Cá lép mà kẹp rau mưng
Ở vùng biển, trong các loại cá dùng để nướng ăn, loại cá ngon nhất có lẽ là cá lẹp. Loại cá này mình lép, thân mềm, thịt nhão, vảy nhỏ, nhiều xương dăm, nhiều mỡ dưới da, ăn rất béo. Nhưng nếu kho nấu, hoặc luộc cá, hấp cá, thì rất khó ăn và ăn không ngon. Vì vậy người ta phải dùng cách nướng để ăn. Khi cá được kẹp nướng trên than hồng, thịt cá trở nên săn chắc, mỡ cá thấm cả ra ngoài da, ngoài vảy. Cá lẹp nướng béo ngậy, ăn kèm với lá rau mưng non, hơi chát, không gì ngon bằng. Chẳng vậy, mà ca dao xưa đã có câu:
Cá lẹp mà kẹp rau mưng
Em ăn một miếng, chị trừng mắt lên.
HUY THẢO