In trang

Tổng kết, bế mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh thừa thiên huế năm học 2022-2023
Cập nhật lúc : 22:12 05/02/2023

Cuộc thi khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2022-2023 đã kết thúc với nhiều dấu ấn tốt đẹp. Để đánh giá, ghi nhận, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều nỗ lực cố gắng trong công tác nghiên cứu khoa học và khen thưởng các dự án có chất lượng cao, chiều ngày 04 tháng 02 năm 2023, tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP. Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Tổng kết, bế mạc và trao giải Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023.

Tham dự Bế mạc Cuộc thi có thầy giáo Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức (BTC), Trưởng Ban giám khảo (BGK) cùng các thành viên BTC, BGK; cô giáo Nguyễn Tâm Nhân, Chủ tịch Công đoàn Ngành; quý thầy cô giáo là lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở và đông đảo cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và những người đam mê khoa học; Lễ Bế mạc vinh dự đón tiếp quý đại biểu đại diện lãnh đạo Đại học Huế, các trường Đại học thuộc Đại học Huế, các trường Cao đẳng và phóng viên các báo, đài truyền thanh, truyền hình trung ương và địa phương đến theo dõi, đưa tin.

 

Thừa ủy quyền của Giám đốc Sở GDĐT, thầy giáo Mai Anh Ngọc - Trưởng phòng GDPT, thành viên BTC báo cáo kết quả Cuộc thi. Cuộc thi cấp tỉnh năm nay đã lan tỏa, thu hút 9/9 phòng GDĐT và 37/38 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh tham gia với 104 dự án dự thi thuộc 05 lĩnh vực: Khoa học Xã hội hành vi: 32 dự án, Toán – Tin: 24 dự án, Hoá Sinh: 23 dự án; Lí - Kỹ thuật: 18 dự án và Môi trường: 07 dự án.

 

Cuộc thi diễn ra qua hai vòng. Tại vòng 1, BGK đã xác định và chọn ra được 07 dự án xuất ssắc nhất lọt vào vòng 2, Trong đó, Trường THPT chuyên Quốc Học có 02 dự án gồm: “Hành vi lạm dụng điện thoại thông minh ở học sinh trung học: thực trạng và cách phòng ngừa” và “Nghiên cứu bào chế sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp bằng hoạt chất chiết xuất từ cây Kinh giới (Elsholatzia cristata)”; các trường THPT: A lưới, Phú Bài, Hương Thủy, Thuận An, Cao Thắng, mỗi trường góp mặt một đề tài, lần lượt là “Nguyên liệu thân thiện với môi trường từ vỏ thân cây chuối dùng để đan lát đồ thủ công gia dụng phục vụ cộng đồng dân tộc ở huyện A Lưới”, “Nghiên cứu quy trình bào chế cốm hòa tan và viên ngậm từ bài thuốc Kim thủy lục quân của Thái Y viện triều Nguyễn”, “Thiết bị IoT giám sát, cảnh báo mực nước lũ và tốc độ dòng chảy các đường  nội thành mùa lũ lụt”, “Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ dầu từ đầu lọc thuốc lá”, “Rèn luyện kỹ năng quản lý cơn giận - Giải pháp ngăn ngừa bạo lực học đường cho học sinh Trung học phổ thông”.

 

Đến vòng hai Cuộc thi, với khả năng làm chủ kiến thức và kĩ năng trình bày, các chủ nhân của 07 dự án khoa học đến từ 06 trường THPT đã tự tin, bản lĩnh trình bày báo cáo đầy sức thuyết phục trước BGK và những người yêu khoa học có mặt tại Cuộc thi, đồng thời trả lời tốt các câu hỏi mà BGK đặt ra.

 

Theo đánh giá của BTC, BGK Cuộc thi, các dự án lọt vào vòng 2 đều có chất lượng tốt. Tuy nhiên, do giới hạn bởi quy định số lượng dự án dự thi cấp quốc gia nên chỉ có 02 dự án được lựa chọn đại diện cho học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự Cuộc thi KHKT toàn quốc năm 2023. Kết quả, “Hành vi lạm dụng điện thoại thông minh ở học sinh trung học: thực trạng và cách phòng ngừa” của Trường THPT chuyên Quốc Học và “Nghiên cứu quy trình bào chế cốm hòa tan và viên ngậm từ bài thuốc Kim thủy lục quân của Thái Y viện triều Nguyễn” của Trường THPT Phú Bài là hai dự án xuất sắc nhất dự thi cấp quốc gia.

 

Kết quả chung cuộc, BGK đã lựa chọn ra được 55 dự án để trao giải, gồm: 06 giải Nhất, 09 giải Nhì, 18 giải Ba và 22 giải Tư.

 

Phát biểu bế mạc Cuộc thi, thầy giáo Nguyễn Tân đánh giá cao tinh thần nỗ lực vượt khó của các nhà trường cùng với tình yêu khoa học mãnh liệt của các em học sinh và giáo viên hướng dẫn đã tạo nên thành công của Cuộc thi; chúc mừng thành tích của các em học sinh, giáo viên hướng dân và các đơn vị đã xuất sắc đạt được thành tích cao. Cuộc thi khép lại với nhiều ấn tượng tốt đẹp, đồng thời mở ra triển vọng mới, khí thế mới, hứa hẹn sẽ gặt hái được kết quả cao trong Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2023 và sự phát triển hơn nữa phong trào nghiên cứu khoa học trong các trường học những năm tiếp theo.   

 

Thay mặt BTC, BGK và ngành GDĐT, thầy giáo Nguyễn Tân gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ của các sở, ban, ngành, Đại học Huế và các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức, cá nhân; cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của trường THCS Nguyễn Tri Phương; cảm ơn Trường ĐHKH – Đại học Huế đã hỗ trợ một phần kinh phí trao giải cho các đề tài, tất cả đã góp phần tạo nên thành công chung của Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022 - 2023.

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI VÒNG 2 CUỘC THI VÀ LỄ BẾ MẠC, TRAO GIẢI

 

Nguyễn Văn Cường, Ban nội dung