Học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế tỏa sáng tại Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” toàn quốc lần thứ V năm 2023

Cập nhật lúc : 11:31 28/03/2023
Chiều ngày 26/3/2023, tại thành phố Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Bế mạc, tổng kết trao giải cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” toàn quốc năm 2023. Cuộc thi là điểm nhấn trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội “Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên” lần thứ V năm 2023 (SV_STARTUP 2023) diễn ra trong các ngày từ 25 đến 26/3/2023.

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” toàn quốc năm 2023 được phát động từ tháng 11/2022 với 5 lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; Kinh doanh tạo tác động xã hội. Toàn quốc có 508 dự án tham gia dự thi. Qua Vòng Sơ khảo, Ban Tổ chức đã chọn 80 dự án xuất sắc nhất vào Vòng Chung kết, trong đó có 50 dự án của sinh viên và 30 dự án của học sinh phổ thông.

Tham dự Vòng Chung kết Cuộc thi, tỉnh Thừa Thiên Huế có 02 dự án dự thi với đề tài "Vật liệu gốm nhẹ không nung từ nguồn phế phẩm vỏ hàu và trấu" thuộc lĩnh vực Công nghiệp, chế tạo sản phẩm của nhóm học sinh Trường THPT Phú Bài, gồm Võ Nguyễn Thúy Hà - lớp 12B2, Phan Anh Quang - lớp 12B9, Lê Thị Thu Hà - lớp 11B1 (do cô giáo Lê Thị Thu Hồng hướng dẫn) và đề tài “Trà và cốm từ cây Ngấy hương - Tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa ung thư" thuộc lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp của nhóm học sinh Trường THPT Thuận An, gồm Lê Nguyễn Tường Vy - Lớp 12B5, Nguyễn Trần Tịnh Anh  - Lớp 12B5, Ngô Nguyễn Ngọc Anh - Lớp 10A2 (do cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt và cô giáo Trần Thị Huế hướng dẫn).

Trải qua các Vòng Sơ khảo, Vòng Đào tạo, Bình chọn và các Chặng thi 1-2 của Vòng Chung kết (Thuyết trình, phỏng vấn tại gian hàng và Thuyết trình, phỏng vấn tại sân khấu), các dự án dự thi của Trường THPT Phú Bài và Trường THPT Thuận An được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá cao, đặc biệt là tính thân thiện với môi trường. Các thí sinh dự thi nắm vững các kiến thức khoa học liên quan đến đề tài, nắm vững quy trình chế biến nguyên liệu, sản phẩm Dự án, phương thức, chiến lược phát triển thị trường của Dự án và kĩ năng trình bày lưu loát, tự tin. Vì thế các em ứng xử, trả lời rõ ràng, mạch lạc các vấn đề, câu hỏi chất vấn mà Ban Giám khảo đặt ra. Đồng thời, các cấp quản lí, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cộng đồng xã hội tích cực tham gia bình chọn để góp thêm 10% vào tổng điểm số của 02 Dự án tỉnh Thừa Thiên Huế dự thi.

Kết quả, Trường THPT Phú Bài đã xuất sắc đạt giải Nhất (lĩnh vực Công nghiệp, chế tạo sản phẩm), Trường THPT Thuận An đạt giải Ba (lĩnh vực Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp) trên tổng số 05 giải Nhất, 10 giải Nhì và 15 giải Ba của Cuộc thi (theo cơ cấu giải ở mỗi lĩnh vực gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba).

Cuộc thi đã thực sự tạo sân chơi bổ ích, lí thú cho học sinh tham gia, góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số, thương mại hóa, hình thành các dự án khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục. Đồng thời, tạo môi trường để học sinh hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, giải pháp, dự án khởi nghiệp; tạo giá trị cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội; giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.

Tại Lễ Bế mạc Cuộc thi và Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia lần thứ V, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đã chính thức phát động Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” toàn quốc lần thứ VI để các học sinh, sinh viên tiếp tục ươm mầm, phát triển ý tưởng khởi nghiệp của mình và có cơ hội tham gia, tỏa sáng trong Cuộc thi năm 2024.

Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế  Nguyễn Thanh Bình cùng nhà tài trợ trao các Giải Nhất khối Phổ thông

Học sinh Trường THPT Thuận An, THPT Phú Bài thi Thuyết trình tại gian hàng

Học sinh Trường THPT Phú Bài thi Thuyết trình Chặng 2 tại sân khấu

Thứ Trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh cùng Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế  Nguyễn Thanh Bình, Ban Giám đốc Sở GDĐT chụp hình lưu niệm cùng các Đội thi