In trang

Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện thí điểm giáo dục STEM theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học
Cập nhật lúc : 13:52 03/01/2023

Năm học 2022-2023, ngành Giáo dục Thừa Thiên Huế được chọn thí điểm giáo dục STEM trên cả nước (7 tỉnh). Sở đã chọn 5 phòng giáo dục (TP Huế, Hương Trà, Phú Lộc, Phú Vang, A Lưới), mỗi phòng chọn 2 trường tiểu học để tham gia thí điểm. Ngày 26/12/2022 Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá triển khai thí điểm giáo dục STEM. Đến dự Hội nghị tổng kết có Thầy giáo Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT; cô Nguyễn Thị Mỹ Thái - Phó Phòng GDPT; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách cấp học của 5 phòng GD&ĐT; lãnh đạo, tổ trưởng và giáo viên của 10 trường tham gia thí điểm.

Sau  4 tháng triển khai thực hiện thí điểm, chương trình đạt được những hiệu quả bước đầu, đặc biệt là khơi dậy sự sáng tạo, hứng thú của giáo viên và học sinh trong giảng dạy.

Các trường thực hiện thí điểm đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra với 265 GV đã thực hiện giảng dạy được tập huấn; 31 chủ đề STEM được dạy và 2368 học sinh được học.

Bên cạnh việc tổ chức hình thức bài học STEM, các đơn vị còn đa dạng các hình thức tổ chức giáo dục như hoạt động trải nghiệm STEM thông qua các câu lạc bộ, nghiên cứu khoa học kĩ thuật, xây dựng các không gian trải nghiệm STEM, các góc STEM trong từng lớp học, khuôn viên nhà trường.

Các trường tham gia thí điểm đều chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tại đơn vị theo đúng kế hoạch, chủ động trong tuyên truyền rộng mô hình giáo dục STEM cấp tiểu học. Qua đó nhận được sự ủng hộ từ chính quyền, cha mẹ học sinh và cộng đồng trong công tác xã hội hóa.

Tuy nhiên, do mới triển khai thí điểm nên địa phương cũng còn gặp một số khó khăn như: tài liệu tập huấn chỉ có 2 bài minh họa/khối, nguồn tài liệu tham khảo cho GV còn ít nên khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch bài dạy Bài học STEM; một số GV còn lúng túng, chưa cân đối thời gian trên lớp để đảm bảo chuẩn kiến thức và đảm bảo mục tiêu STEM.

Ngoài việc sử dụng thiết bị sẵn có, các vật liệu, công cụ gia dụng dễ tìm,… các trường vẫn cần có thêm nguồn kinh phí để giáo viên được chủ động, sáng tạo hơn trong quá trình thực hiện chủ đề STEM.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thầy giáo Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, vượt khó triển khai thí điểm giáo dục STEM của các trường tham gia thí điểm, chỉ đạo các trường cần quan tâm hơn đến công tác phối hợp giữa các nhà trường trên địa bàn, trở thành cầu nối hữu hiệu, quan trọng trong thực hiện nhân rộng và đại trà thí điểm giáo dục STEM.

Tại hội nghị, lãnh đạo các phòng GD&ĐT cũng chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong công tác triển khai thực hiện thí điểm giáo dục STEM và 10 trường tiểu học tham gia thí điểm được tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT.

 

Cao Hữu Khoa, P.GDPT