1. Thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1 (2022 - 2025)        2. Quy định mức thu giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ cở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Hoàn thành)        3. Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hoàn thành)        4. Đề án “Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học - Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của cả nước” (Hoàn thành)        5. Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2023 – 2024 (Hoàn thành)        6. Quy định mức chi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kỳ thi tuyển sinh đầu cấp phổ thông; thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hoá; thi chọn học sinh cấp quốc gia và tập huấn học sinh giỏi để dự thi cấp quốc gia; các kỳ thi tập trung cấp tỉnh (Hoàn thành)        7. Đề án "Xây dựng Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao        8. Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm học 2022-2023 trở đi        9. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến 2045        10. Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế        11. Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2025        12. Đề án hỗ trợ phát triển Giáo dục người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030        13. Nâng cao chế độ dinh dưỡng phát triển thể lực, tầm vóc trẻ em dành cho học sinh mầm non và tiểu học.       

Hương vị quê nhà

HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN DỰ ÁN “BÓNG ĐÁ CỘNG ĐỒNG”

THỪA THIÊN HUẾ TẠI CUP NAUY 2007

TS. LÊ KHÁNH TUẤN

Trưởng ban điều phối dự án

Được sự tài trợ của Liên đoàn Bóng đá Nauy, thông qua Dự án “Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam”, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế đã cử đoàn đại biểu gồm 20 thành viên, trong đó có đội bóng đá nữ học sinh gồm 16 cầu thủ tham gia Cup Nauy 2007. Các cầu thủ được lựa chọn có độ tuổi dưới 14, là những học sinh đang học và tham gia đá bóng ở các câu lạc bộ thuộc Dự án tại các trường THCS ở Quảng Điền, Hương Trà, Hương Thuỷ, Nam Đông, A Lưới. Sau hơn một tháng tập trung tập luyện, đoàn đã đi Nauy tham dự cup từ ngày 21/7 đến 5/8/2007. Tuần đầu đoàn ăn ở, tập luyện, sinh hoạt và thực hiện các hoạt động giao lưu văn hoá với Câu lạc bộ bóng đá Fuvo, một câu lạc bộ hạng trung ở phía Nam Nauy, cách thủ đô Oslo 60 km. Tuần tiếp theo, đoàn tham gia các hoạt động thuộc Cup Nauy 2007 tại khu thi đấu Ekerbeg, thủ đô Oslo.

Có thể nói Cup Nauy là một sân chơi dành cho thiếu niên lớn nhất trên thế giới có từ năm 1975, được tổ chức hàng năm vào tuần lễ thứ 31 của năm. Tham gia cup 2007 có 1.517 đội bóng, 30.000 cầu thủ độ tuổi 10-19 đến từ 45 quốc gia, trong đó góp mặt đủ các cường quốc về bóng đá như Brazil, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan... Có 371 trọng tài, 40 giám sát viên điều hành 4.000 trận đấu trên 61 sân vận động. Ban tổ chức đã phải huy động 30 trường học, 12 khách sạn lớn để phục vụ lưu trú cho các đội từ xa đến. Có 700 đại diện của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế đến đưa tin về giải. Có 1.600 tình nguyện viên từ các câu lạc bộ bóng đá, trường đại học đến phục vụ các đoàn.

Đoàn đại biểu của tỉnh ta đã thực hiện một cách đầy đủ trách nhiệm, vai trò của một “đội đại sứ” tại Cup Nauy 2007. Ngoài các hoạt động giao lưu tại câu lạc bộ Fuvo, đoàn đã tham gia buổi sinh hoạt văn hoá của 5 đội đại sứ (Việt Nam, Uganda, Mozambich, Nammibia, Zimbabue) do Uỷ ban Olympic và Thể thao Nauy chủ trì; một trong 3 đoàn (Việt Nam, Trung Quốc, Uganda) của 45 nước được chọn trình diễn văn nghệ tại buổi chiêu đãi trọng thể của Thị trưởng Oslo; đi đầu trong đoàn diễu hành tại lễ khai mạc trọng thể của giải; tham dự lễ “nối vòng tay lớn”, với độ dài vòng tay kết nối dài nhất từ trước đến nay để chuyển thông điệp “giữ lời hứa xoá sạch HIV/AIDS vào năm 2015” (Keep The Promise in 2015) đến các nhà lãnh đạo thế giới... Đội bóng của chúng ta đã thi đấu 3 trận vòng bảng (thắng 1, thua 2), tham dự trận tranh vé vào vòng sau, nhưng bị loại. Ngoài ra đội đã thi đấu giao hữu 3 trận: với đội Mỹ thua 0-2, 2 trận với đội Fuvo hoà 1 (1-1), thắng 1 (2-0). Lần đầu tiên cờ Việt Nam được kéo lên tại câu lạc bộ Fuvo, tung bay cùng quốc kỳ 44 quốc gia khác trên quảng trường Ekerbeg và có mặt theo đoàn khắp phố phường Oslo.

Đoàn Thừa Thiên Huế, đại diện cho Việt Nam, đã thu hút được sự quan tâm của khán giả và báo giới (có 4 tờ báo lớn đưa tin hàng ngày, 3 đài truyền hình đã làm phóng sự về các hoạt động của đoàn). Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa, ngoài mục tiêu giáo dục toàn diện, đoàn đã thực hiện tốt vai trò của đoàn “Đại sứ thiện chí”. Có thể nói, đoàn “bóng đá cộng đồng” đã thực hiện được 5 mục tiêu lớn là:

- Đưa học sinh tham gia vào một sân chơi lớn, mang tính nhân văn, tính giáo dục cao của thiếu niên thế giới.

- Góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, với tư cách là một quốc gia thân thiện, yêu hòa bình và giàu bản sắc dân tộc.

- Góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa các dân tộc, đặc biệt là với Nauy, một đất nước giàu đẹp, thanh bình.

- Tạo thêm cơ hội để dự án “bóng đá cộng đồng” phát triển tốt hơn.

- Thu nhận những kinh nghiệm về quản lý, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

L.K.T

 

Các tin khác