Sau thực phẩm, giáo dục là nhu cầu số một của dân tộc ''

Ngày 24 tháng 01 năm 2020


Tin tức

Cập nhật lúc : 16:29 28/12/2018  

Hội nghị tăng cường quản lí về hoạt động tư vấn du học

Thực hiện các văn bản quy định về quản lí hoạt động Tư vấn du học (TVDH) của các cấp, các ngành; trên cơ sở kết quả kiểm tra hoạt động TVDH trên địa bàn tỉnh, ngày 27/12/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tăng cường quản lí hoạt động TVDH.

Đến dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở GDĐT, đại diện Phòng PA03 - Công an tỉnh, đại diện các tổ chức TVDH trên địa bàn tỉnh.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Sở GDĐT báo cáo kết quả quản lí hoạt động TVDH năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ quản lí hoạt động TVDH năm 2019, cùng các ý kiến phát biểu tại Hội nghị.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, thảo luận của đại biểu tham dự Hội nghị, thầy giáo Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT, chủ trì Hội nghị đã phát biểu chỉ đạo và thống nhất kết luận một số nội dung sau:

 

Thứ nhất, đối với các đơn vị đã đăng kí hoạt động TVDH tại Thừa Thiên Huế:

 

Tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật; quy định của Bộ GDĐT, UBND tỉnh về quản lí hoạt động TVDH;

 

Thực hiện tốt trách nhiệm của tổ chức dịch vụ TVDH, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác khi TVDH, khi kí kết hợp đồng cho học sinh; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người đi du học;

 

Tăng cường công tác quản lí du học sinh; thường xuyên liên hệ với nhà trường và gia đình của du học học sinh do đơn vị tư vấn để phối hợp quản lí, giáo dục, tránh tình trạng học sinh bỏ học, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật;

 

Lưu trữ các loại hồ sơ theo quy định của du học sinh đầy đủ, khoa học. Thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định của Bộ và Sở GDĐT.

 

Khi thay đổi địa điểm hoạt động TVDH, phải có văn bản báo cáo về Sở GDĐT để theo dõi và quản lí.

 

Thứ hai, đối với các đơn vị chưa đăng kí hoạt động

 

Yêu cầu ngừng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn cho đến khi được Sở GDĐT cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động theo đúng quy định;

 

Lập hồ sơ đầy đủ theo đúng quy đinh tại Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/04/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

 

Thứ ba, đối với phụ huynh và học sinh

 

Để tránh tình trạng các công ty du học cung cấp thông tin không chính xác về khóa học, học phí, chi phí khác,… Sở GDĐT đề nghị phụ huynh trước khi kí kết hợp đồng với các đơn vị TVDH phải tìm hiểu, đọc kĩ các nội dung, điều khoản ghi trong hợp đồng, tuyệt đối không kí kết với các đơn vị hoạt động chưa được Sở GD&ĐT cấp Giấy chứng nhận hoạt động tư vấn du học trên địa bàn tỉnh.

 

Khi phát hiện các cá nhân, tổ chức hoạt động không đúng quy định, cung cấp thông tin sai sự thật, có dấu hiệu vi phạm pháp luật báo ngay cho Sở GDĐT, các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lí, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người đi du học.

 

Thứ tư, đối với các cơ quan, đơn vị liên quan

 

Đề nghị Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố Huế thường xuyên quan tâm, nắm bắt thông tin, giám sát các hoạt động của đơn vị kinh doanh dịch vụ TVDH đóng trên địa bàn; khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường báo cáo và phối hợp với Sở GĐĐT có biện pháp xử lý.

 

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Thường xuyên kiểm tra việc triển khai các hoạt động TVDH trên địa bàn như: Treo biển quảng cáo, thông báo tuyển sinh, tổ chức hội nghị, hội thảo,… xử lí kiên quyết, dứt điểm theo thẩm quyền các vi phạm; phản ánh kịp thời với Sở GDĐT và các cơ quan chức năng những vi phạm vượt quá thẩm quyền của cấp huyện để phối hợp xử lí.

 

Các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Sở GDĐT; tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập; cảnh báo phụ huynh và học sinh về những thông tin quảng cáo không chính xác về TVDH; không phối hợp với các tổ chức chưa được Sở GDĐT cấp giấy phép hoạt động TVDH để tư vấn tuyển sinh du học. Các cơ sở giáo dục khi phối hợp với các tổ chức TVDH đã được Sở GDĐT cấp phép để tổ chức tư vấn tuyển sinh du học thì phải được sự đồng ý của Sở GDĐT./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

 

 


 Nguyễn Văn Lưu – P.GDTX&CN

Chưa có bình luận nào cho bài viếtCác tin khác