1. Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn của cả nước về giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; gắn với tổng kết việc thực hiện Kết luận 90-KL/TU, ngày 18/4/2014 của Tỉnh ủy; việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.        2. Quy định mức chi cho công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông, thi tuyển vào các lớp đầu cấp phổ thông, thi học sinh giỏi và các kì thi tập trung cấp tỉnh, tập huấn cho học sinh giỏi để dự thi quốc gia.        3. Chính sách phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế        4. Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới về căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam        5. Phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2030 và định hướng đến năm 2045.        6. Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn 2030        7. Chính sách phát triển giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế        8. Phát triển giáo dục vùng dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế        9. Xây dựng trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021-2025.       

Triển khai mô hình trường tiểu học mới (VNEN) tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Cập nhật lúc : 00:00 23/10/2012  
Triển khai mô hình trường tiểu học mới (VNEN) tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Từ đầu năm học đến nay Phòng Giáo dục Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, thị xã và thành phố đã kiểm tra và dự giờ 9 trường tiểu học thực hiện dạy học theo mô hình VNEN dành cho học sinh học các lớp 2 và lớp 3.

Qua kiểm tra, dự giờ và nắm tình hình, Phòng GDTH Sở nhận thấy rằng: các trường đã làm tốt việc ôn tập cho học sinh 2 môn Toán và Tiếng Việt trước khi đưa vào áp dụng từ đầu tháng 9; đã trang trí không gian lớp học theo đúng yêu cầu.

Giáo viên bước đầu đã làm quen với phương pháp giảng dạy mới và học sinh đã tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Tuy nhiên, các các trường cần quan tâm hơn nữa các vấn đề sau:

1.       Đối với cán bộ quản lý nhà trường cần phải gắn bó mật thiết với Ban đại diện cha mẹ học sinh trong quá trình theo dõi học tập của học sinh; thông tin báo cáo kịp thời các vướng mắc trong quá trình chỉ đạo cho các cấp và cường công tác dự giờ nhiều hơn đối với các giáo viên giảng dạy theo VNEN.

2.       Đối với giáo viên cần phải chú ý rèn kỹ năng đọc, viết cho học sinh thật tốt; làm đồ dùng dạy học theo yêu cầu; ghi chép ở sổ nhật ký thật đầy đủ; tổ chức dạy học thông qua trải nghiệm theo chu trình 5 bước (tạo hứng thú; trải nghiệm; phân tích-khám phá - rút ra bài học; thực hành củng cố; ứng dụng); nghiên cứu phương pháp, cách thức đánh giá học sinh, hướng dẫn học sinh tự đánh giá và đánh giá tiến độ học tập của học sinh theo nhóm.

3.       Tổ chức, hướng dẫn cho học sinh học tập theo 10 bước thật rõ ràng, cụ thể. Tổ chức cho học sinh biết tự đánh giá thông qua việc hướng dẫn các em tự ghi vào phiếu đánh giá cá nhân và bảng đánh giá theo nhóm; hướng dẫn cho các em có thói quen báo cáo kịp thời những vấn đề vướng mắc trong quá trình học tập.

4.       Đối với học sinh cần phải thành lập Hội đồng tự quản học sinh và phát huy hiệu quả của Hội đồng này; cố gắng rèn kỹ năng đọc hiểu, diễn đạt khá tốt; có kỹ năng học theo nhóm và có kỹ năng điều hành các hoạt động nhóm.

5.       Về trang hoàng lớp học thì ngoài trang hoàng theo quy định cần bổ sung thêm bảng ghi 10 bước học tập của học sinh; bản đồ dân cư của học sinh trong lớp; góc học tập môn Toán, Tiếng Việt, TNXH, cộng đồng và Thư viện lớp học.

6.       Theo chỉ đạo của Sở là trong quá trình dạy học môn Mỹ thuật, Thủ công cần phải hỗ trợ, hướng dẫn cho học sinh làm đồ dùng học tập cùng với giáo viên và dạy học môn Đạo đức và Âm nhạc tích hợp vào dạy môn Tiếng Việt nhằm củng cố cho các em

Phát huy ưu điểm, làm tốt những vấn đề trên chắc chắn việc thí điểm mô hình trường tiểu học mới tại Thừa Thiên Huế sẽ thu được nhiều kết quả, đáp ứng đổi mới giáo dục và sự mong muốn của các cấp quản lý, nhân dân và học sinh.

Một số hình ảnh về hoạt động dạy và học theo mô hình trường tiểu học mới  (VNEN)

 

Phụ huynh cùng tham gia hoạt động giáo dục tại lớp 2 Trường Tiểu học Số 2 Phú Bài

 

Học sinh Trường Tiểu học ANgo, ALưới

 

Học sinh Trường Tiểu học Hương Long, Huế

 

              Phan Văn Hải, P.GDTH

Các tin khác