Khai mạc Cuộc thi Khoa học, Kĩ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2022-2023

Cập nhật lúc : 16:36 03/02/2023
Thầy giáo Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng ban Tổ chức, Trưởng ban Giám khảo phát biểu Khai mạc Cuộc thi
Sáng ngày 03 tháng 02 năm 2023, nhân dịp kỉ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương, số 63 đường Tố Hữu, thành phố Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Khai mạc Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh Trung học năm học 2022 – 2023.

Tham dự Lễ khai mạc có GS-TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh; ông Nguyễn Kim Tùng, PGĐ Sở Khoa học Công nghệ; các ông, bà đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh, Đoàn TNCSHCM, Hội khuyến học tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; TS. Đỗ Thị Xuân Dung, Phó Giám đốc Đại học Huế cùng các giảng viên, nhà khoa học trong Ban Giám khảo (BGK) đến từ các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo thuộc Đại học Huế; về phía Sở GDĐT có thầy giáo Nguyễn Tân, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Ban giám khảo; thầy giáo Đoàn Minh Thắng, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng ban thường trực BTC, BGK; cô giáo Nguyễn Tâm Nhân, Chủ tịch Công đoàn Ngành; quý thầy cô lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở, các thành viên BTC, BGK Cuộc thi và đông đảo cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh.

Cuộc thi KHKT được Sở GDĐT phát động triển khai trên quy mô toàn tỉnh và được xác định là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục năm học 2022 - 2023 dành cho giáo dục trung học, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết của Tỉnh uỷ về xây dựng Huế trở thành trung tâm giáo dục đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước. Với sức hấp dẫn lớn, vòng chung khảo Cuộc thi cấp tỉnh năm nay qui tụ 104 dự án dự thi thuộc 05 các lĩnh vực (Khoa học Xã hội hành vi: 32 dự án, Toán – Tin: 24 dự án, Hoá Sinh: 23 dự án; Lý - Kỹ thuật: 18 dự án và Môi trường: 07 dự án) của 200 thí sinh - các nhà khoa học không chuyên là học sinh đến từ 27 trường THCS, TH-THCS trực thuộc 9 phòng GDĐT và 37 trường trung học trực thuộc trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu Khai mạc, thầy giáo Nguyễn Tân ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của các phòng GDĐT, các trường trung học trực thuộc đã khắc phục khó khăn, nỗ lực quyết tâm tổ chức thành công cuộc thi ở cấp cơ sở; biểu dương tinh thần đam mê khoa học, say mê khám phá và sự tham gia tích cực của các em học sinh, sự hướng dẫn tận tình, tâm huyết và đầy trách nhiệm của giáo viên và sự quan tâm của các nhà trường; đồng thời khẳng định “Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học là một sân chơi trí tuệ, hội tụ những ý tưởng sáng tạo của học sinh; giúp các em hình thành và phát triển tư duy khoa học, sáng tạo, khả năng vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống; cụ thể hoá triết lý giáo dục “học đi đôi với hành”, “lý luận gắn liền với thực tiễn”, qua đó góp phần đẩy mạnh triển khai mô hình giáo dục STEM (tích hợp khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học) trong chương trình GDPT mới; là dịp để các em có cơ hội giao lưu học tập, chia sẻ ý tưởng sáng tạo với các bạn bè trong và ngoài trường, vươn ra các tỉnh bạn trên cả nước, khu vực và quốc tế khi bước vào vòng sâu hơn”.

Với các nhà trường, Cuộc thi sẽ là nguồn động lực thúc đẩy đổi mới nhận thức, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, từ đó góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đổi mới giáo dục từ định hướng tiếp cận nội dung, nặng về truyền thụ kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực người học; đẩy mạnh nghiên cứu, sáng tạo và năng lực thực hành trong dạy học; đây cũng là một hoạt động trải nghiệm không thể thiếu trong hoạt động chuyên môn của nhà trường, là nền tảng để đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong thế hệ trẻ.

Thay mặt BTC, BGK và ngành GDĐT, thầy giáo Nguyễn Tân gửi lời cảm ơn chân thành đến quý vị lãnh đạo, quý vị khách quý, quý thầy cô giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân đã nhiệt tình hỗ trợ và đồng hành cùng ngành GDĐT trong Cuộc thi KHKT năm học 2022 - 2023 và nhiều năm qua.

Sau lễ Khai mạc, Ban Giám khảo sẽ tiến hành thẩm định, đánh giá phần trưng bày và trình bày nội dung các dự án theo qui chế và điều lệ. Cuộc thi sẽ diễn ra trong 02 ngày - từ sáng ngày 03 tháng 02 đến hết ngày 04 tháng 02 năm 2023.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ KHAI MẠC VÀ LÀM VIỆC CỦA BAN GIÁM KHẢO TẠI CÁC GIAN TRƯNG BÀY CÁC DỰ ÁN DỰ THI

Nguyễn Văn Cường, Ban nội dung