1. Thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1 (2022 - 2025)        2. Quy định mức thu giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ cở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Hoàn thành)        3. Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hoàn thành)        4. Đề án “Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học - Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của cả nước” (Hoàn thành)        5. Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2023 – 2024 (Hoàn thành)        6. Quy định mức chi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kỳ thi tuyển sinh đầu cấp phổ thông; thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hoá; thi chọn học sinh cấp quốc gia và tập huấn học sinh giỏi để dự thi cấp quốc gia; các kỳ thi tập trung cấp tỉnh (Hoàn thành)        7. Đề án "Xây dựng Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao        8. Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm học 2022-2023 trở đi        9. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến 2045        10. Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế        11. Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2025        12. Đề án hỗ trợ phát triển Giáo dục người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030        13. Nâng cao chế độ dinh dưỡng phát triển thể lực, tầm vóc trẻ em dành cho học sinh mầm non và tiểu học.       

Sửa đổi lối làm việc

ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ KHI ĐỌC CUỐN

“SỬA ĐỔI LỐI LÀM VIỆC”

CỦA HỒ CHỦ TỊCH

NHƯ Ý

60 năm trước đây, vào tháng 10 năm Đinh Hợi 1947, dưới bút danh X, Y, Z, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết cuốn “Sửa đổi lối làm việc”. Cuốn sách ra đời giống như một làn gió mát trong lành xua tan những rối rắm bụi bặm, những cái xấu xa tiêu cực ở đời. Từ đó đến nay, cuốn sách mãi là ánh sáng, là nguồn động viên luôn mang tính thời sự quý báu để giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ta tự soi mình, tự sửa mình, tự hoàn thiện đạo đức và nhân cách cho mình để hướng tới một lối sống đẹp, sống có ích cho đời, cho cộng đồng xã hội.

Điều dễ nhận thấy nhất trong các bài viết của mình là Chủ tịch Hồ Chí Minh thường dành những điều trước hết là những điều nói về Đảng. Ngay lúc đó, dù Đảng ta mới tròn 17 tuổi, nhưng Bác đã đòi hỏi: Phải sửa đổi lối làm việc của Đảng. Bác yêu cầu: “…ngay từ bây giờ, các cơ quan, các cán bộ, các đảng viên, mỗi người mỗi ngày phải thiết thực tự kiểm điểm và kiểm điểm đồng chí mình. Hễ thấy khuyết điểm thì phải kiên quyết tự sửa chữa, và giúp đồng chí mình sửa chữa”, và Bác cho rằng, nếu không kiên quyết sửa chữa khuyết điểm của mình thì cũng như người ta “giấu giếm bệnh tật trong mình, không dám uống thuốc, để bệnh ngày càng nặng thêm, nguy hại đến tính mạng”.

Thực tế trong 60 năm qua, nhất là thời gian gần đây, những cán bộ, đảng viên không theo lời Bác dạy, thấy khuyết điểm mà không chịu sửa chữa khuyết điểm nên đã mắc phải những lỗi lầm đáng trách. Đặc biệt, con mắt nhìn của Người như thấu 9 cõi nhân gian. Người nói rõ về mối quan hệ giữa lí luận và thực tiễn. Người rất coi trọng vấn đề lí luận, vì “Lí luận như cái kim chỉ nam, nó chỉ phương hướng cho chúng ta trong công việc thực tế”. Vì vậy, những ai cậy mình có kinh nghiệm mà không trau dồi, học tập lí luận thì thường mắc phải căn bệnh chủ quan. Họ không biết rằng “Có kinh nghiệm mà không có lí luận, cũng như một mắt sáng một mắt mờ”. Nhưng Bác cũng cho rằng: “Lí luận chỉ cốt để áp dụng vào công việc thực tế. Lí luận mà không áp dụng vào thực tế là lí luận suông”; “vì vậy, chúng ta phải gắng học, đồng thời học thì phải hành”. Lời Bác 60 năm vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự nóng hổi của nó.

60 năm qua, càng đọc cuốn “Sửa đổi lối làm việc” càng ngẫm thấy nhiều điều Bác nói có lí quá, thuyết phục quá. Chúng ta vui mừng trước phần lớn cán bộ, đảng viên đã nghe theo lời Bác, làm theo lời Bác mà ra sức góp tâm, góp trí, góp lực làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh; cho nước nhà phồn vinh, ấm no, hạnh phúc, văn minh. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn không ít cán bộ, đảng viên (kể cả một số người đã và đang nắm giữ một số chức vụ khá cao trong Đảng và Nhà nước) mắc nhiều căn bệnh đáng sợ, trong đó có căn bệnh hẹp hòi, để gây nên tình trạng: Trong, thì ngăn trở Đảng thống nhất và đoàn kết. Ngoài, thì phá hoại sự đoàn kết toàn dân. Có nhiều cán bộ chỉ thấy lợi ích bộ phận của mình mà không thấy lợi ích của toàn thể, ham danh vọng, địa vị mà lôi kéo phe cánh, loại bỏ người tài, rời xa dân chúng v.v… Quả thực, đúng như ý lời Bác Hồ đã nói: mỗi chứng bệnh trên là một kẻ địch – kẻ địch bên trong; là kẻ địch đáng sợ nhất, vì nó phá hoại từ trong phá ra…

Cho đến bây giờ, cơ thể của Đảng ta đây đó vẫn còn xuất hiện những chứng bệnh đáng sợ trên. Hơn lúc nào hết, chúng ta vẫn tăng cường hơn nữa học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, nâng cao đạo đức cách mạng, thường xuyên tự phê bình và phê bình trên cơ sở của lòng thân ái, lòng thành thật để thấy rõ ưu điểm mà học tập lẫn nhau, thấy rõ khuyết điểm để cùng nhau khắc phục, sửa chữa, để cho Đảng ta hoàn toàn nhất trí, hoàn toàn đoàn kết.

Đọc “Sửa đổi lối làm việc” của Bác, lòng ta như dày thêm lòng tin yêu, cảm phục, tự hào về Bác. 60 năm trước đây, Bác đã từng khẳng định một điều như một chân lí: “Cán bộ là mọi cái gốc của công việc”, “Cán bộ tốt, việc gì cũng xong”. Việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém. Vì vậy, huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng; trong đó cần chú trọng việc huấn luyện về nghề nghiệp, về chính trị, về văn hoá, về lí luận. “Phải chọn lựa rất cẩn thận những nhân viên phụ trách việc huấn luyện đó”, “Đảng phải nuôi dạy cán bộ, như người làm vườn vun trồng những cây cối quý báu. Phải trọng nhân tài, trọng cán bộ, trong mỗi một người có ích cho công việc chung của chúng ta”. Đảng dùng cán bộ thì phải biết rõ cán bộ, phải thường xuyên xem xét cán bộ phải cất nhắc cán bộ cho đúng, phải bố trí cán bộ đúng chỗ, đúng việc, nếu cất nhắc, bố trí không đúng thì rất có hại. Bởi vậy, với chính sách cán bộ, chúng ta phải luôn nhớ tới lời dạy của Bác từ 60 năm về trước, đó là: “Phải hiểu biết cán bộ; khéo dùng cán bộ; cất nhắc cán bộ; thương yêu cán bộ; phê bình cán bộ”. Soi vào thực tiễn 60 năm và tin rằng là cả mai sau, đó cũng sẽ mãi là điều chân lí.

Có lẽ điều mà mọi người tâm đắc nhất trong cuốn sách này là phần Bác nói về tư cách và đạo đức cách mạng. Bác khẳng định rằng: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài”, Đảng phải “luôn luôn đứng về phía quần chúng”, “mỗi công việc của Đảng phải giữ nguyên tắc và phải liên hợp chặt chẽ với dân chúng”, “Đảng không che dấu những khuyết điểm của mình”, phải nhận khuyết điểm mà tự sửa chữa để tiến bộ: “Đảng phải lựa chọn những người rất trung thành và rất hăng hái, đoàn kết họ thành nhóm trung kiên lãnh đạo”, “Đảng phải luôn luôn tẩy bỏ những phần tử hủ hoá ra ngoài”, “Phải giữ kỷ luận thật nghiêm từ trên xuống dưới” và “Đảng phải luôn luôn xem xét lại những nghị quyết và những chỉ thị của mình đã thi hành thế nào” để những nghị quyết, chỉ thị đó không trở thành lời nói suông làm hại đến lòng tin của nhân dân. Điều đặc biệt nhất đối với cán bộ, đảng viên là phải có đạo đức cách mạng, phải có Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm. Người khẳng định: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng thì phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”… Có thể nói, đọc cuốn “Sửa đổi lối làm việc” của Người, ta sẽ nhận được ở đó rất nhiều điều bổ ích, ta sẽ tránh được những khuyết điểm sai lầm, những thói ba hoa, bệnh chủ quan hẹp hòi thường xảy ra trong cán bộ, đảng viên; chúng ta sẽ học được cách sửa chữa những căn bệnh nguy hiểm đó để làm cho mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện nhiệm vụ của Đảng tốt hơn, tiến bộ hơn.

Tìm đọc và hiểu đầy đủ hơn những lời chỉ dẫn của Bác Hồ kính yêu trong “Sửa đổi lối làm việc” là một việc làm rất cần thiết và bổ ích. Bởi đây là cầu nối, là sợi dây để thắt chặt mối quan hệ giữa Đảng với Dân để “dân tin Đảng, Đảng tin dân”, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo; đồng thời cũng tạo điều kiện cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà Bộ Chính trị vừa ra Chỉ thị vào ngày 7-11-2006 vừa qua. Tin rằng, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, điều đó lại trở thành quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết…

N.Y

Các tin khác