Ảnh hưởng của người thầy là vĩnh cửu. Ta không thể biết được khi nào thì ảnh hưởng ấy dừng "

Ngày 21 tháng 01 năm 2020


Tin tức

Cập nhật lúc : 21:18 29/10/2018  

Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam thực hiện tại Thừa Thiên Huế “15 năm nhìn lại, định hướng và tương lai”

Ngày hội bóng đá vui tại Trường THCS Thủy Phù, thị xã Hương Thủy

Trên tinh thần hợp tác, hữu nghị và nhằm giúp Việt Nam phát triển hoạt động bóng đá phong trào, không cạnh tranh, Liên đoàn Bóng đá Na Uy (NFF) đã khởi xướng thành lập Dự án “Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam”, gọi tắt là FFAV. FFAV chính thức bắt đầu hoạt động tại Hà Nội vào năm 2001, đến năm 2003dự án được chuyển vào thực hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Từ năm 2003 đến nay, Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam đã hình thành 216 câu lạc bộ bóng đá nam nữ khắp tỉnh Thừa Thiên Huế, với sự tham gia của hơn 19.000 học sinh cấp tiểu học và THCS (trong đó có 50% là học sinh nữ). Liên đoàn bóng đá Na Uy đã hỗ trợ 89 tỉ đồng và hơn 3,8 triệu USD để tổ chức hàng loạt ngày Hội bóng đá vui, Trường học bóng đá, trang cấp thiết bị, tổ chức các lớp đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, kỹ năng, xây dựng 33 sân bóng tại các trường học... Thông qua bóng đá phong trào không cạnh tranh, các em được giáo dục các kỹ năng sống, kích thích niềm vui đến trường, giảm tỉ lệ học sinh bỏ học ở những vùng sâu vùng xa. Sau khi dự án kết thúc, ngành giáo dục Thừa Thiên Huế sẽ tiếp nhận, nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

 

Từ Dự án bóng đá cộng đồng FFAV đã xuất hiện những tài năng bóng đá trẻ xuất thân từ những vùng sâu vùng xa. 5 vận động viên trong đội tuyển trẻ quốc gia và 7 nữ cầu thủ hiện đang chơi cho CLB bóng đá Than Quảng Ninh là những nhân tố đã trưởng thành từ các "Ngày hội bóng đá vui" của FFAV. Hơn 60 CLB ở những tỉnh, thành khác cũng đã hình thành theo mô hình FFAV tại Thừa Thiên Huế. Đây chính là nền tảng vững chắc cho ngôi nhà bóng đá Việt Nam.

 

Thầy Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạcHội nghị

Hội nghị tổng kết dự án giai đoạn 2003-2018 diễn ra chiều ngày 27/10 tại thành phố Huế đã ghi dấu ấn về sự thành công của một mô hình bóng đá phong trào trong trường học rất vững chắc với phương châm "Đếm nụ cười không đếm bàn thắng". Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo từ cấp Quốc tế như đại diện Liên đoàn bóng đá Na Uy; đại diện các đối tác cấp Trung Ương; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh, các Sở ngành, Ban QLDA cấp tỉnh, cấp huyện, Câu lạc bộ cấp trường, các tình nguyện viên và các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn tỉnh. Hội nghị nhằm đánh giá quá trình triển khai các giải pháp hướng tới phát triển mô hình bóng đá phong trào bền vững tại trường học, xác định mô hình tổ chức hoạt động bóng đá và kỹ năng sống sau năm 2018.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị tổng kết, gặp lại PGD-TS Lê Khánh Tuấn (Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế, nguyên Trưởng ban QLDA Bóng đá cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2003-2010, nguyên Phó vụ trưởng Vụ KHTC Bộ GG&ĐT), Thầy chia sẻ: “15 năm trôi qua nhanh quá. Mình là người đầu tiên được giao tiếp xúc và cùng các bạn Na Uy khởi tạo Dự án, rồi đồng hành với Dự án đến tận bây giờ. Một dự án nhỏ, nhưng hiệu quả lớn. Cũng có chút tự hào.Qua FFAV tình người Na Uy được khắc đậm. Hiệu quả của ngoại giao nhân dân thấy rõ. FFAV đa mục tiêu, đáp ứng nhu cầu thực sự của học sinh và lôi cuốn cả gia đình, cộng đồng. FFAV tạo ra những hoạt động phù hợp với yêu cầu của nhà trường hiện tại, hiệu quả kinh tế lớn (chi phí thấp mà lan toả rộng). Hôm nay có mặt của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, mình muốn gửi gắm một hy vọng: “FFAV đang chuyển giai đoạn, chứ không phải đi vào kết thúc”.

  

Những người đầu tiên tham gia Dự án khi triển khai tại Thừa Thiên Huế

Sáng cùng ngày, trong chương trình Hội nghị tổng kết, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với FFAV tổ chức tham quan hoạt động “Ngày hội bóng đá vui” tại trường THCS Thủy Phù. Đây là một hoạt động thường xuyên được tổ chức định kỳ tại các trường, huyện và tỉnh trong khuôn khổ dự án.

Một số hình ảnh trong chương trình Hội nghị tổng kết Dự án giai đoạn 2003-2018:

 

Thầy Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng ban QLDA cấp tỉnh báo cáo tại Hội nghị

 

Ông Anders Hasselgard - Trưởng bộ phận Hợp tác phát triển Quốc tế, Liên đoàn Bóng đá NaUy phát biểu tại Hội nghị

 

Một tiết mục văn nghệ

 

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất-Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời báo chí bên lề Hội nghị 

 

 


Ngày hội bóng đá vui tại Trường THCS Thủy Phù

Nguyễn Quốc Sỹ - P.KHTC

Chưa có bình luận nào cho bài viếtCác tin khác