCIHP là một tổ chức Khoa học Công nghệ, trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) theo quyết định số 1816/QĐ-LHH ngày 11/12/2008. Hiện nay CCIHP đang triển khai dự án Tôi lớn mạnh do Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, về dịch vụ phục hồi chức năng liên chuyên khoa cho trẻ có khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển tại tỉnh Thừa Thiên Huế và và các tỉnh thành khác trong khuôn khổ dự án. Các đối tác của dự án tại tỉnh gồm Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường Đại học Y dược Huế và Bệnh viện Y dược Huế.

 

Công cụ sử dụng đánh giá gồm ASQ-3 và M-CHAT-R, đã được mua bản quyền và Việt hoá, đặt trên trang web https://a365.vn (miễn phí). ASQ-3 là bộ câu hỏi về sự phát triển của trẻ, thích ứng theo từng giai đoạn phát triển cho trẻ trong độ tuổi từ 01 tháng đến 66 tháng. ASQ-3 được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cập trong Công văn số 4358/BGDĐT-GDMN do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký ngày 06/9/2016 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành về việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non và yêu cầu thử nghiệm bộ công cụ ASQ-3 trong theo dõi phát triển của trẻ độ tuổi mầm non. ASQ-3 cũng được Bệnh Viện Nhi Trung ương phê duyệt và sử dụng trong việc đánh giá và sàng lọc mốc phát triển của trẻ, và Bộ Y tế quyết định cho thử nghiệm rộng rãi tại một số tỉnh theo Quyết định số 2295/QĐ-BYT do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ngày 03/06/2020.

 

Với mục tiêu giúp tất cả các trẻ trong độ tuổi mầm non từ 66 tháng tuổi trở xuống được đánh giá sàng lọc định kỳ, nhằm nhận diện sớm các nguy cơ về phát triển của trẻ (nếu có) và cung cấp thêm kiến thức về các giai đoạn phát triển của trẻ cho giáo viên mầm non và phụ huynh học sinh, Sở GD&ĐT đồng ý hợp tác cùng Trung tâm CCIHP thực hiện sàng lọc, khám chẩn đoán đánh giá về sự phát triển của trẻ mầm non từ tháng 10/2020 đến nay đã hoàn thành với kết quả 100% trẻ trong các Trường mầm non được sàng lọc.  

 

Trong quá trình thực hiện hoạt động sàng lọc về phát triển cho trẻ, dự án đã phối hợp với Sở GD&ĐT và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để khám chẩn đoán cho trẻ có kết quả ASQ-3 và M-CHAT-R “có nguy cơ”. Đồng thời, Dự án đã có các hoạt động tư vấn và mời phụ huynh của trẻ đã được chẩn đoán tham gia các lớp tập huấn (miễn phí) dành riêng cho phụ huynh. Giáo viên và phụ huynh của các trường sẽ được mời tham gia các sự kiện trực tiếp hoặc trực tuyến, tuỳ theo điều kiện dự án, để tăng cường thêm kiến thức về phát triển của trẻ và các hoạt động hỗ trợ cho trẻ phát triển tốt hơn, toàn diện hơn.

 

Một số hình ảnh về hoạt động sàng lọc và khám chẩn đoán cho trẻ tại các Trường mầm non trên địa bàn tỉnh

 

 

 

 

 

 

 

 

Trần Thị Thuý Phương, P.GDMN