Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho giáo viên môn Giáo dục công dân cấp Trung học cơ sở năm 2021

Cập nhật lúc : 13:46 22/12/2021
Đại diện lãnh đạo Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và thành viên các Phòng chuyên môn tham dự Khai giảng
Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 13/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013-2014; Quyết định số 1309/QĐ-TTg ngày 05/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 16/4/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021 của Sở, sáng ngày 21/12/2021, tại điểm cầu Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh tổ chức khai giảng trực tuyến 02 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho giáo viên môn Giáo dục công dân (GDCD) cấp Trung học cơ sở (THCS) năm 2021 với số lượng 136 giáo viên tham gia.

Tham dự khai giảng lớp học tại điểm cầu Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh có đại diện Ban Giám hiệu Trường Chính trị, đại diện lãnh đạo GDĐT. Tại điểm cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Phòng và giáo viên tham dự tại điểm cầu các Trường THCS.

Mục tiêu lớp bồi dưỡng hướng đến nhằm nâng cao năng lực về kiến thức pháp luật cho đội ngũ giáo viên GDCD cấp THCS, tạo bước chuyển biến cơ bản trong việc nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật trong nhà trường phổ thông; đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục đào tạo trong bối cảnh đổi mới căn bản toàn diện sự nghiệp giáo dục và đào tạo hiện nay. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người học, của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên về tầm quan trọng, ý thức tự bảo vệ các quyền của bản thân, tôn trọng nhân phẩm, các quyền và tự do của người khác; ý thức về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với nhà nước và xã hội, góp phần phát triển toàn diện con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững của đất nước. Việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho giáo viên môn GDCD cấp THCS sẽ đáp ứng tiến trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho lực lượng nòng cốt trong triển khai các hoạt động giáo dục, tuyên truyền pháp luật cho học sinh tại trường học từ cấp THCS đến cấp THPT. Những năm trước Sở GDĐT đã tổ chức 04 lớp bồi dưỡng dành cho 72 cán bộ quản lí, 89 giáo viên GDCD cấp THPT, 72 giáo viên làm Bí thư, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 132 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNPT Hồ Chí Minh.

Tham dự bồi dưỡng lần này, các giáo viên được tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu các chuyên đề về quan điểm của Đảng và Nhà nước về bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; quyền con người cơ bản trong pháp luật Việt Nam; trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ thể trong việc xây dựng một môi trường giáo dục có sự tôn trọng, bảo vệ quyền con người; các công ước quốc tế về quyền con người và vấn đề thực hiện tại Việt Nam; tổ chức công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quyền con người trong trường học; tình hình thực hiện đảm bảo quyền con người và những vấn đề đang đặt ra trong trường học.

Thay mặt cho Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh và Sở Giáo dục và Đào tạo, phát biểu Khai giảng lớp học, cô Hà Thị Ánh Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị - đề nghị các giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng, cùng với sự tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, học tập, công tác của nhà trường, cần thực hiện tốt các nội quy, quy chế của lớp học, hợp tác, trao đổi tích cực với giáo viên và thực hiện các yêu cầu bài tập, thực hành giáo viên đề ra nhằm sử dụng tốt vào quá trình tuyên truyền, dạy học tại trường học, giúp học sinh nâng cao kiến thức pháp luật và vận dụng tốt vào đời sống hàng ngày, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, văn minh.

Tiếp nối thành công của các lớp học trước, với tinh thần và trách nhiệm cao, 135 học viên sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt mục tiêu Kế hoạch bồi dưỡng đề ra.

Nguyễn Tuấn Ngọc – P. GDTX-CN&CTTT-CTHS