Những công tác trọng tâm của hoạt động Công đoàn năm học 2008-2009

NHỮNG CÔNG TÁC TRỌNG TÂM CỦA HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN NĂM HỌC 2008 - 2009

TRẦN BANG
Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh

Thực hiện chỉ thị nhiệm vụ năm học 2008-2009 của ngành và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Công đoàn Giáo dục tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác Công đoàn năm học 2008-2009 cụ thể như sau :

- Tiếp tục phấn đấu nâng cao phẩm chất, năng lực, đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ nhằm thực hiện nhiệm vụ: đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục.

Công đoàn cùng với chuyên môn tổ chức cho cán bộ đoàn viên tích cực học tập quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ năm học 2008-2009 của ngành. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX ngày 28/01/2008 Về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tiếp tục xây dựng nề nếp kỷ cương trong dạy và học, thực hiện có hiệu quả hơn nữa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động lớn khác của ngành. Triển khai cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát động. Tiếp tục thực hiện chủ đề năm học của Sở GD&ĐT “Nhà giáo mẫu mực, học sinh chăm ngoan, môi trường giáo dục lành mạnh”.

Thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng Đảng theo Chỉ thị 34-CT-TW của Bộ Chính trị. Phấn đấu mỗi trường học, cơ sở giáo dục đều có Chi bộ, Đảng bộ.

Tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào dạy, học và quản lý giáo dục. Tiếp tục thực hiện Đề án Chỉ thị 40-CT/TW của Bộ Chính trị và Quyết định 09/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục”.

- Nâng cao hơn nữa công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo và lao động trong ngành.

Công đoàn giáo dục các cấp phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ. Làm tốt công tác thăm hỏi, trợ cấp giúp đỡ khó khăn cho đoàn viên và lao động.

Tiếp tục hưởng ứng xây dựng Quỹ tình nghĩa công đoàn giáo dục các cấp. Tích cực xây dựng Nhà tình nghĩa công đoàn (Mái ấm công đoàn) đối với những cán bộ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thực hiện tốt việc khắc phục hậu quả thiên tai. Phát triển và phát huy có hiệu quả Quỹ bão lụt, Quỹ Khuyến học trong ngành.

Tiếp tục quan tâm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là con em cán bộ giáo viên.

- Không ngừng tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động và hoạt động xã hội trong ngành.

Tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức lồng ghép với các phong trào thi đua và các cuộc vận động trong ngành. Thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ trưởng phát động, lồng ghép chủ đề năm học của Sở.

Cùng với chính quyền đồng cấp tổ chức tốt phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, tổ chức sơ kết cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng với tinh thần hướng về đoàn viên và công đoàn cơ sở.

Công đoàn tiếp tục vận động đoàn viên và lao động tích cực đổi mới phương pháp dạy-học, sử dụng công nghệ thông tin; tích cực sử dụng và làm đồ dùng dạy học; áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học ở đơn vị. Phối hợp với chuyên môn nêu gương nhà giáo điển hình.

Công đoàn giáo dục các cấp cùng với chính quyền đồng cấp đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hoá giáo dục và hưởng ứng hoạt động xã hội, nhân đạo.

Tổ chức tổng kết 5 năm (2003-2008) thực hiện Pháp lệnh dân số trong cán bộ giáo viên và lao động.

- Đẩy mạnh công tác nâng cao năng lực cán bộ công đoàn để xây dựng công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Nhà nước trong sạch vững mạnh.

Tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống tổ chức công đoàn ngành theo đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Coi trọng công tác phát triển đoàn viên và xây dựng CĐCS vững mạnh. Quan tâm chỉ đạo hoạt động của công đoàn các trường ngoài công lập.

Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp.

Ban Chấp hành công đoàn cơ sở chỉ đạo tốt hơn hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân trường học và Uỷ ban Kiểm tra công đoàn. Đẩy mạnh hoạt động của Ban Nữ công, phối hợp tốt với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành.

Tổ chức các lớp bồi dưỡng lý luận, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách, trang bị đầy đủ tài liệu cho cán bộ công đoàn để có điều kiện hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

Công đoàn cơ sở quan tâm phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu với cấp uỷ Đảng phát triển đảng viên mới. Tiếp tục tranh thủ và đảm bảo sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với tổ chức và hoạt động công đoàn.

T.B