1. Thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1 (2022 - 2025)        2. Quy định mức thu giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ cở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Hoàn thành)        3. Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hoàn thành)        4. Đề án “Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học - Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của cả nước” (Hoàn thành)        5. Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2022 – 2023 (Hoàn thành)        6. Quy định mức chi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kỳ thi tuyển sinh đầu cấp phổ thông; thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hoá; thi chọn học sinh cấp quốc gia và tập huấn học sinh giỏi để dự thi cấp quốc gia; các kỳ thi tập trung cấp tỉnh (Hoàn thành)        7. Đề án "Xây dựng Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao        8. Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm học 2022-2023 trở đi        9. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến 2045        10. Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế        11. Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2025        12. Đề án hỗ trợ phát triển Giáo dục người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030        13. Nâng cao chế độ dinh dưỡng phát triển thể lực, tầm vóc trẻ em dành cho học sinh mầm non và tiểu học.       

Hội nghị trực tuyến giao ban chuyên môn giữa học kỳ I - tăng cường sự chủ động và phát huy trách nhiệm cơ sở - gắn hiệu quả công tác với phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128

Cập nhật lúc : 13:48 04/11/2021  
Hội nghị trực tuyến giao ban chuyên môn giữa học kỳ I - tăng cường sự chủ động và phát huy trách nhiệm cơ sở - gắn hiệu quả công tác với phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128
Nhằm đánh giá kết quả việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong nửa đầu học kì I, lắng nghe ý kiến từ cơ sở, đồng thời đưa ra định hướng và quyết định sát với tình hình thực tiễn trong tổ chức quản lí dạy và học khi tình hình dịch phức tạp ở nhiều địa phương, trường học, sáng ngày 03/11/2021, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban chuyên môn giữa học kỳ I.

Tham dự, chỉ đạo tại điểm cầu Sở GD&ĐT do Giám đốc Sở Nguyễn Tân chủ trì, cùng dự có các Phó Giám đốc Sở, Lãnh đạo và chuyên viên phòng GDTrH, phòng GDTH; lãnh đạo các phòng: KHTC, TCCB, GDMN và Văn phòng Sở. Tại các điểm cầu cơ sở là Trưởng Phòng GD&ĐT, Giám đốc Trung tâm GDNN- GDTX các huyện, thị xã và thành phố Huế; Hiệu trưởng các trường Trung học trực thuộc.

 

Phát biểu chỉ đạo, Giám đốc Sở nêu quan điểm, phân tích đặc điểm tình hình chung của tỉnh, đặc biệt là diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trong những ngày qua, những ảnh hưởng tác động tiêu cực đến phát triển, tổ chức dạy và học ngành Giáo dục đào tạo, đồng thời đánh giá những giải pháp mà Ngành đã triển khai thực hiện. Trong đó tập trung phân tích nêu  rõ “Hội nghị giao ban sẽ giành phần lớn thời gian để lắng nghe ý kiến từ cơ sở; định hướng các ý kiến cần tập trung tháo gỡ tại địa phương, đơn vị, những việc đã làm được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục đồng thời đưa ra giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn trong thời gian tới, hướng đến hoàn thành nhiệm vụ năm học đúng kế hoạch, an toàn (trước 30/4/2022).

 

Hội nghị đã nghe được nhiều ý kiến đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo từ các điểm cầu và ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng, ban của Sở. Ý kiến tập trung vào những vấn đề trọng tâm:

 

- Khẳng định việc chủ động ngay từ đầu năm học, là điều kiện quyết định ứng phó tốt với diễn biến phức tạp được dự báo trước. Sở đã kịp thời cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh COVID-19 và ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các phương án tổ chức dạy học; đặc biệt là việc sớm triển khai dạy học trên truyền hình đối với khối 1, khối 2 và khối 6 là giải pháp hết sức hiệu quả, góp phần tháo gỡ khó khăn cho đơn vị.

 

- Thứ hai, việc chủ trương khuyến khích sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của các cơ sở giáo dục là hợp lí, tạo điều kiện để các đơn vị chủ động phương án, thích ứng với tình hình, phù hợp với thực tiễn địa phương, đơn vị để điều chỉnh kế hoạch tổ chức dạy học phù hợp.

 

- Thứ ba là vấn đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 và thi giải toán bằng máy tính cầm tay (MTCT) lớp 9, lớp 12 (gọi chung là thi HSG). Đa số các ý kiến đều nhất trí cao rằng, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 như hiện tại thì việc tổ chức thi HSG chung cho cả bảng chuyên, bảng không chuyên và giải toán bằng MTCT theo kế hoạch là rất khó khăn, thậm chí nhiều học sinh sẽ không thể tham gia được. Do đó có thể tổ chức thi HSG bảng chuyên theo kế hoạch (từ ngày 12 đến 14/11/2021), còn bảng giành cho học sinh THPT không chuyên và giải toán bằng MTCT sẽ lùi lại một thời gian. Tuy nhiên, các ý kiến cũng bày tỏ mong muốn, trong trường hợp phải lùi thời gian tổ chức thi thì cũng không nên lùi quá xa, vì như thế ít nhiều sẽ tác động không tốt đến kế hoạch giáo dục của đơn vị, ảnh hưởng đến chất lượng đại trà.

 

- Thứ tư là, các đơn vị thể hiện quyết tâm hưởng ứng và thực hiện tốt phong trào máy tính cho em do Chính phủ phát động. Đây là một chương trình hành động lớn, mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, góp phần thực hiện công bằng trong giáo dục.

 

Bên cạnh các nhóm ý kiến trên, Hội nghị cũng lắng nghe ý kiến phản ánh một số khó khăn từ các đơn vị như: chậm trang cấp thiết bị dạy học lớp 2 và lớp 6; việc bồi dưỡng giáo viên diễn ra liên tục, nhiều nội dung, dẫn đến quá tải cho giáo viên; nhiều huyện chưa phê duyệt kinh phí cho bồi dưỡng thường xuyên giáo viên THCS dẫn đến khả năng không thực hiện được trong năm 2021, 2022.

 

Kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở đánh giá cao và ghi nhận tinh thần trách nhiệm của cán bộ quản lí và giáo viên các cấp bậc học trong thời gian vừa qua và đánh giá cao tinh thần thẳng, mạnh dạn đề xuất từ cơ sở; đa phần các ý kiến đều tập trung vào trọng tâm và có chất lượng. Giám đốc Sở cũng khẳng định một số nội dung quan trọng yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện:

 

- Việc dạy học trực tiếp hiện nay phải xác định đó là cơ may nên cần tiếp tục tranh thủ “thời gian vàng”, kể cả các ngày thứ 7 để tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp, giảm hội họp và những hoạt động không thiết thực, phấn đấu hoàn thành chương trình năm học trước ngày 30/4/2022 (nhưng không gây áp lực) để tránh dịch trong các mùa lễ hội (sau lễ thời gian còn lại sẽ tiếp tục hoàn thiện kế hoạch hoạt động giáo dục năm học của nhà trường, việc này Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo).

 

- Cần chủ động, linh hoạt trong việc tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình, đặc biệt là tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như phối hợp quản lí các vấn đề khác liên quan đến nhà trường và địa phương. Tổ chức tốt việc lập danh sách và hoàn thành việc tiêm chủng cho học sinh tuổi từ 12 đến 17 đảm bảo đúng chế độ và an toàn cho học sinh.

 

- Về thi HSG, phương án tối ưu nhất là thi đồng thời cả bảng chuyên và không chuyên theo kế hoạch thời gian (từ ngày 12 đến 14/11/2021) bằng hình thức tổ chức theo điểm trường. Nhưng trong hoàn cảnh thời gian còn chưa đầy 10 ngày nữa thì phương án này là rất khó khả thi; bộ phận chuyên môn tính toán để tham mưu tổ chức kỳ thi HSG chuyên để chọn đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia theo kế hoạch đã phê duyệt; thi học sinh giỏi bảng THPT không chuyên lùi sau một tuần hoặc có thể xa hơn trong tháng 11/2021 để chuẩn bị công tác dữ liệu tổ chức tại từng địa phương, từng cơ sở giáo dục, đảm bảo mục tiêu kép và thuận tiện cho học sinh và cơ sở.

 

- Giao nhiệm vụ cho phòng GDTrH sớm tham mưu ban hành văn bản hướng dẫn thi học kì để các đơn vị chủ động kế hoạch. Văn phòng tham mưu hướng dẫn việc tổ chức 20/11 phù hợp; tùy tình hình thực tế, tổ chức gọn nhẹ (nếu tổ chức) và phải luôn tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch và quan trọng hơn là dù tổ chức hay không cũng phải giữ gìn sự thiêng liêng, tôn vinh Ngày mà xã hội hướng về tôn vinh tri ân thầy cô giáo.

 

- Đối với các phòng GDĐT, ngoài công việc quản lí, chỉ đạo chung, cần quan tâm việc rà soát, nắm chắc tình hình mạng lưới giáo dục tại địa phương, từ quy mô, số lượng trường, điểm trường, thực trạng về CSVC, đến số lượng, chất lượng đội ngũ ... thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Sở, lãnh đạo huyện trong công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp, nhân lực ... đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục và Đào tạo.

 

Nguyễn Văn Cường - CV GDTrH

 

Các tin khác