Sinh hoạt chuyên môn: Tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ mầm non dựa vào cộng đồng

Cập nhật lúc : 08:39 28/01/2019
Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN, phát huy hiệu quả tổ chức hoạt động giáo dục dựa vào cộng đồng một cách linh hoạt, đảm bảo tính thực tiễn, phù hợp với từng đối tượng trẻ mầm non.

Ngày 24 tháng 01 năm 2019, tại trường mầm non Hoa Mai, phường Phú Nhuận, thành phố Huế, Tổ nghiệp vụ chuyên môn nòng cốt bậc học mầm non đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với nội dung “Phối hợp với cộng đồng trong việc tổ chức lễ hội vui xuân đón Tết cổ truyền xuân Kỷ Hợi cho trẻ mầm non”; qua buổi sinh hoạt giúp cho cán bộ quản lý, giáo viên trong tổ nghiệp vụ chuyên môn nòng cốt của tỉnh có cơ hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong việc phối hợp với cộng động để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong trường mầm non.

Tham gia hoạt động lễ hội ngoài các cháu mầm non và Hội đồng sư phạm trường MN Hoa mai, lãnh đạo chính quyền địa phương và đại diện các ban ngành đóng trên địa bàn phường còn có các nghệ nhân làm Tò he, Hoa giấy Thanh Tiên đến từ huyện phú vang và  nghệ nhân gói Bánh chưng, Bánh tét đến từ thị xã Hương Thủy.

Lễ hội vui xuân đón Tết cổ truyền xuân Kỷ Hợi được tổ chức trong không khí vui tươi, nhiều gian hàng khác nhau rất đa dạng, rất phong phú, thể hiện rõ sắc xuân ở mỗi điểm chơi. Trẻ được lựa chọn điểm chơi theo ý thích như điểm bán hàng phục vụ tết, điểm gói bánh chưng, bánh tét, điểm làm hoa trang trí nhà cửa hay điểm nặn tò he để chơi...Thông qua  hoạt động trẻ được tìm hiểu khám phá, thực hành rèn luyện kỹ năng và hình thành thái độ phù hợp với bối cảnh thực tiễn đang diễn ra xung quanh trẻ; mặt khác tạo mối quan hệ gắn kết bền vững giữa nhà trường và các lực lượng khác nhau trong xã hội; giúp lãnh đạo chính quyền, các tổ chức xã hội và người dân trong cộng đồng hiểu đúng hơn về giáo dục mầm non, được chia sẻ, trao đổi kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm và nâng cao hiểu biết về chăm sóc giáo dục trẻ mầm non.

Với mục tiêu hướng tới huy động cộng đồng tham gia tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ mầm non (trực tiếp hoặc gián tiếp) Sở giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn học tập, rút kinh nghiệm và vận dụng để tổ chức các hoạt động giáo dục dựa vào cộng đồng ngày càng tốt hơn ở mỗi địa phương.

Hồ Thị Ái - Phòng GDMN