Hội nghị Tổng kết Dự án “Hướng tới Giáo dục phòng, tránh tai nạn bom mìn bền vững” do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua Tổ chức Catholic Relief Services-United States Conference of Catholic Bishops (CRS-Hoa Kỳ)

Cập nhật lúc : 11:33 06/08/2024
Ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GDĐT- Phát biểu chào mừng
Thực hiện Quyết định số 1135/QĐ-UBND ngày 17/5/2021 và Quyết định số 1090/QĐ-UBND ngày 27/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức Dự án “Hướng tới Giáo dục Phòng tránh tai nạn bom mìn bền vững” do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua Tổ chức Catholic Relief Services-United States Conference of Catholic Bishops (CRS-Hoa Kỳ). Ngày 30/7/2024, Tại Khách sạn Sai Gon Morin, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Tổ chức CRS tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án “Hướng tới Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn bền vững”.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 140 đại biểu, trong đó có đại diện đến từ nhà tài trợ là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC), UBND tỉnh, Sở ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học trên địa bàn 5 tỉnh dự án, Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị, các đơn vị Cơ sở dữ liệu bom mìn tại tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, các Tổ chức Quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bom mìn và Tổ chức CRS.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau tổng kết chuỗi hoạt động và ghi nhận những thành quả đã đạt được của dự án trên địa bàn thuộc các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, và thành phố Đà Nẵng. Sau 4 năm triển khai, dự án đã nâng cao năng lực và hướng dẫn phương pháp tích hợp nội dung Giáo dục Phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ (GDPTTNBMVN) cho gần 30.000 nghìn giáo viên cấp tiểu học và trung học cơ sở, giảng viên tại các trường đại học. Hơn 690.000 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn dự án được tiếp cận nội dung GDPTTNBMVN qua nhiều hình thức như tích hợp vào nội dung bài giảng của chương trình trên lớp, các hoạc động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các hoạt động ngoại khóa, hay phần mềm trò chơi về chủ đề này. Hơn 2.600 sinh viên Khoa Giáo dục Tiểu học tại các trường Đại học Quảng Nam, Đại học Quảng Bình, Đại học Sư Phạm Huế cũng đã được tập huấn phương pháp tích hợp nội dung GDPTTNBMVN nhằm giúp các tỉnh có thế hệ giáo viên tương lai tiếp nối và duy trì việc giảng dạy nội dung này tại các địa phương.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Dự án “Hướng tới giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn bền vững” được UBND tỉnh phê duyệt trong thời gian từ năm 2021 đến năm 2024. Dự án do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ, và Tổ chức CRS tại Việt Nam phối hợp Sở GD&ĐT tổ chức thực hiện. Việc thực hiện các hoạt động dự án tuân thủ theo quy định pháp luật và của địa phương. Các hoạt động triển khai phối hợp đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu đề ra tại Chương trình dự án, nhằm đạt hiệu quả cao trong việc tổ chức triển khai với các đơn vị thuộc dự án và phát triển nhân rộng đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Chương trình hoạt động của Dự án đã đem lại nhiều nội dung kiến thức và kỹ năng bổ ích cho học sinh và giáo viên tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án đã triển khai 10 hoạt động chính cho 7 huyện, thị xã và thành phố tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia.

Có 328 trường tham gia lớp trực tuyến giới thiệu khóa học trực tuyến về GDPTTNBM; 3.951 giáo viên đã tham gia các khóa tập huấn; 28.300 lượt giáo viên và học sinh tại 62 trường tham gia hoạt động ngoại khóa; 168 trường giới thiệu phần mềm trò chơi trong các tiết Tin học; 81.604 học sinh tại 183 trường được học nội dung GDPTTNBM thông qua các tiết dạy và hoạt động trải nghiệm; 2.040 tiết dạy tích hợp trong các môn học Khoa học, Tự nhiên và Xã Hội, và Đạo Đức; Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp; 100.150 giáo viên và học sinh tham gia cuộc thi trực tuyến, trong đó có 11.580 giáo viên và 88.570 học sinh, và các hoạt động khác…

Tại Hội nghị Tổng kết Dự án, Ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GDĐT, cũng đã thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho Tổ chức Catholic Relief Services-United States Conference of Catholic Bishops (CRS-Hoa Kỳ) và Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế vì những đóng góp thiết thực, hiệu quả trong công tác GDPTTNBMVN tại địa phương.

Cũng tại hội nghị, các Sở GD&ĐT, các trường đại học đã đưa ra kế hoạch, cam kết duy trì các hoạt động dự án bền vững sau khi dự án kết thúc từ tháng 8 năm 2024.

Một số hình ảnh của Hội nghị Tổng kết Dự án

Ông Đoàn Minh Thắng – Phó Giám đốc Sở GDĐT- Phát biểu tại Hội nghị

Bà Đào Thị Hồng – Giám đốc Dự án - Phát biểu tại Hội nghị

Bà Ashley Bartlett, Quyền Tham Tán Chính Trị, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, Đại diện Nhà tài trợ phát biểu tại Hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Minh Châu, Quản lý Chương trình Hành động bom mìn, Tổ chức CRS chia sẻ kết quả Dự án sau 04 năm thực hiện

Bà Cao Đăng Ngọc Phượng -Trưởng phòng Phòng GDTX-CN&CTTT-CTHS, Phó trưởng Ban Quản lý Dự án của Sở GDĐT- Trình bày báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu, trao đổi, thảo luận  của đại biểu tại Hội nghị

Trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho Tổ chức CRS