Nhà trường phải luôn luôn có chủ trương tạo cho học trò một cá tính cân đối chớ không nên biến chúng thành một nhà chuyên môn "

Ngày 23 tháng 10 năm 2019

Cập nhật lúc : 08:49 23/07/2019

Trung tâm GDNN-GDTX Quảng Điền: Nghiên cứu khoa học dành cho học sinh ở Trung tâm GDNN – GDTX Quảng Điền

Thầy và trò tham dự tại Hội thi

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác giáo dục là nuôi dưỡng được niềm đam mê tự khám phá, tìm hiểu và nghiên cứu khoa học ở mỗi học viên. Với quan niệm đó, trong năm học 2018-2019, Trung tâm GDNN – GDTX huyện Quảng Điền đã khuyến khích học sinh tự tìm hiểu tri thức và bước đầu tham gia công tác nghiên cứu khoa học với sự hướng dẫn của thầy cô. Nhằm tạo sân chơi và môi trường ươm mầm những ý tưởng khoa học cho học viên, trong năm học, Trung tâm đã tổ chức hội thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng cấp trung tâm. Trong hội thi đã chọn được 02 đề tài/sản phẩm nghiên cứu khoa học của học viên để dự thi cấp huyện. Đó là đề tài “Chế biến xà phòng từ dầu, mỡ đã qua sử dụng” của nhóm tác giả Phan Văn Huy - Hồ Thị Thùy Nhung với sự hướng dẫn của cô giáo Hoàng Thị Ngân Hà và đề tài “Xử lý bả tràm, rơm, đậu nành bằng chế phẩm sinh học thành phân bón hữu cơ” của nhóm tác giả Đặng Hữu Khan, Trần Nguyễn Tài Chinh, Phạm Thị Kim Anh với sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Đức Thọ. Kết quả, cả hai đề tài đều được giải Ba trong hội thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng cấp Huyện, và đều được chọn thi cấp Tỉnh.

Trong cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019, tất cả có 127 đề tài tham dự thuộc 5 lĩnh vực: Phần mềm tin học (13 đề tài); Đồ dùng dành cho học tập (21 đề tài); Sản phẩn thân thiện với môi trường (32 đề tài); Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (31 đề tài); Giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế (32 đề tài). Trong đó, các lứa tuổi tham gia cụ thể: Tiểu học với 21 đề tài; THCS với 57 đề tài; THPT với 45 đề tài. Ở cuộc thi này, đơn vị Trung tâm GDNN – GDTX huyện Quảng Điền là đơn vị duy nhất đại diện cho khối GDNN-GDTX có đề tài tham dự. Kết quả, với 02 đề tài dự thi, trung tâm GDNN – GDTX Quảng Điền đã đạt 1 giải Ba cấp Tỉnh với đề tài “Chế biến xà phòng từ dầu, mỡ đã qua sử dụng”. Theo Quyết định của Hội khoa học kỹ thuật tỉnh thì đề tài “Chế biến xà phòng từ dầu, mỡ đã qua sử dụng” được chọn tham dự thi cấp Quốc gia trong tháng 7 tới. Đạt được thành tích đáng ghi nhận trong một hội thi lớn là niềm động viên cho thầy và trò Trung tâm GDNN – GDTX huyện Quảng Điền trong quá trình dạy và học, đồng thời cũng là minh chứng cho chất lượng đào tạo và học tập của Trung tâm. Đó chính là động lực để cả thầy và trò Trung tâm tiếp tục nổ lực phấn đấu trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, khẳng định với xã hội rằng, dù học ở đâu, với lòng nhiệt huyết, sự nổ lực của người học và sự tận tâm của thầy cô trong giảng dạy, học viên sẽ gặt hái được những thành công. Thành công bước đầu của thầy trò Trung tâm GDNN – GDTX huyện Quảng Điền trong cuộc thi cũng là tín hiệu vui với công tác phân luồng học sinh trong giáo dục, đào tạo của tỉnh nhà, để từ đó, sẽ có nhiều học sinh đến với các trung tâm GDNN – GDTX và từ đó, phát huy hơn nữa vai trò của các Trung tâm GDNN – GDTX trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung.

Một số hình ảnh tại hội thi:

Ảnh 1: Thầy và trò tham dự tại Hội thi

Ảnh 2 và 3: Khu trưng bày sản phẩm và sản phẩm dự thi

Ảnh 4: Thầy cô hướng dẫn và các học sinh tham dự thi.

Nguồn: Trung tâm GDNN-GDTX Quảng Điền

Chưa có bình luận nào cho bài viết