1. Thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1 (2022 - 2025)        2. Quy định mức thu giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ cở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Hoàn thành)        3. Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hoàn thành)        4. Đề án “Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học - Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của cả nước” (Hoàn thành)        5. Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2023 – 2024 (Hoàn thành)        6. Quy định mức chi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kỳ thi tuyển sinh đầu cấp phổ thông; thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hoá; thi chọn học sinh cấp quốc gia và tập huấn học sinh giỏi để dự thi cấp quốc gia; các kỳ thi tập trung cấp tỉnh (Hoàn thành)        7. Đề án "Xây dựng Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao        8. Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm học 2022-2023 trở đi        9. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến 2045        10. Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế        11. Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2025        12. Đề án hỗ trợ phát triển Giáo dục người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030        13. Nâng cao chế độ dinh dưỡng phát triển thể lực, tầm vóc trẻ em dành cho học sinh mầm non và tiểu học.       

Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế

Cập nhật lúc : 08:35 20/03/2013  
Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế
Để nắm tình hình triển khai việc thực hiện Đề án ngoại ngữ quốc gia theo Quyết định 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ, công tác tuyển sinh và quản lý nhà nước về giáo dục chuyên nghiệp trên địa bàn Thừa Thiên Huế, ngày 18/03/2013, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do PGS, Tiến sĩ Nguyễn Khang, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, với các trường Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) và các cơ sở có đào tạo TCCN trên địa bàn tỉnh.

Tham gia làm việc với Đoàn công tác của Bộ, về phía Sở Giáo dục và Đào tạo, có Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện Văn phòng Sở, Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp và Thường xuyên, lãnh đạo các cơ sở đào tạo TCCN, Phòng Đào tạo và Chủ nhiệm bộ môn ngoại ngữ của các nhà trường.

Sau phần đặt vấn đề của đ/c Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, đ/c Giám đốc Sở đã đánh giá khái quát tình hình thực hiện Đề án ngoại ngữ quốc gia ở các trường và cơ sở có đào tạo TCCN trên địa bàn của tỉnh. Đ/c cho rằng mặc dù các nhà trường có quan tâm nhưng việc triển khai thực hiện Đề án ngoại ngữ quốc gia ở các cơ sở có đào tạo TCCN chỉ mới là bước đầu, các cơ sở đào tạo đang tổ chức hoạt động dạy học, tổ chức giảng dạy bộ môn ngoại ngữ theo chương trình của Bộ với các hướng dẫn cũ trước đây.

Các cơ sở đào tạo đang lúng túng trong việc triển khai tổ chức thực hiện Đề án, tỉ lệ HS-SV đang học ngoại ngữ trên một giáo viên ngoại ngữ đông, trình độ của đội ngũ giáo viên ngoại ngữ lại không đồng đều, tổ chức việc dạy học kém hiệu quả, thời lượng dành cho bộ môn ngoại ngữ không nhiều, trình độ ngoại ngữ đầu vào rất thấp, nhiều cơ sở đào tạo không tổ chức phân loại đầu vào và chưa đặt ra trình độ ngoại ngữ của người học khi tốt nghiệp, tổ chức lớp học ngoại ngữ vẫn theo kiểu truyền thống, lớp học đông, việc giảng dạy thường không tương ứng với trình độ người học. Cho nên, số học sinh tốt nghiệp từ các trường TCCN hầu như không đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ của các doanh nghiệp khi tuyển dụng. Cơ sở vật chất cho dạy học bộ môn ngoại ngữ của một số cơ sở đào tạo chưa được đầu tư và còn quá nghèo nàn.

Đ/c Giám đốc Sở cũng đã có những kiến nghị rất cụ thể với Đoàn công tác như Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp cần có những hướng dẫn cụ thể về kế hoạch, lộ trình, bước đi để việc tổ chức hoạt động dạy học ngoại ngữ trong các cơ sở có đào tạo TCCN đảm bảo đúng theo Đề án ngoại ngữ quốc gia mà Quyết định 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ khẳng định, chỉ đạo mạnh mẽ việc đổi mới chương trình, việc kiểm tra đánh giá và tổ chức bồi dưỡng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ ở các nhà trường, …..

Thống nhất quan điểm chỉ đạo việc dạy và học ngoại ngữ ở các trường TCCN của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, tại buổi làm việc, đ/c Phó Vụ trưởng đã nhấn mạnh đến yêu cầu về trình độ ngoại ngữ của học sinh và giảng viên nói chung cũng như giảng viên và học sinh của các cơ sở có đào tạo TCCN. Theo đ/c Phó Vụ trưởng, phấn đấu đến năm 2020, bậc trình độ tối thiểu của học sinh TCCN phải là B1 (tương đương bậc 3 theo chương trình khung năng lực ngoại ngữ châu Âu) và giáo viên ngoại ngữ nói chung phải có trình độ C1 (tương đương bậc 5 CTKNLNN châu Âu).

Để đạt được mục tiêu đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chuẩn bị chương trình và phương án tổ chức việc bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho giáo viên giảng dạy bộ môn ngoại ngữ ở trong tất cả các bậc học, ở các nhà trường, các cơ sở đào tạo công lập cũng như ngoài công lập.

Đoàn công tác của Bộ cũng đã đến thăm và làm việc với các trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế và Cao đẳng Y tế Huế. Đ/c Phó Vụ trưởng cũng quan tâm đến tình hình cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên ngoại ngữ của các nhà trường nhằm tăng cường năng lực và hiệu quả việc tổ chức giảng dạy và đào tạo đối với ngành Du lịch ở trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế và ngành Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y tế Huế./.

Một vài hình ảnh trong buổi làm việc của Đoàn công tác BGDĐT với Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế

 

 

Lê Trường Oa,P.GDCN&TX

Các tin khác