Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cập nhật lúc : 18:02 25/08/2015
Toàn cảnh buổi làm việc
Sáng ngày 25/8/2015, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Đồng chí Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) tỉnh về kiểm tra công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2010- 2015.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCGDMN tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Y tế, cùng đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo PCGDMN các huyện, thị xã và thành phố Huế.

Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trong thời gian qua, công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, quy mô trường, lớp tiếp tục được củng cố và phát triển hợp lý. Tính đến tháng 6/2015, toàn tỉnh có 207 trường mầm non, gồm 189 trường công lập và 18 trường tư thục; có 51 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 24,6%, trong đó có 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; số trường đạt kiểm định chất lượng từ cấp độ 1 trở lên 96/207 trường đạt tỷ lệ 46,3%. Tổng số có 1.867 nhóm, lớp; bao gồm 440 nhóm trẻ và 1.427 lớp mẫu giáo, trong đó có 585 lớp mẫu giáo 5 tuổi. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp ở độ tuổi nhà trẻ: 12.343/45.330 trẻ, đạt 27,2%, độ tuổi mẫu giáo: 41.954/49.612 trẻ, đạt 84,6 %, riêng MG 5 tuổi: 17.194/171.300 đạt 99,15%; trẻ được tổ chức học 2 buổi/ ngày đạt 99,94%. Toàn tỉnh có 100% nhóm, lớp thực hiện chương trình GDMN theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tổ chức học 2 buổi/ngày; 100% nhóm, lớp có con em dân tộc thiểu số được thực hiện chương trình GDMN cho trẻ em vùng khó, được chú trọng tăng cường tiếng Việt; 100% lớp mẫu giáo 5 tuổi thực hiện bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi. Năm học 2014 - 2015 tỉ lệ huy động 5 tuổi ra lớp đạt 99,15%, trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non mới đạt 100%, tăng 0,9%; số trẻ được tăng cường tiếng Việt chuẩn bị tâm thế trước khi vào lớp 1 là 987/987, đạt 100%; tỉ lệ trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 3,66% và thể thấp còi chiếm 3,5%.

Cơ sở vật chất trường lớp và đội ngũ cán bộ giáo viên mầm non không ngừng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng...Trong những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan thực hiện nghiêm túc kế hoạch của UBND tỉnh về PCGDMN 5 tuổi, tập trung bố trí nguồn ngân sách của tỉnh, nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu Quốc gia, kết hợp lồng ghép các nguồn vốn kiên cố hóa trường học, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình 135, nguồn vốn ODA, nguồn viện trợ phi Chính phủ; nguồn trái phiếu chính phủ; nguồn chống bão lụt…. đầu tư xây dựng phòng học, phòng chức năng, trang cấp trang thiết bị dạy học cho ngành học mầm non, trong đó ưu tiên xây dựng phòng học và trang cấp bộ đồ dùng tối thiểu cho các lớp 5 tuổi. Trong 5 năm (2011-2015), toàn tỉnh đã đầu tư cho xây dựng phòng học, phòng chức năng, mua thiết bị tối thiểu và thiết bị nội thất dùng chung cho GDMN với tổng kinh phí khoảng 656 tỷ đồng.

Hoạt động ngày hội tại Trường mầm non I - Huế

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCGDMN tỉnh Nguyễn Dung nhấn mạnh một số kết quả nổi bật mà tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được trong công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, đồng thời yêu cầu Sở GD&ĐT và các Sở liên quan, các huyện, thị xã, thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi, cung cấp thông tin, số liệu minh chứng đảm bảo tính khách quan, trung thực cho đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra nhằm đánh giá đúng chất lượng công tác PCGDMN của tỉnh. Ngay sau buổi làm việc, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra hồ sơ công tác PCGDMN cho trẻ 5 tuổi của 9 huyện, thị xã và thành phố Huế.

Lễ khánh thành trường Mầm non A Roàng - Công trình được đầu tư  từ nguồn xã hội hóa.

Được biết, ngay chiều hôm nay và ngày mai, các đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT sẽ đi kiểm tra thực tế việc PCGDMN cho trẻ 5 tuổi tại thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, huyện Phong Điền, huyện Phú Lộc và huyện Nam Đông. Theo kế hoạch, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có buổi tổng kết, kết luận về công tác PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 đối với tỉnh Thừa Thiên Huế vào sáng ngày 27/8/2015.

Nguyễn Quốc Sĩ, P.KHTC