In trang

Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị đánh giá sau hai tháng dạy học truyền hình và tuyên dương khen thưởng giáo viên tham gia giảng dạy
Cập nhật lúc : 22:40 30/10/2021

Sau hơn 2 tháng phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh (TRT) triển khai dạy học truyền hình, sáng ngày 30/10/2021, tại Trường Tiểu học - THCS -THPT Song ngữ Quốc tế Học viện Anh quốc, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị đánh giá và tuyên dương khen thưởng các thầy cô giáo đã có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng chương trình và tham gia giảng dạy.

Tham dự Hội nghị có Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân, các thầy cô giáo trong Ban Giám đốc Sở, Lãnh đạo Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh; Lãnh đạo Công đoàn Ngành Giáo dục Thừa Thiên Huế;Lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban thuộc Sở, các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã và thành phố; các tập thể và cá nhân được tuyên dương khen thưởng tại Hội nghị.

 

Hội nghị đã dành thời gian tổ chức đánh giá những kết quả đạt được trong hai tháng tổ chức dạy học truyền hình dành cho khối 1, 2 và 6; công tác phối hợp của cơ quan Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh trong xây dựng và phát sóng chương trình; công tác theo dõi chỉ đạo tổ chức dạy học qua truyền hình của các phòng Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường. Hội nghị cũng đã thảo luận và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới khi tình hình dịch Covid – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

 

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Sở, thầy giáo Nguyễn Tân cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình, đầy trách nhiệm của Lãnh đạo, cán bộ Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh; biểu dương tinh thần nổ lực vượt khó, sự khẩn trương, tích cực, nhiệt tình trong việc tham mưu chỉ đạo, tổ chức dạy học trên truyền hình của lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn và các phòng, ban liên quan; lãnh đạo các phòng GDĐT, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở có giáo viên tham gia dạy học trên truyền hình và đặc biệt là đội ngũ giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy trên truyền hình. Đồng thời, khẳng định: “Năm học 2021-2022 khởi đầu trong điều kiện hết sức đặc biệt và vô cùng khó khăn. Ngay từ giai đoạn chuẩn bị cho đến khi bước vào năm học mới, dịch COVID – 19 đã bùng phát và diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành trên phạm vi cả nước, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế. Cũng vì thế, việc tổ chức tiếp nhận học sinh, biên chế lớp học, Lễ Khai giảng năm học mới và những tiết dạy đầu tiên đều diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh đó, Sở GDĐT đã chủ động chuẩn bị nhiều kịch bản và xác định: Ưu tiên tập trung mọi nguồn lực, rà soát, chuẩn bị điều kiện để toàn Ngành sẵn sàng chuyển trạng thái mới, thích ứng với tình hình, giảm thiểu những tổn thương và những tác động tiêu cực từ dịch bệnh, thiên tai tới hoạt động giáo dục. Để đáp ứng được yêu cầu đó, Sở GDĐT xác định dạy học qua truyền hình là một trong những giải pháp hiệu quả, thiệt thực, góp phần quan trong thực hiện mục tiêu hoàn thành chương trình năm học đúng kế hoạch. Các bài dạy được tích lũy, lưu trữ trên nền tảng công nghệ số và trên các thư viện số của Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Sở GD&ĐT trong suốt thời gian vừa qua và trong những năm tới - đây là sản phẩm lao động hết sức trân quý, là khối tài sản quý giá đối với Ngành, với toàn thể học sinh và phụ huynh, giúp ngành Giáo dục Thừa Thiên Huế nói riêng và giáo dục của nhiều tỉnh thành trong cả nước không chỉ chủ động khắc phục các hậu quả trước mắt do đại dịch Covid-19 gây ra mà cả lâu dài trong việc đối phó với thiên tai, dịch bệnh; đây là kho học liệu số giúp Ngành đổi mới hình thức tổ chức dạy và học phù hợp và tiếp cận với phương pháp dạy học tiên tiến, kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng học liệu số; thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục theo hướng phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực người học. Các bài giảng trên truyền hình một mặt đáp ứng yêu cầu duy trì hoạt động dạy học trong giai đoạn thầy cô giáo và học sinh không thể đến trường, mặt khác, các bài giảng được xậy dựng công phu này còn có giá trị như là những sản phẩm minh họa cho công tác huy động toàn lực đầu tư tập huấn đổi mới phương pháp dạy học, phù hợp với thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa; đồng thời hoạt động dạy học trên truyền hình còn có giá trị như là một đợt sinh hoạt chuyên môn lớn, một hoạt động bồi dưỡng thường xuyên có chất lượng...”

 

Về thời lượng, qua hơn hai tháng tháng triển khai, Sở GDĐT phối hợp với Đài TRT tổ chức ghi hình và phát sóng được 567 tiết dạy, trong đó 162 tiết chương trình lớp 1, 135 tiết chương trình lớp 2 và 270 tiết chương trình lớp 6. Tất cả các tiết dạy được cán bộ quan lí, giáo viên trong toàn tỉnh đánh giá cao, đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu cần đạt về cung cấp kiến, hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

 

Niềm tự hào và giá trị của các tiết dạy được nhân lên gấp bội khi tất cả các tiết dạy học trên truyền hình của tỉnh Thừa Thiên Huế được đóng góp vào kho bài giảng số của Bộ Giáo dục và Đào tạo để chia sẻ với nhiều tỉnh thành trên cả nước trong năm học 2021 – 2022 và nhiều năm sau.

 

Mặc dù đến thời điểm này, phần lớn các địa phương trong tỉnh học sinh đã đi học trở lại bình thường nhưng tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, trong thời gian tới Sở GDĐT tiếp tục phối hợp với Đài TRT tổ chức ghi hình và phát sóng đối với chương trình lớp 1 và lớp 2 (để xây dựng đủ nguyên một học kỳ áp dụng vào dạy học cho nhiều năm, khi học sinh khối 1, 2 không thể tổ chức hình thức dạy học online được). Riêng lớp 6 (đủ điều kiện để dạy học trực tuyến), tạm thời dừng ghi hình để tập trung các hoạt động chuyên môn khác, đặc biệt là chuẩn bị cho ôn tập, kiểm tra giữa kì.

 

Nhân dịp này, để động viên và ghi nhận những thành quả của đội ngũ thầy cô giáo đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp trong thời gian vừa qua, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã Quyết định trao tặng Giấy khen cho nhiềutập thể, cá nhân xuất sắc, trong đó có các tập thể, cá nhân cơ quan Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh đã có nhiều hỗ trợ Sở Giáo dục Thừa Thiên Huế hoàn thành chương trình dạy học ứng phó với dịch bệnh, đồng thời cấp giấy Chứng nhận công nhận cho nhiều giáo viên tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho Chương trình dạy học truyền hình của Ngành.

 

Nguyễn Văn Cường, PGDTrH