1. Thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1 (2022 - 2025)        2. Quy định mức thu giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ cở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Hoàn thành)        3. Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hoàn thành)        4. Đề án “Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học - Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của cả nước” (Hoàn thành)        5. Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2023 – 2024 (Hoàn thành)        6. Quy định mức chi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kỳ thi tuyển sinh đầu cấp phổ thông; thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hoá; thi chọn học sinh cấp quốc gia và tập huấn học sinh giỏi để dự thi cấp quốc gia; các kỳ thi tập trung cấp tỉnh (Hoàn thành)        7. Đề án "Xây dựng Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao        8. Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm học 2022-2023 trở đi        9. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến 2045        10. Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế        11. Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2025        12. Đề án hỗ trợ phát triển Giáo dục người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030        13. Nâng cao chế độ dinh dưỡng phát triển thể lực, tầm vóc trẻ em dành cho học sinh mầm non và tiểu học.       

Tình thầy trò

TÌNH THẦY TRÒ

LÊ VĂN NGHỆ

Trong lĩnh vực sân khấu tuồng dưới triều Nguyễn có nhiều giai thoại về tình thầy trò rất cảm động.

Một trong những tình cảm đó là tình cảm giữa thầy Đội Em với trò Đội Tảo. Thầy Đội Em là một nghệ nhân ở Thanh Bình Thự vừa đa tài: Là tác giả tuồng, là nghệ sĩ biểu diễn có óc sáng tạo, cách diễn tuyệt vời lột tả nội tâm nhân vật, vừa có lòng nhân hậu bao dung quên mình, hết lòng dạy dỗ học trò, giúp đỡ kẻ khó. Thầy đã đào tạo được nhiều lớp diễn viên tuồng xuất sắc, trong đó có Đội Tảo (1) một nghệ sĩ tuồng hát hay, nói khôn múa dẻo, đã từng diễn ở Huế lâu năm tại rạp bà Chúa Nhất và một số rạp khác. Sau đó Đội Tảo đổi về Quảng Nam và được mệnh danh là con rồng sân khấu Quảng Nam vào cuối những năm 30, đầu 40 của thế kỷ trước.

Một lần ông đưa một đoàn tuồng (với các diễn viên bình thường) ra diễn ở Huế, gặp phải khán giả sành điệu kén tuồng, lần đầu tiên gặp thất bại không có tiền ăn và tiều tàu xe trở về Đà Nẵng. Lâm thế bí, lúc đó ông nghĩ, chỉ có cách cuối cùng là tìm đến thầy Đội Em, nhờ thầy giúp đỡ.

Quả nhiên, thầy Đội Em rất sốt sắng, hứa cấp tiền bằng cách diễn vở “Tương Ngáo đúc chuông”, một vở  tuồng nổi tiếng ở Huế, chủ đề ở hiền gặp lành, phù hợp với đời sống tinh thần, tâm tư tình cảm của người dân lao động. Nhưng diễn vở Tương Ngáo đúc chuông thì phải cạo bộ râu nên Đội Tảo rất ái ngại. Bộ râu của thầy quắc thước và phương phi để đóng các vai Lão Văn, Linh Tá..., nếu cạo đi xem như mất hết!

Vì tình thầy trò và để ghi nhớ công đức của bậc thánh thần tổ tiên, sau khi xin phép bái yết Thanh Bình từ đường, bái yết ông bà cha mẹ, xin phép vợ con, ngay tối hôm đó, Đội Em “đã cắt” bộ râu để diễn vở “Tương Ngáo đúc chuông”.

Dưới ánh đèn sâu khấu cùng với tiếng trống chầu rộn rã, tiếng nhạc réo rắt, diễn viên lão luyện Đội Em đã diễn tả được hết tinh thần của nhân vật làm cho đông đảo bá quan, hoàng thân quốc thích, vương tôn công tử và đông đảo nhân dân lao động đến xem phải nghiến răng, rơi lệ, uất hận, xót thương, rồi hả hê khoái chí với nhiều tràng vỗ tay như sấm.

Vô số đồng tiền rơi như mưa vào sân khấu để tán thưởng cho vai diễn tuyệt vời. Vậy là, chỉ một đêm diễn của thầy Đội Em ở Huế đã có thừa tiền ăn và tiền tàu xe cho đoàn tuồng của trò Đội Tảo trở về Quảng Nam.

Thế mới hay, ngày xưa tình thầy trò cảm động và cao quý biết bao.!.

L.V.N

Các tin khác