Không có cuốn sách nào hay đối với người dốt, không có tác phẩm nào dỡ đối với người khôn "

Ngày 25 tháng 04 năm 2018


Năm 2011

Cập nhật lúc : 00:00 02/03/2011  

MC

THẦY TÔI, NGƯỜI THẦY GIÁO-MC

NGUYỄN VIẾT KẾ

Mùa Xuân- mùa cưới, và MC  lại có dịp "chạy sô" vất vả... Thầy tôi làm "nghề" giáo nhưng lại "nghiệp" MC-  một nghề đang khá thịnh hành trong đời sống xã hội hôm nay. Cũng bởi thầy ngoài phong cách sư phạm, còn có khả năng ăn nói, một chút máu văn nghệ - hát hò, một chút dạn dĩ "liều lĩnh" nên thầy đã làm MC cấp tỉnh, cấp thành, cấp huyện, cấp xã... thậm chí là cấp làng suốt 35 năm nay. Thầy đã làm Mc ở khách sạn, Nhà hàng, tư gia.. trong các lễ cưới hỏi, sinh nhật, hội hè, đình đám, tiệc tùng.v.v.. Bất kỳ một chương trình sinh hoạt lớn nhỏ gì cần có MC là có thể mời thầy tôi. Và cứ như vậy, suốt cả đời đi dạy, thầy tôi đã làm thêm được một việc tốt góp vui cho anh em, bạn bè, đồng nghiệp. (Thật ra ban đầu thầy tôi chỉ là người dẫn dắt các chương trình trò chơi tập thể, văn nghệ lửa Trại ở trường). Nhưng rồi có nhiều người khen rằng thầy ăn nói có duyên, lưu loát, dí dỏm, có chút hài hước, có khi "vụng chèo mà khéo chống", nhất là thầy có chất giọng trầm ấm rất...ăn Micro, khá gợi cảm .v.v  nên thầy tin thế, và từng bước hành nghề MC nghiệp dư.

Thầy kể, lần đầu tiên gồng mình làm MC là tháng 12 năm 1975, giúp cho người bạn là cán bộ Đoàn xã Hương Sơ, TP.Huế. Đám cưới mượn hội trường chùa tổ chức, có chừng 150 người dự là Cán bộ UB xã và gia đình, bà con thân hữu. Mặc dù tiệc cưới chỉ có bánh kẹo, hạt dưa, hạt bí... nhưng không khí thật tưng bừng nhộn nhịp. Trên nền fond màn đỏ sân khấu có 2 hàng chữ trang trọng: "hạnh phúc non sông hạnh phúc nhà/ thắm tình non nước thắm tình ta". Ở dưới có một câu "xanh rờn" nhắc nhở đôi trẻ: "vui duyên mới không quên nhiệm vụ".

Sau phần nghi thức tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu tham dự (y như các buổi Lễ, Hội nghị) là giới thiệu cô dâu chú rể và đôi bên cha mẹ. Tiếp đến là vài lời phát biểu của đại diện gia đình, đại diện cơ quan. Trong lời phát biểu của gia đình, không thể thiếu câu: "được sự nhất trí của hai cơ quan, sự cho phép của chính quyền địa phương, 2 gia đình chúng tôi tổ chức đám cưới nầy…".

Đám cưới thời bao cấp làm gì có rượu bia, hết sức "chay tịnh" nhưng phần văn nghệ thì lại rất rôm rả. Đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể gia đình hai họ đều có tiết mục hát hò vui vẻ. Toàn là hát nhạc "đỏ". "Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây", "Chiếc gậy Trường Sơn", "Năm anh em trên một chiếc xe tăng".v.v... Ngoài những tiết mục đơn ca, Hội phụ nữ xã còn tốp ca hò hụi, hò khoan, vè, cải lương… tóa lọa lọa. Rất nhộn, rất vui nhưng tuyệt nhiên không có tiếng " 1,2,3 zô zô" ầm ĩ.

Theo thầy nhẩm tính, trước nay đã có hơn 500 đám cưới thầy giúp làm MC cho thầy cô đồng nghiệp, con cháu thầy cô, học trò, bà con láng giềng và "khách hàng"... Trong đó, thầy được nhận phong bì chừng… đếm trên đầu ngón tay. Thầy cười đùa vui: "Thay vì nhận phong bì, mình lại nhận được tình cảm"...   

-Thưa thầy, ngần ấy năm làm MC, có bao giờ thầy bị trục trặc hoặc "tai nạn nghề nghiệp" không ạ?.

- Có chứ. Ngựa chạy bốn chân có khi còn bị vấp huống gì người nói năng. Có vài lần bị "khớp", mất bình tĩnh, thiếu tự tin vì khách đông, nhiều khách "vip" nên nói năng không chuẩn, không mạch lạc, hấp dẫn … như giới thiệu sai họ, tên; nhầm tên cô dâu với tên mẹ chồng, chú rể với bố vợ v.v.. Những lần như thế thì mình chỉ xứng đáng là "Xi em" mà thôi. Cũng có lần một gia đình yêu cầu phải giới thiệu đủ chức danh một số vị khách quí, mình không đồng ý và từ chối làm MC đám cưới đó luôn. (ăn cưới chứ có phải đi dự hội nghị đâu!).

- Thầy tâm đắc nhất là gì khi được mời làm MC ạ?

-  Rất nhiều. Đa số đám cưới đều có ít nhiều quen biết, thân thiện nên cách giới thiệu nhẹ nhàng, thân mật, chân tình. Mọi người đều tôn trọng mình là "thầy giáo làm MC", nói năng cẩn trọng, tế nhị, lịch sự, có chút văn hoa mà không "hoa lá cành", công thức, sáo rỗng…kiểu "gởi lời chào trân trọng nhất, quan viên hai họ, đôi uyên ương bay giữa bầu trời tình yêu, tìm thấy một nửa của nhau v.v..". Điều vui nhất khi làm MC là mang lại sự vừa ý, hài lòng cho "thân chủ",  và "mệt nhất" là, hề hề… sau đó có người đến "đặt hàng" nhờ làm cho đám cưới của con, cháu họ…1,2 năm sau!

- Thầy tóc đã muối tiêu, vậy trước khi "gác kiếm", thầy đã truyền nghề, giao "y bát" lại cho ai chưa ạ?

- Rồi, đã chọn được một số rồi. Ở trường THPT Nguyễn Huệ có thầy V.Đ.P, trường Nguyễn Chí Thanh có thầy T.H.C, trường Đặng Huy Trứ có thầy T.H.B, L.V.Ơ, ở làng AH có thầy N.V.M v.v.. Trong số đó, có thầy gần như MC chuyên nghiệp.

Thầy tôi, người thầy giáo-MC thế đó. Bao nhiêu năm trong nghề dạy học là bấy nhiêu năm "tác nghiệp" MC. Khi thầy dạy hoặc dẫn chương trình lễ hội ở trường là mang niềm vui cho học trò, đồng nghiệp. Khi làm MC cho đám cưới là gieo niềm vui cho gia đình, bà con, xóm giềng, thân hữu.. Thầy luôn tâm đắc điều này: "Mình làm MC chứ đừng làm… Xi Em".