Hội nghị triển khai nội dung quy định mức thu học phí năm học 2017-2018 và giới thiệu phần mềm hóa đơn, chứng từ điện tử

Cập nhật lúc : 16:41 14/09/2017
Sáng ngày 13/9/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị triển khai nội dung quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2017-2018 theo Quyết định 72/2017/QĐ-UBND ngày 31/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngoài nội dung quy định mức thu học phí, các nội dung như quy định về miễn, giảm học phí và được cấp bù miễn giảm học phí theo quy định cũng như việc quản lý và sử dụng học phí cũng được hưỡng dẫn và triển khai tại hội nghị.

Tại hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Viễn thông Thừa Thiên Huế (VNPT) giới thiệu phần mềm quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ điện tử áp dụng trong việc thu tiền học phí, thu tiền giữ xe và các hoạt động giáo dục khác nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng ngành Giáo dục thông minh, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng 4.0 và yêu cầu quản lý, thông tin trong công tác thu tại các nhà trường.

Thầy Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Xuất phát thực tế từ việc sử dụng biên lai thu tiền phí, lệ phí in sẵn để thu tiền tại các đơn vị trường học như hiện tại mất khá nhiều thời gian do phải viết bằng tay, không an toàn trong việc lưu trữ cũng như không tổng hợp kịp thời số tiền đã thu được; Chính vì vậy, việc sử dụng hóa đơn, chứng từ điện tử để thu tiền học phí, thu tiền giữ xe và các hoạt động giáo dục khác (như: tiền dạy thêm học thêm…) tại các đơn vị trường học mang lại nhiều lợi ích như: Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, lưu trữ an toàn, có tính bảo mật cao, dễ dàng trong việc quản lý, tra cứu, giảm rủi ro như mất, cháy hóa đơn…mà việc sử dụng biên lai thu tiền phí, lệ phí in sẵn để thu tiền như hiện nay tại các đơn vị trường học không có được; và việc triển khai sử dụng hóa đơn, chứng từ điện tử này phù hợp với Luật giao dịch điện tử 51/2005/QH11 ngày 29/11/2005 của Quốc Hội, Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

Sau khi được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn để hướng dẫn triển khai việc sử dụng hóa đơn điện tử tại các đơn vị trường học theo đúng quy định.

Nguyễn Quốc Sĩ - Phòng KHTC