Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 Ngành giáo dục Thừa Thiên Huế

Cập nhật lúc : 15:27 01/09/2021
Sáng ngày 31/8/2021, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020 – 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có Lãnh đạo các Sở, Ban Ngành và lãnh đạo Ngành Giáo dục tỉnh; tại các điểm cầu địa phương có các đồng chí Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, các phòng, ban cấp huyện và các đơn vị trực thuộc Sở trên địa bàn.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tân - Giám đốc Sở đã đánh giá năm học 2020 – 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn do bão lũ và dịch COVID-19 nhưng với sự tích cực, đổi mới, sáng tạo của cán bộ quản lý, giáo viên toàn Ngành nên các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh đã hoàn thành chương trình và kết thúc năm học đúng theo kế hoạch, đạt chất lượng, hiệu quả, hoàn thành cơ bản các mục tiêu đề ra, cụ thể: tham mưu và triển khai nhiều chương trình đề án thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục; triển khai dạy sách giáo khoa lớp 1, tổ chức lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6; chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn đạt nhiều thành tích ghi nhận; kết quả học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021 đạt 61 giải, gồm: 04 giải Nhất, 21 giải Nhì; 17 giải Ba và 19 giải Khuyến khích; em Hồ Ngọc Vĩnh Phát, học sinh lớp 12 chuyên Tin Trường THPT Quốc Học Huế đạt Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương, Huy chương Bạc Olympic tin học Quốc tế năm 2021; dự án "Kích thích tư duy Toán học thông qua hệ thống bài tập hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch" của học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương tham dự Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế và đạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp Hoa kỳ trao tặng; kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh các lớp đầu cấp được tổ chức an toàn, đúng quy chế trong bối cảnh dịch bệnh hết sức phức tạp; công tác chuyển đổi số trong Ngành đã được triển khai mạnh và mang lại hiệu quả trong quản lý và dạy học….

Tại Hội nghị Tổng kết, Ngành Giáo dục cũng nhìn nhận những khó khăn, hạn chế như: tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp còn thấp; việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh tuy bước đầu đã có nhiều đổi mới nhưng hiệu quả vẫn chưa như mong muốn; cơ sở vất chất và nguồn lực tài chính được tăng cường nhưng vẫn chưa đảm bảo chuẩn hoá, hiện đại hoá và đảm bảo trường, lớp học 2 buổi/ngày; tỷ lệ phòng học bán kiên cố còn cao; số trường đạt chuẩn quốc gia còn thấp; tình trạng thiếu giáo viên mầm non và thừa, thiếu cục bộ giáo viên phổ thông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện chương trình và kế hoạch dạy học…

Đối với định hướng cho năm học mới, Ngành Giáo dục đã đặt ra 11 nhiệm vụ trọng tâm nhằm quyết tâm thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục đào tạo và xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là Trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước theo Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự chủ động đổi mới, sự nỗ lực của Ngành Giáo dục và những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua trên nhiều phương diện, đặc biệt là trong điều kiện vừa dạy học, vừa chống dịch và khắc phục bão lũ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ngành Giáo dục trong năm học 2021-2022 tập trung tham mưu và triển khai các Nghị quyết, chương trình, đề án về phát triển giáo dục; rà soát mạng lưới trường lớp đảm bảo có tầm nhìn, dự báo tốt; thực hiện hiệu quả việc tuyển dụng, bổ nhiệm, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; có kế hoạch, mục tiêu, biện pháp để phát triển giáo dục mũi nhọn bền vững; đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển đổi số trong Ngành Giáo dục; quan tâm đầu tư các điều kiện cho giáo dục khuyết tật, giáo dục chuyên biệt; thực hiện tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; sớm tháo gỡ những bất cập trong cơ chế quản lý các Trung tâm GDNN-GDTX.  Đồng chí cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố Huế cần quan tâm hơn và có biện pháp, giải pháp cụ thể để phát triển giáo dục từng địa phương. Ngoài ra, Sở GD&ĐT, các Sở, Ngành và các địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong tham mưu và triển khai các chủ trương phát triển giáo dục. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của nhiệm kỳ 5 năm và kế hoạch kinh tế xã hội giai đoạn 2021 – 2026, vì vậy Ngành Giáo dục phải tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch làm tiền đề phát triển đột phá cho cả giai đoạn./.

Nguyễn Văn Nghĩa, Văn phòng Sở