Học mà không bao giờ cảm thấy đủ, là sự khôn ngoan. Dạy mà không bao giờ cảm thấy mệt mỏi, đó là tình yêu thương "

Ngày 29 tháng 09 năm 2020


Tin tức

Cập nhật lúc : 16:46 18/03/2019  

Tổ chức cuộc thi sáng tác lời mới trên làn điệu dân ca địa phương Bậc học mầm non, năm học 2018-2019

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo các làn điệu dân ca Thừa Thiên Huế, đồng thời tạo cơ hội khơi nguồn cảm hứng sáng tạo ra những tác phẩm mới trên nền tảng các làn điệu dân ca của địa phương đưa vào chương trình giáo dục mầm non, cao chất lượng hoạt động âm nhạc, đáp ứng nhu cầu đổi mới hình thức, nội dung, phương pháp giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non. Từ ngày 12-14/3/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi “Sáng tác lời mới trên làn điệu dân ca địa phương, bậc học mầm non, năm học 2018-2019”.

Tham gia cuộc thi có 9 đơn vị phòng GD&ĐT các huyện/thị xã/thành phố Huế với 39 tác phẩm được lựa chọn từ cấp cơ sở, phù hợp với thể lệ cuộc thi. Sau 3 ngày diễn ra Cuộc thi, Ban giám khảo đã chọn ra được 22 tác phẩm để trao giấy chứng nhận tác phẩm đạt yêu cầu.

 

Đưa di sản văn hóa, các làn điệu dân ca Thừa Thiên Huế vào giảng dạy trong chương trình giáo dục mầm non là một giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa của quê hương, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ giáo viên và trẻ trong quá trình gìn giữ, bảo tồn (một cách khoa học) để di sản văn hóa ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, có sức sống bền vững. Cuộc thi đã phát huy được khả năng sáng tạo và năng khiếu âm nhạc của giáo viên và trẻ mầm non. Thông qua cuộc thi đã tuyên truyền cho trẻ, phụ huynh và cộng đồng  những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương Thừa Thiên Huế; là cơ hội để giáo viên được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc đưa các làn điệu dân ca vào trường mầm non để giáo dục cho trẻ. đồng thời đưa văn hóa dân gian truyền thống vào tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách và giáo dục toàn diện cho trẻ.

 

Sở GD&ĐT sẽ tổ chức công diễn những tác phẩm được trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu vào ngày 11/5/2019 tại Nhà văn hóa thành phố Huế. Đây là một chủ trương phù hợp với thực tiễn đời sống văn hóa quê hương Thừa Thiên Huế. Nó không chỉ là một trong những chương trình hành động bảo tồn, phát huy giá trị  văn hóa Huế mà còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc bồi đắp tâm hồn cho thế hệ trẻ, góp phần gìn giữ, bảo tồn, tuyên truyền dân ca Thừa Thiên Huế ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Một số hình ảnh Hội thi

 

 

 

 

 

 

Trần Thị Thúy Phương - P.GDMN

Chưa có bình luận nào cho bài viếtCác tin khác