1. Thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1 (2022 - 2025)        2. Quy định mức thu giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ cở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Hoàn thành)        3. Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hoàn thành)        4. Đề án “Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học - Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của cả nước” (Hoàn thành)        5. Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2023 – 2024 (Hoàn thành)        6. Quy định mức chi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kỳ thi tuyển sinh đầu cấp phổ thông; thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hoá; thi chọn học sinh cấp quốc gia và tập huấn học sinh giỏi để dự thi cấp quốc gia; các kỳ thi tập trung cấp tỉnh (Hoàn thành)        7. Đề án "Xây dựng Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao        8. Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm học 2022-2023 trở đi        9. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến 2045        10. Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế        11. Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2025        12. Đề án hỗ trợ phát triển Giáo dục người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030        13. Nâng cao chế độ dinh dưỡng phát triển thể lực, tầm vóc trẻ em dành cho học sinh mầm non và tiểu học.       

Xuân đã về

XUÂN ÐÃ VỀ

HOÀNG THỊ HUẾ

Buổi sáng mở cửa, chợt cảm thấy nao nức một điều gì khó tả. Trong làn sương se lạnh sớm mai có chút nắng lấp ló, tinh nghịch đậu trên cành cây ngọn cỏ, long lanh trên những hạt sương sớm. Đã nghe thoảng đâu đây hương vị ngày xuân, hình như xuân đã về. Xuân về trong màu xanh non của hàng long não ven đường, trong nắng, trong không khí buổi sớm mai dịu dàng mơn man như làn môi thiếu nữ, trong rạo rực đất trời, trong một điều gì bâng khuâng không tả được...

Trong cơn gió sáng nay có điều gì rất lạ, những giọt nắng sớm rạng rỡ đậu trên gương mặt khách qua đường. Đi trên con đường phượng bay, lòng ngẩn ngơ trước hai hàng phượng xanh tươi thẳng tắp, bức tường thành rêu phong nhạt nhòa trong sương sớm. Trời trong xanh hơn, cao hơn, hứa hẹn một ngày nắng dịu dàng, không quá nóng nhưng cũng không lạnh, chỉ đủ cho các cô áo khăn điệu đà xuống phố. Chạy xe chầm chậm qua đường phượng bay, ra khỏi cổng thành, dọc sông Hương, đường Lê Lợi... nghe trong gió nao nức màu xuân, mùi xuân, hương xuân. Người đi đường cũng quên cái tất bật hàng ngày, thong thả, chậm rãi hơn, dường như đang khoan khoái trãi lòng mình thưởng thức chút không khí chớm xuân, cố níu kéo chút thời gian nhàn nhã để quên đi công việc những ngày cuối năm đang chờ.

Lòng lâng lâng một điều gì khó tả, chợt muốn gọi tên một người, như gọi một niềm vui, như sợ chợt lúc nào đó thất lạc nhau, hay sợ có lúc bỗng nhiên quên nhớ, quên yêu thương... để thấy rằng cuộc đời này không tẻ nhạt. Có một chút cay nồng dâng lên mắt, vô cớ, một chút dịu dàng len thấm tận tim, nhen lên những ấm áp yêu thương. Cả đất trời đang ngân nga những giai điệu tha thiết của tình yêu và mùa xuân. Mùa nào con người cũng yêu nhau cũng rộn rã niềm vui nhưng khi những cánh mai vàng ướp hương xuân vừa bung ra, cơn gió hiu hiu nhắc tết, con phố căng tràn báo hiệu xuân về, thì lòng người dễ  cảm thấy trống vắng chênh chao muốn tìm một nơi để trú ngụ nhất.

Bao thiếu nữ xinh tươi áo khăn dịu dàng đủ màu sắc tung tăng khắp phố  phường. Trong tiết trời chớm xuân này, những nụ cười ánh mắt dẫu thoáng qua nhau cũng thân thiết, sẻ chia hơn, hình như cái rộn ràng nao nức của đất trời buổi giao mùa đã xóa đi những khoảng cách, làm hiền đi những dữ dằn, vơi đi những lo âu, mất mát, nguôi ngoai bớt muộn phiền. Những khoảnh khắc như sáng xuân nay khiến lòng người nao nao để nhận ra rằng tất cả rồi cũng sẽ không còn ý nghĩa khi một sáng thức dậy chợt nhận ra cái mình thực sự cần không phải là sự tung hô hay những hư danh khoác bên ngoài vào mà có thể chỉ là một ánh mắt, nụ cười hay một chút vu vơ lãng đãng khói sương - một bóng trăng soi đáy nước, một hương thơm ẩn trong bờ giậu ven đường -  Áo xiêm khanh tướng trong thiên hạ/ Rót lại chưa đầy mắt mỹ nhân (Tiêu sơn tráng sĩ - Khái Hưng). Những gì thuộc về mình mới là của mình, cái gì đến sẽ đến, tự nhiên như đất trời vẫn tuần hoàn Xuân, Hạ, Thu, Đông...

Những ngày đông giá lạnh, mưa lê thê não nề gan ruột của đất trời xứ Huế rồi cũng chấm dứt. Tiết xuân nồng trong cơn gió sáng nay đã làm ấm dần lên vạn vật, làm tươi mới đất trời, những màu sắc, mùi hương và thanh âm kỳ diệu của đất trời như đang quyện vào lòng người, làm bùng lên nỗi nhớ không tên về một ngày chớm xuân xa xôi... Có lẽ thời điểm này những cây thông đã thắp nến trên đồi Thiên An, Vọng Cảnh... Những búp thông non rực lên sắc xanh mơ óng ả, thẳng tắp vươn lên trời xanh như hàng ngàn ngọn nến của đất trời đang cháy sáng đón xuân về. Mới thấy nàng xuân đã đem sự sinh sôi đến cho đất trời, đem khát khao mơ ước đến cho muôn người, như nhà thơ Xuân Diệu từng nói:Từ lúc yêu nhau hoa nở mãi/ Trong vườn thơm ngát của hồn tôi.   

Huế, 12/2009.

Các tin khác