Kỳ họp lần thứ 7, HĐND tỉnh khóa VIII đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐND về chế độ thưởng cho học sinh

Cập nhật lúc : 14:48 08/12/2023
Kỳ họp lần thứ 7, HĐND tỉnh khóa VIII nhiệm ký 2021-2026 diễn ra trong hai ngày 07-08/12/2023.

Vào chiều ngày 07/12/2023, với tỉ lệ 46/46 đại biểu biểu quyết nhất trí, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết Quy định chế độ, chính sách cho học sinh và giáo viên trong các cuộc thi, kỳ thi học sinh giỏi các cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, giải thưởng Quốc tế, khu vực Quốc tế các môn văn hóa tăng gấp 05 lần so với Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND (học sinh đạt huy chương vàng Quốc tế mức thưởng tăng từ 60 triệu đồng lên 300 triệu đồng); đạt giải quốc gia các môn văn hóa tăng gấp 02 lần (học sinh đạt giải nhất mức thưởng tăng từ 20 triệu đồng lên 40 triệu đồng). Đối với kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh: mức thưởng tăng 1,5 lần so với Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND. Theo đó, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi tăng lên 3.000.000 đồng/giải (mức cũ 2.000.000 đồng), giải nhì 1.500.000 đồng/giải (mức cũ 1.000.000 đồng), giải ba tăng lên 900.000 đồng/giải (mức cũ 600.000 đồng). Đối với các cuộc thi, kỳ thi khác của học sinh: Các nội dung chi có kế thừa Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND ngày 08/4/2016 của HĐND tỉnh và mức chi tăng lên theo tỷ lệ đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Đối với kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện: Quy định mức thưởng tối đa bằng 80% mức thưởng cấp tỉnh tùy vào khả năng cân đối ngân sách của từng địa phương để UBND cấp huyện quyết định mức thưởng phù hợp. Với việc điều chỉnh này, đây tiếp tục là động lực quan trọng cùng với các chính sách khác động viên đội ngũ giáo viên, học sinh toàn Ngành thi đua dạy tốt, học tốt và lập thành tích cao trong học tập góp phần đưa giáo dục đào tạo Thừa Thiên Huế trở thành điểm sáng về chất lượng và truyền thống dạy học.

Cũng tại kỳ họp này, trong phiên chất vấn sáng ngày 08/12/2023, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi các vấn đề về ngành Giáo dục mà các đại biểu và cử tri quan tâm.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân phát biểu tại phiên chất vấn

Năm học 2023-2024, thu học phí tại tỉnh đang thực hiện theo Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định mức thu học phí của các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu học phí năm học 2023-2024 tiếp tục thực hiện theo mức thu học phí năm học 2022-2023 đối với cơ sở giáo dục công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm tiếp tục chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân có con em đang theo học tại các cơ sở giáo dục công lập do ảnh hưởng kinh tế sau dịch bệnh Covid-19, thị trường lao động, việc làm vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức vì nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất. Sở GDĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai và giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 05/2022/NQ-CP ngày 03/6/2022 của HĐND tỉnh về Quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hiện có 7 tỉnh thực hiện miễn học phí cho học sinh. Riêng Thừa Thiên Huế nếu miễn trong 1 năm phải cấp bù khoảng 300 tỷ đồng. Đây là một khó khăn trong điều kiện nguồn thu đang thấp. Học phí hiện nay không cao, thời gian tới, ngành Giáo dục sẽ tham mưu UBND tỉnh có hướng miễn giảm hợp lý.

Liên quan đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có các môn tích hợp: Khoa học Tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, giáo viên dạy học đang được tập huấn, bồi dưỡng thêm; Sở đã tăng cường về cơ sở dự giờ để nắm và tổ chức trao đổi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tân trao đổi thêm về khó khăn, thuận lợi trong lựa chọn SGK, cụ thể đã thực hiện chọn SGK theo Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT đối với lớp 1, năm học 2020-2021, giao toàn bộ việc chọn sách cho các trường, tổng hợp báo cáo gửi về Sở GDĐT tổng hợp gửi Bộ và NXB đăng ký việc trang cấp cho học sinh. Điều này dẫn đến việc khó khăn trong việc chọn sách. Sau đó Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT thay thế Thông tư 01, thực hiện lựa chọn SGK năm học 2021-2022 đến nay, giao UBND tỉnh thành lập hội đồng, việc làm này phù hợp hơn rất nhiều so với trước đây, phát huy vai trò của hội đồng trong việc lựa chọn phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Văn phòng Sở