1. Thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1 (2022 - 2025)        2. Quy định mức thu giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ cở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Hoàn thành)        3. Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hoàn thành)        4. Đề án “Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học - Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của cả nước” (Hoàn thành)        5. Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2022 – 2023 (Hoàn thành)        6. Quy định mức chi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kỳ thi tuyển sinh đầu cấp phổ thông; thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hoá; thi chọn học sinh cấp quốc gia và tập huấn học sinh giỏi để dự thi cấp quốc gia; các kỳ thi tập trung cấp tỉnh (Hoàn thành)        7. Đề án "Xây dựng Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao        8. Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm học 2022-2023 trở đi        9. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến 2045        10. Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế        11. Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2025        12. Đề án hỗ trợ phát triển Giáo dục người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030        13. Nâng cao chế độ dinh dưỡng phát triển thể lực, tầm vóc trẻ em dành cho học sinh mầm non và tiểu học.       

Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

CHÀO MỪNG
NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
Nguyễn Thị Thu Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
 
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay, cho phép tôi thay mặt các đồng chí lãnh đạo Sở, xin gửi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục đào tạo Thừa Thiên Huế lời chúc mừng thắm thiết nhất.
Năm học 2006-2007 đã qua với nhiều sự kiện nóng hổi, nhiều đổi mới trong chủ trương của ngành giáo dục với quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục; là năm đầu thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” do Bộ GD-ĐT phát động, chúng ta đã đạt được một số kết quả ban đầu.
Trước hết, đó là nhận thức của mỗi nhà giáo về trách nhiệm của mình đối với các thế hệ học sinh, về chất lượng giáo dục và đào tạo đã thay đổi theo chiều hướng tích cực, dạy thực học thực đã được đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên, cha mẹ học sinh đồng tình, chấp nhận. Chúng ta đã được tiếp sức trong cuộc vận động này bằng ý kiến chỉ đạo sâu sắc của Thường trực tỉnh ủy về việc thực hiện nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.
Phong trào khắc phục khó khăn, phát huy sáng kiến, đổi mới phương pháp, ứng dụng CNTT trong dạy và học, trong quản lý nhà trường, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm dạy học và quản lý các hoạt động giáo dục đã tác động đến chất lượng giáo dục cả diện đại trà cũng như mũi nhọn, đặc biệt trong việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.
Trong năm qua, hàng nghìn lượt cán bộ, giáo viên đã tham gia học tập bồi dưỡng nâng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước, quản lý giáo dục, thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông ở cấp THPT, tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện chương trình đổi mới ở cấp tiểu học và THCS.
Đầu năm học 2007 - 2008, hàng trăm giáo viên trẻ đã lại tiếp bước thế hệ đàn anh những năm trước, tình nguyện và chấp hành sự phân công của ngành về công tác tại vùng sâu, vùng xa với bao khó khăn, để đến với các em học sinh thân yêu ở vùng đầm phá Tam Giang, Vinh Lộc, Vinh Hà, miền núi A Lưới, Nam Đông và các xã khó khăn khác.
Tất cả những điều đó thể hiện lòng yêu nghề, tâm huyết và trách nhiệm đối với học sinh của đội ngũ cán bộ, giáo viên chúng ta trong điều kiện còn nhiều khó khăn hiện nay.
Tuy nhiên, nhìn thẳng vào sự thật, đội ngũ chúng ta vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu và lòng mong muốn của nhân dân và các cấp quản lý, nhất là bước vào thời kỳ hội nhập với thế giới hiện nay. Kết quả đánh giá chất lượng cuối năm học qua các kỳ thi, kiểm tra ở các cấp đã bộc lộ những hạn chế của đội ngũ, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục nâng cao chất lượng cả về phẩm chất và trình độ để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới.
Vẫn còn một bộ phận giáo viên chưa chịu khó học tập, trau dồi về mặt chuyên môn, học tập nâng cao tay nghề đáp ứng yêu cầu của chương trình đổi mới. Điều chúng ta còn thiếu so với các thế hệ thầy cô trước đây phải chăng là sự tận tụy, tình thương yêu, chăm sóc các em học sinh, tính nhân văn trong hoạt động giáo dục, sự công bằng trong đánh giá kết quả học tập của các em, chưa cảm nhận được đầy đủ sự cao đẹp của nghề dạy chữ, dạy người, chưa nhận thấy hết sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, của cha mẹ học sinh đối với ngành giáo dục, đối với nhà trường và đối với thầy cô giáo, đặc biệt là sự hy sinh của đa số cha mẹ cho sự học hành của con trẻ. Điều đó làm giảm lòng tin, hạn chế sự huy động các nguồn lực xã hội cho ngành giáo dục.
Nhiệm vụ chính của năm học 2007-2008 là tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, tiếp tục thực hiện cuộc vận động hai không do Bộ Giáo dục - Đào tạo phát động với các nội dung: “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và ngồi nhầm lớp”. Những nội dung đó đã được tích hợp trong chủ đề năm học này là: Nhà giáo mẫu mực, học sinh chăm ngoan, môi trường giáo dục lành mạnh. Với mong muốn mỗi nhà giáo chúng ta là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, đây là cơ hội để chúng ta giữ được lòng tin với Đảng, với dân, và hơn hết là lòng tin đối với các em học sinh... Hãy tiếp tục tạo một môi trường giáo dục trong sáng trong mối quan hệ thầy - trò, quan hệ đồng nghiệp chân thành, tôn trọng, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Tăng cường thực hiện kỷ cương - tình thương - trách nhiệm và dân chủ trong nhà trường. Hãy quan tâm đến môi trường CSVC phục vụ các em học sinh và các thầy cô giáo, hãy biến trường học thành công viên tươi xanh, sạch đẹp, an toàn.
Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam là một dịp để chúng ta ôn lại truyền thống tốt đẹp của Ngành, phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại để vươn lên xứng đáng với niềm tin yêu, mong muốn của xã hội, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong thời kỳ hội nhập của thế giới hiện đại.


Các tin khác