Hội thảo tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 tại thành phố Huế

Cập nhật lúc : 11:33 13/01/2021
Ngày 11/01/2021 tại Trường Tiểu học Số 1 Kim Long TP Huế, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng GD&ĐT TP Huế tổ chức Hội thảo tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT 2018) cho cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn và giáo viên cốt cán khối 1 của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố, đây là một hoạt động trong kế hoạch hỗ trợ đơn vị cơ sở trong việc triển khai thực hiện CT GDPT 2018 được thực hiện trong học kỳ I năm học 2020-2021 ngành Giáo dục Tiểu học tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tham dự Hội nghị về phía Sở GD&ĐT có thầy Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; thầy Phan Văn Hải, Trưởng phòng GDTH Sở GD&ĐT cùng cán bộ chuyên viên Phòng GDTH Sở GD&ĐT; về phía Phòng GD&ĐT TP Huế có thầy Nguyễn Thuận, Trưởng Phòng GD&ĐT; thầy Lâm Thủy, Phó Trưởng phòng GD&ĐT và các chuyên viên Phòng GD&ĐT; Hội thảo có sự hiện diện đầy đủ cán bộ quản lý cấp tiểu học, tổ trưởng chuyên môn và giáo viên cốt cán khối 1 năm học 2020-2021 trên địa bàn thành phố.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, thầy Phan Văn Hải, Trưởng phòng GDTH Sở GD&ĐT nêu mục đích của Hội thảo nhằm giúp các cấp quản lý giáo dục nắm bắt tình hình việc triển khai CT GDPT 2018 và đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện CT GDPT 2018 đối với lớp 1 tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố; Hội nghị mong muốn được lắng nghe phản ánh trực tiếp của cán bộ quản lý và giáo viên trong việc triển khai dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa lớp 1 trong học kỳ I năm học 2020-2021; Đại biểu tham dự Hội thảo cần tập trung nêu những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua đồng thời chia sẻ những việc làm tốt nhằm bước đầu tháo gỡ những khó khăn, tồn tại để thực hiện tốt CT GDPT 2018 trong thời gian còn lại của năm học 2020-2021.

Báo cáo tại Hội nghị, thầy Lâm Thủy, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT thay mặt Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Huế báo cáo công tác chỉ đạo thực hiện CT GDPT 2018 trên địa bàn thành phố, Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND TP kế hoạch triển khai CT GDPT 2018 trên địa bàn, tham mưu bố trí đủ giáo viên, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện 100% 2 buổi/ngày cho khối 1, đặc biệt Hội đồng chuyên môn của Phòng tăng cường kiểm tra cơ sở để hỗ trợ và hướng dẫn các trường tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung của CT GDPT 2018. Hội nghị cũng đã nghe các báo cáo của Hiệu trưởng về tình hình thực hiện CT GDPT 2018 của các Trường TH Thủy Biều, Trường TH Phú Cát TP Huế. Các báo cáo đã nêu khái quát việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, kết quả đạt được đồng thời nêu bật những ưu điểm mà ngành Giáo dục thành phố đã tập trung chỉ đạo các trường thực hiện trong thời gian qua. Đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận, nêu một số vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, việc triển khai chương trình SGK mới gặp khó khăn ở các địa bàn tái định cư, sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình còn hạn chế.

Thầy Phan Văn Hải, Trưởng phòng GDTH Sở GD&ĐT, thay mặt Lãnh đạo Sở GD&ĐT đã giải đáp một số vướng mắc và định hướng các nội dung trọng tâm trong thời gian đến; thống nhất việc chỉ đạo thực hiện trên địa bàn thành phố về công tác tổ chức dạy học, tổ chức sinh hoạt các chuyên đề, khai thác sử dụng trang thiết bị dạy học; đề nghị Phòng GD&ĐT TP Huế tập trung hướng dẫn các trường tiểu học chuẩn bị tiếp về đội ngũ, về cơ sở vật chất cho việc thực hiện chương trình sách giáo khoa lớp 2 và cho các năm học tiếp theo; các trường tiểu học nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa lớp 1 theo tài liệu của các Nhà xuất bản đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt; tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại trường tập trung vào việc đánh giá học sinh lớp 1 theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT ngày 04/09/2020 của Bộ GD&ĐT, tăng cường công tác truyền thông nhằm tạo sự đồng thuận, gắn kết trong cộng đồng, hỗ trợ cho nhà trường thực hiện thành công CT GDPT 2018.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, thầy Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã nêu một số ưu điểm về công tác chỉ đạo thực hiện CT GDPT 2018 của Phòng GD&ĐT TP Huế, bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt các nội dung của CT GDPT 2018 cho lớp 1 Lãnh đạo Phòng GD&ĐT đã quan tâm hướng dẫn và giúp đỡ các đơn vị cơ sở tháo gỡ khó khăn ban đầu; quan tâm bố trí đội ngũ, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị đồ dùng dạy học và tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên nhằm chấn chỉnh và hỗ trợ kịp thời. Trong thời gian đến, Lãnh đạo Sở yêu cầu Phòng GD&ĐT thành phố Huế tham mưu UBND thành phố có kế hoạch về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên trước mắt đảm bảo việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho lớp 2 đạt tỷ lệ 100% trong năm học 2021-2022; có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đáp ứng các chuẩn mới theo yêu cầu, đảm bảo thực hiện CT GDPT 2018 đạt chất lượng, hiệu quả.

Trần Đại Phúc