1. Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn của cả nước về giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; gắn với tổng kết việc thực hiện Kết luận 90-KL/TU, ngày 18/4/2014 của Tỉnh ủy; việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế (Đã hoàn thành).        2. Quy định mức chi cho công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông, thi tuyển vào các lớp đầu cấp phổ thông, thi học sinh giỏi và các kì thi tập trung cấp tỉnh, tập huấn cho học sinh giỏi để dự thi quốc gia (Đã hoàn thành).        3. Chính sách phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.        4. Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc Học Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới về căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam.        5. Phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2030 và định hướng đến năm 2045.        6. Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn 2030.        7. Chính sách phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế        8. Phát triển giáo dục vùng dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế        9. Xây dựng trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021-2025 (Đã hoàn thành).       

THCS Thủy Lương: Máy cắt cỏ tự chế, một sản phẩm tuyệt vời từ sự kết hợp phong trào nghiên cứu khoa học và phong trào “Chủ nhật xanh” của hai nữ sinh lớp 9

Cập nhật lúc : 11:17 02/06/2020  
THCS Thủy Lương: Máy cắt cỏ tự chế, một sản phẩm tuyệt vời từ sự kết hợp phong trào nghiên cứu khoa học và phong trào “Chủ nhật xanh” của hai nữ sinh lớp 9
Thực hiện Quyết định số 139/QĐ UBND ngày 19/01/2019 về việc phê duyệt Đề án tổ chức Ngày chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng”, trong những năm qua việc trồng cây, chăm sóc bồn hoa để góp phần xây dựng cảnh quan, môi trường được trường THCS Thủy Lương đặc biệt quan tâm, chú trọng. Từng bồn hoa, mét đất đều gắn liền, giao cho từng lớp, cá nhân thực hiện.

Thông qua phong trào này, việc trồng bồn hoa, cây cảnh và chăm sóc không chỉ là một hoạt động thi đua, tạo môi trường học tập xanh mà qua đó giúp học sinh vận dụng kiến thức vào thực tiễn, học đi đôi với hành, giáo dục gắn với lao động và bảo vệ môi trường học đường.

Trong quá trình tham gia làm sạch cỏ, cắt tỉa và chăm sóc bồn hoa em Võ Thị Mai Anh và em Nguyễn Thị Kim Tuyền học sinh lớp 9/3 nhận thấy rằng: hàng ngày các bạn học sinh, thầy cô thực hiện bằng phương pháp rất thủ công là dùng kéo, liềm rất mất thời gian hoặc thực hiện bằng máy cắt cỏ chạy bằng xăng gây ô nhiễm tiếng ồn, lượng khí thải ra môi trường nhiều, chi phí lớn.

 

Từ đó, bạn Võ Thị Mai Anh và Nguyễn Thị Kim Tuyền đã có ý tưởng tái chế một số động cơ đã hỏng thành máy cắt cỏ và các sản phẩm khác dùng bình điện xe đạp điện, để khắc phục các nhược điểm trên nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, năng suất lao động và rất thẩm mỹ cho các bồn hoa, cây cảnh.

Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, chế tạo các chiếc máy cắt cỏ đơn giản, gọn nhẹ đã lần lượt ra đời và mang vào áp dụng trong các buổi lao động “Ngày chủ nhật xanh” của lớp, trường.

 

Chỉ cần với chiếc xe đạp điện có sẵn, một cuộn dây và chiếc máy này việc cắt cỏ, tỉa bồn hoa bây giờ là việc làm rất đơn giản, thú vị. Trước đó, mỗi buổi cắt cỏ, chăm sóc bồn hoa diễn ra rất vất vả, nặng nhọc.

 

Giờ đây, khi các bạn mang sản phẩm tự chế của mình ra cắt cỏ, tỉa hoa rất nhiều học sinh tập trung quan sát, bàn tán, bình phẩm làm cho các buổi lao động trở nên sinh động, vui nhộn và đặc biệt làm cho 2 chủ nhân các chiếc máy này ánh lên vẻ tự hào, phấn khởi.

Hiệu quả từ những chiếc máy này rất rỏ rệt, các bồn hoa và thảm cỏ của trường THCS Thủy Lương, thị xã Hương Thủy lúc nào cũng gọn gàng, bằng phẳng, xanh thẳm.

 

Phải nói rằng, những chiếc máy cắt cỏ này là chiếc cầu nối gắn kết phong trào ngày “Chủ nhật xanh” với phong trào nghiên cứu khoa học và phong trào vận dụng kiến thức vào thực tiễn, học đi đôi với hành mà trước đó giường như chẳng liên quan gì đến nhau.

 

Hi vọng rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều sản phẩm hữu ích tương tự ra đời.

Tin và ảnh: Hoàng Quốc Toản

 

Nguồn: THCS Thủy Lương

Các tin khác