10 sự kiện tiêu biểu ngành Giáo dục năm 2022

Cập nhật lúc : 21:01 31/12/2022
10 sự kiện tiêu biểu ngành Giáo dục năm 2022
10 sự kiện tiêu biểu nổi bật năm 2022 của Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

1. Chuyển đổi số ngành giáo dục được đẩy mạnh triển khai và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực: sự kết nối giữa nhà trường với phụ huynh và xã hội được thực hiện thuận tiện qua nền tảng số (Cổng TTĐT Ngành và HueS); thông qua việc số hóa dữ liệu các quy trình số được thực hiện, giảm bớt áp lực và thay đổi hình thức quản lý, quản trị nhà trường, đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học; hình thành kho dữ liệu Ngành đồng thời minh bạch, công khai chất lượng giáo dục.

2. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm, làm việc, kết luận nhiều nội dung quan trọng về phát triển Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế và nhiệm vụ đổi mới sự nghiệp giáo dục.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Lãnh đạo tỉnh về phát triển giáo dục và đào tạo Thừa Thiên Huế và kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với giáo dục bậc trung học

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh khai mạc giải Điền kinh học sinh trung học toàn quốc tại Sân Vận động Tự do Huế

Thứ trưởng Ngô Thị Minh thăm và thực hiện chương trình kết nối nguồn lực hỗ trợ phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc tại huyện A Lưới

3. Nhiều chính sách quan trọng về phát triển giáo dục được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh quan tâm ban hành.

Với 5 Nghị quyết: Nghị quyết Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045; Nghị quyết phát triển Trường THPT chuyên Quốc Học - Huế giai đoạn 2022 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết Quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Nghị quyết Quy định nội dung và mức chi cho các kỳ thi, cuộc thi, hội thi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế… Đây là những điều kiện quan trọng mang tính chiến lược, là hành lang pháp lý giúp sự nghiệp giáo dục của tỉnh phát triển thuận lợi, bền vững và sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong giai đoạn mới ở nhiều phương diện.

4. Học sinh Thừa Thiên Huế đạt nhiều thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Tiếp tục phát huy thành tích học sinh giỏi của tỉnh, Kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia đạt 57 giải (03 giải Nhất, 09 giải Nhì; 19 giải Ba và 26 giải Khuyến khích); 01 giải Nhì và 01 giải Tư trong số 02 sản phẩm tham gia dự thi KHKT toàn quốc; nổi bật học sinh Trương Văn Quốc Đạt, lớp 12 chuyên sinh trường THPT chuyên Quốc Học đạt Huy chương Bạc Quốc tế môn Sinh học (Huy chương cao nhất trong số 4 thành viên đoàn Việt Nam tham gia).

5. Tổ chức dạy học linh hoạt, thích ứng trong điều kiện tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 đảm bảo chất lượng

Các kỳ thi học sinh giỏi, thi tuyển sinh và thi trung học phổ thông được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đảm bảo công bằng, chất lượng; các hoạt động thể thao được tổ chức thành công ngoài kỳ vọng và từng bước khắc phục các ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid – 19.

6. Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Toàn Ngành đã tổ chức thành công, ý nghĩa nhiều hoạt động Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhằm giáo dục truyền thống tôn sư trọng đạo, tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục tỉnh nhà và đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn Ngành.

7. Sản xuất hệ thống bài giảng dạy học truyền hình lớp 1, lớp 2 và lớp 6 phục vụ dạy học, đổi mới giáo dục và chuyển đổi số.

8. Nhiều giải pháp tạo động lực làm việc cho cán bộ quản lý, giáo viên được thực hiện đồng bộ, hiệu quả có tác động tích cực giảm áp lực và nâng cao chất lượng công tác cho đội ngũ nhà giáo

- Hoàn chỉnh việc rà soát sắp xếp bố trí cán bộ quản lý các đơn vị trực thuộc theo đúng quy định Điều lệ trường phổ thông.

- Đổi mới phương thức tuyển dụng giáo viên vừa đáp ứng quy định Nghị định Chính phủ vừa từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo: gần 50% sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, không có sinh viên xếp loại trung bình và sinh viên đào tạo ngoài ngành sư phạm.

- Giải quyết hoán đổi vị trí địa bàn công tác cho giáo viên cùng chuyên môn nhằm tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và toàn tâm cống hiến vì sự nghiệp trồng người.

9. Năm đổi mới chương trình giáo dục phổ thông cho các lớp 3, 7 và 10 và chuẩn bị điều kiện đổi mới cho các lớp 4, 8, 11 vào năm học 2023-2024 theo lộ trình đổi mới 2018.

10. Năm đầu tiên thực hiện mạnh chủ trương phân cấp, tăng cường tự chủ cho cơ sở đạt nhiều hiệu quả tích cực, đặc biệt kết quả huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục: Toàn tỉnh đạt 68,9% trường học đạt chuẩn quốc gia, cao hơn năm 2021 gần 10% và cao hơn mặt bằng toàn quốc gần 9%.