Trọng tâm công tác thi đua năm học 2013 - 2014

Cập nhật lúc : 17:01 24/09/2013
Trọng tâm công tác thi đua năm học 2013 - 2014
Trong những năm học vừa qua, công tác thi đua, khen thưởng của ngành Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều đổi mới, tạo được không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp ở nhiều địa phương, đơn vị, góp phần khích lệ, động viên, phát huy vai trò tích cực của từng tập thể, cá nhân, trở thành động lực quan trọng để toàn ngành phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, phong trào thi đua ở cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của từng năm học, gắn kết chặt chẽ với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động: “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương Trách nhiệm”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, được các cấp khen thưởng, xã hội tôn vinh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm học 2013-2014 toàn ngành tập trung đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn trọng tâm công tác thi đua nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học với những nội dung chủ yếu sau:

I. NỘI DUNG THI ĐUA:

1. Các hoạt động thi đua trong toàn ngành cần tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013-2014 theo Chỉ thị số 3004/CT-BGDĐT ngày 15/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.  Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của ngành giai đoạn 2011-2015 theo văn bản số 1919/SGD.ĐT.VP ngày 30/11/2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2013-2014 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

2. Trên tinh thần thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện sự nghiệp giáo dục và đào tạo, với tinh thần chủ động sáng tạo, các đơn vị cần tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi nhằm tạo ra những chuyển biến lớn, toàn diện và đồng bộ trên tất cả các mặt, đảm bảo cho ngành Giáo dục đào tạo tỉnh nhà phát triển theo hướng: Kỷ cương, chất lượng, nhân văn và phổ cập, đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, góp phần  xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước.

3. Quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng, các hoạt động thi đua tập trung để đẩy mạnh việc “Học tập  và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần của Chỉ thị 03/CT-TW ngày 14/05/2011 của Bộ Chính trị; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo  là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, duy trì và phát triển phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện từng địa phương, đơn vị.

4. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đổi mới công tác khảo thí và đẩy mạnh kiểm định chất lượng giáo dục; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy - học, quản lý giáo dục và cải cách hành chính; tiến hành đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp bậc học, đảm bảo nâng cao chất lượng đại trà và mũi nhọn học sinh giỏi.

5. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu,chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học 2013 - 2014. Nâng cao chất lượng dạy và học một cách toàn diện, vững chắc, đồng đều giữa các trường, địa bàn, địa phương. Bằng nhiều biện pháp, tiếp tục thực hiện tốt việc huy động và duy trì sĩ số học sinh đến trường, giảm tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học; tăng tỷ lệ chất lượng học sinh giỏi các cấp, tỉ lệ học sinh trúng tuyển cao đẳng, đại học; củng cố và duy trì kết quả Phổ cập giáo dục Tiểu học  đúng độ tuổi và phổ cập Trung học cơ sở, tập trung các điều kiện hoàn thành Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi vào đầu năm 2014.

Nội dung chi tiết trong file đính kèm.