10 Sự kiện giáo dục Thừa Thiên Huế năm 2023

Cập nhật lúc : 00:27 01/01/2024
10 Sự kiện giáo dục Thừa Thiên Huế năm 2023

1. Đổi mới tuyển sinh vào lớp 10 triển khai phạm vi toàn tỉnh

Thực hiện tuyển sinh các lớp đầu cấp bậc trung học phổ thông năm học 2023 – 2024 theo hướng vừa phân luồng sau trung học cơ sở, vừa đảm bảo không ngừng nâng cao chất lượng; ngoài hai huyện Nam Đông và A Lưới, 100% trường học các địa bàn còn lại kết hợp thi tuyển với xét tuyển; kết quả tuyển sinh làm cơ sở tin cậy để các cơ sở giáo dục làm căn cứ phân tích điều chỉnh kế hoạch tổ chức dạy học của đơn vị, hướng đến giải quyết tốt bài toán chất lượng đầu ra; khắc phục hạn chế chất lượng đại trà vốn tồn tại nhiều năm của giáo dục Thừa Thiên Huế.

2. Các chế độ chính sách cho giáo dục đào tạo tiếp tục được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh dành nhiều sự quan tâm: Giữ mức cũ, không tăng học phí học sinh các cấp và thực hiện cấp bù kinh phí chi thường xuyên cho các cơ sở giáo dục; điều chỉnh chế độ khen thưởng học sinh và giáo viên trong các cuộc thi, kỳ thi học sinh giỏi các cấp, theo đó cấp tỉnh tăng 1,5 lần, cấp quốc gia tăng gấp 02 lần mức thưởng hiện hành và cấp quốc tế tăng gấp 5 lần; chế độ tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới; chế độ hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trao thưởng tại Lễ Tuyên dương “Học sinh danh dự toàn trường” năm 2023 – Quốc Tử Giám

3. Chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn với nhiều chỉ số khởi sắc. Đứng thứ 7 toàn quốc về giải học sinh giỏi quốc gia với 62 giải/80 học sinh dự thi, có 03 học sinh vào vòng 2 dự tuyển đội tuyển quốc tế, trong đó có 01 học sinh tham gia và đạt Bằng khen Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương; nhiều học sinh tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt giải cao trong nhóm nhất, nhì quốc gia; đứng thứ Nhì toàn quốc tuyển sinh vào Đại học và tham gia nhập học.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao Bằng khen cho em Nguyễn Minh Tài Lộc, học sinh lớp 12 Chuyên Vật lí 1, Trường Trung học phổ thông chuyên Quốc Học – Huế đạt Bằng khen trong kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á – Thái Bình Dương năm 2023

4. Cầu truyền hình Olympia.

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 đánh dấu kỷ lục của Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế khi học sinh Nguyễn Minh Triết xuất sắc vào chung kết năm - đây là lần thứ 6 có học sinh tranh tài ở chung kết Đường lên đỉnh Olympia, nhiều nhất cả nước.

5. Phối hợp tổ chức thành công, chất lượng Hội thảo đổi mới phương pháp dạy học môn học Lịch sử.

6. Chương trình Gặp gỡ TS. Lê Bá Khánh Trình về Huế trao đổi về công tác dạy và học toán dành cho giáo viên và học sinh chuyên toán, tăng cường sự kết nối, truyền cảm hứng toán học và hỗ trợ dạy học, tạo nguồn cổ vũ mạnh mẽ và tích cực cho tinh thần đổi mới, sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi bộ môn Toán của tỉnh nhà.

7. Tổ chức thành công Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023

Giải quy tụ hơn 3000 vận động viên học sinh từ 44 tỉnh thành về tranh tài từ 11/6 - 18/6/2023. Thừa Thiên Huế xếp thứ 4 toàn đoàn.

8. Tỉ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 73%, tăng cường điều kiện tổ chức dạy và học đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của học sinh.

Quy hoạch tổng thể Trường THPT Đặng Trần Côn tại địa điểm mới quy mô 1.800 học sinh, phường Hương Long, thành phố Huế

Năm học với nhiều khó khăn về tình hình kinh tế quốc gia và thế giới, tuy vậy việc chăm lo đầu tư cơ sở vật chất ngành Giáo dục vẫn được các địa phương Thừa Thiên Huế hết sức quan tâm; ngoài số trường đến hạn được kiểm định và công nhận lại, nhiều trường được đầu tư xây mới để đảm bảo đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia và đến thời điểm 30/12/2023 đã có 73% trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia trong năm 2023. Theo lộ trình đến năm 2024 đạt 83% và năm 2025 đạt 89% Nghị quyết Tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI.

9. Tổ chức hoạt động chung tay xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025:

- Phối hợp Tỉnh đoàn TNCS HCM tổ chức gặp mặt đối thoại gần 500 Giáo viên - Tổng phụ trách Đội về chính sách và chất lượng hoạt động Đội TNTP HCM trong nhà trường phổ thông, phát động Phong trào “Kế hoạch nhỏ - Trường học xanh giai đoạn 2023-2027”.

- Sở GD&ĐT phát động “90 phút Sáng Chủ nhật xây dựng cơ quan, trường học Thừa Thiên Huế Xanh – Sạch – Sáng – An toàn” với trọng tâm là Kế hoạch đồng loạt thực hiện 90 phút Sáng Chủ nhật tuần đầu tháng của tháng đầu quý trong năm thực hiện vệ sinh trường lớp học, xây dựng môi trường xanh – sạch – sáng – an toàn trong nhà trường, xung quanh địa phương nơi trường đóng và chăm sóc các di tích trên địa bàn.

Sở GD&ĐT nhận Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

- Kết nối nguồn lực hỗ trợ giáo dục huyện miền núi A Lưới, cùng toàn tỉnh đưa A Lưới ra khỏi huyện nghèo

Thứ trưởng Ngô Thị Minh, Vụ trưởng Nguyễn Thanh Đề  và bà Dương Thanh Hương – Phó Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại trao học bổng và hỗ trợ nguồn lực tài trợ từ các doanh nghiệp cho giáo dục A Lưới

10. Hoàn thành quy hoạch giáo dục - đào tạo Thừa Thiên Huế trong Quy hoạch tỉnh đến năm 2050

Làm cơ sở quan trọng trong sắp xếp mạng lưới, hoàn thiện quy mô hệ thống trường lớp, bố trí nguồn lực, đầu tư phát triển giáo dục đào tạo của tỉnh trung hạn và dài hạn.

Sở Giáo dục và Đào tạo