Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016, triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 cấp tiểu học

Cập nhật lúc : 07:08 20/08/2016
Sáng ngày 18/8/2016, tại Hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2015 -2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT; Thầy Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đại diện lãnh đạo các phòng, ban của Sở GD&ĐT; lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT các huyện, thị xã và thành phố Huế; lãnh đạo các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016, Thầy Phan Văn Hải - Trưởng phòng GDTH đã nêu một số thành quả nổi bật của cấp tiểu học như việc xây dựng trường tiểu học đạt Chuẩn Quốc gia, tổ chức tốt công tác Phổ cập giáo dục Tiểu học, kết quả toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đạt chuẩn PCGD TH mức độ 2 năm 2015, thực hiện đánh giá học sinh theo Thông tư 30 và một số tồn tại hạn chế cần khắc phục.

Trong năm qua, Giáo dục Tiểu học tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai tốt các hoạt động giáo dục Kỹ năng sống cho học sinh như Giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, giao lưu biểu diễn nhạc cụ dành cho học sinh và giáo viên, hội thi vẽ tranh trên máy tính, thi cờ vua, triển lãm phong trào Giữ vở sạch – Viết chữ đẹp, tham gia thi Tiếng Anh, Toán qua mạng internet và cuộc thi Olympic “Tài năng tiếng Anh” dành cho học sinh phổ thông được tổ chức vào tháng 4/2016 tại Đà Nẵng.

Tổ chức triển khai thí điểm dạy học Mĩ thuật theo phương pháp mới, triển khai phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột”, triển khai dự án Giáo dục Môi trường ở các trường tiểu học thuộc thành phố Huế, Phú Vang, Hương Trà, Quảng Điền và Phong Điền. Đặc biệt trong năm học 2015-2016 đã triển khai dự án bơi ở vùng nước mở cho 43 trường tiểu học tại huyện Phú Vang, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới và Hương Thủy với kết quả hơn 4300 học sinh được tham gia học bơi và biết bơi để phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, báo cáo cũng nêu rõ những hạn chế cần khắc phục như công tác quản lý điều hành của một số cán bộ quản lý còn nặng về kinh nghiệm, công tác tổ chức bán trú cho học sinh còn hạn chế; việc phát huy các phòng chức năng như Thư viện, tin học, nghệ thuật… và các trang thiết bị dạy học còn mang tính hình thức cũng như chưa hỗ trợ trong đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Việc nhận xét học sinh còn nặng tính hình thức, lời nhận xét còn rập khuôn nên nhận xét chưa định hướng khắc phục cho học sinh một cách cụ thể, thiết thực. Trong quá trình chuẩn bị bài dạy, một số giáo viên chưa chú trọng đến việc phát huy năng lực và phẩm chất cho học sinh, còn tập trung nhiều đến phần kiến thức cần phải chuyển tải cho các em và việc dạy học buổi thứ 2 còn nặng về dạy học môn Toán và Tiếng Việt như buổi thứ nhất, nên học sinh không hứng thú với môn học.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm học 2016-2017, ngành Giáo dục Tiểu học đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm:

1. Đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện công tác phổ cập giáo dục tiểu học, tiến tới toàn tỉnh đạt Chuẩn PCGD TH mức độ 3 vào năm 2017.

2. Triển khai dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục;

3. Đẩy mạnh tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, triển khai nhân rộng mô hinh VNEN; dạy học Mỹ thuật theo phương pháp mới; dạy học Tiếng Anh 4 tiết/tuần;

4. Việc đánh giá giáo viên, cán bộ quản lý theo chuẩn Nghề nghiệp phải gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao.

5. Phòng GD&ĐT tăng cường chỉ đạo các trường có biện pháp và giải pháp để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

Phát biểu tại hội nghị, Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT biểu dương những thành tích của Ngành Giáo dục Tiểu học đã đạt được, đồng thời chỉ đạo Ngành Giáo dục Tiểu học tập trung thực hiện các chỉ tiêu đề ra trong năm học mới, quan tâm công tác bồi dưỡng giáo viên, nhất là đội ngũ giáo viên Tiếng Anh, tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu cho học sinh tiểu học.

Trong dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức phát bằng Công nhận cho các trường tiểu học đạt Chuẩn Quốc gia, chứng nhận Thư viện đạt Chuẩn và Thư viện xuất sắc, tặng cờ cho các trường tiểu học tổ chức tốt phong trào “Giữ vở sạch – Viết chữ đẹp” trong năm học 2015-2016.

Dưới đây là một vài hình ảnh tại Hội nghị:

Trần Đại Phúc – Phòng GDTH