Giáo dục không phải là đổ đầy một thùng nước, mà là làm sáng lên ngọn lửa "

Ngày 20 tháng 04 năm 2018


Nguồn tin từ đơn vị

Cập nhật lúc : 09:49 16/05/2017  

Trường Tiểu học Số 1 Tứ Hạ: Ý nghĩa từ phong trào "Nuôi heo đất vì bạn nghèo"

Phong trào “Nuôi heo đất vì bạn nghèo”  của các em học sinh trường Tiểu học số 1 Tứ Hạ từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động thường niên của trường. Đây là mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo được tiếp sức đến trường vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Được thành lập từ năm 2013 đến nay, phong trào Phong trào “Nuôi heo đất vì bạn nghèo của các em học sinh trường Tiểu học số 1 Tứ Hạ đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây không phải là mô hình mới, song phong trào đã thực sự giúp các em thiếu nhi hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã phát động phong trào nuôi heo đất. Sau đó, các em sẽ được giáo viên chủ nhiệm phổ biến hình thức nuôi heo. Riêng những học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích phải nuôi heo đất, mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức tiết kiệm. Sau khi phát động, mỗi chi đội và lớp nhi đồng được cấp một chú heo đất và kêu gọi các đội viên, nhi đồng tham gia với tinh thần tự nguyện. Các chi đội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của chi đội mình. Thức ăn cho heo là tiền tiết kiệm từ ăn sáng, ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hằng ngày, tiền thưởng và cho heo “ăn tiền” hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp và giờ chào cờ. Đến cuối năm, Liên đội sẽ tiến hành làm lễ mổ heo đất và toàn bộ số tiền sẽ dùng vào việc tổ chức chương trình thắp sáng ước mơ, tặng học bổng, trao quà … cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập tốt. Các trường hợp như gia đình nghèo, khó khăn nhưng sức học trung bình vẫn trao học bổng nhưng số tiền sẽ thấp hơn nhằm khích lệ, động viên các em. Sau khi triển khai, tổ chức xong Liên đội sẽ tổng kết phong trào đồng thời khen thưởng cho những cá nhân và tập thể đã đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình. 

 

Năm học 2016 - 2017, số tiền nuôi heo đất do Liên đội phát động được hơn 7 triệu đồng. Mặc dù số tiên không nhiều nhưng so với ngôi trường mà đa số học sinh đều là con của gia đình nông dân, lao động nghèo thì đây là một số tiên không hề nhỏ. Có thể nói, phong trào “Nuôi heo đất vì bạn nghèo” là một trong những hoạt động có ý nghĩa giáo dục quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh. Từ phong trào, các em học sinh sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; biết sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí; biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc vì an sinh xã hội, giúp bạn đến trường, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng. Phong trào này sẽ luôn được duy trì và nhân rộng để động viên kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống. 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA PHONG TRÀO

Người đưa tin: BCH Liên đội

Nguồn: Trường Tiểu học Số 1 Tứ Hạ

Chưa có bình luận nào cho bài viết này