1. Thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1 (2022 - 2025)        2. Quy định mức thu giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ cở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế        3. Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045        4. Đề án “Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học - Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của cả nước”        5. Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2022 – 2023        6. Quy định mức chi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kỳ thi tuyển sinh đầu cấp phổ thông; thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hoá; thi chọn học sinh cấp quốc gia và tập huấn học sinh giỏi để dự thi cấp quốc gia; các kỳ thi tập trung cấp tỉnh        7. Đề án "Xây dựng Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao        8. Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm học 2022-2023 trở đi        9. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến 2045        10. Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế        11. Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2025        12. Đề án hỗ trợ phát triển Giáo dục người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030        13. Nâng cao chế độ dinh dưỡng phát triển thể lực, tầm vóc trẻ em dành cho học sinh mầm non và tiểu học.       

Ngành giáo dục Thừa Thiên Huế khẩn trương chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo triển khai dạy - học ngay từ đầu năm học mới

Cập nhật lúc : 13:39 25/08/2021  
Ngành giáo dục Thừa Thiên Huế khẩn trương chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo triển khai dạy - học  ngay từ đầu năm học mới
Nhằm triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 theo khung Kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 qui định tại Quyết định số 2551/QĐ-BGDĐT ngày 04/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), từ đầu tháng 8/2021, Sở GDĐT Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo các điều kiện triển khai dạy học năm học mới và hướng tới đảm bảo thực hiện các mục tiêu theo chỉ đạo của Bộ GDĐT: Chủ động tổ chức dạy học ngay từ đầu năm học nhưng phải chú ý các giải pháp an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, hoàn thành chương trình theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2021 – 2022 và đảm bảo chất lượng giáo dục.

Để thực hiện các mục tiêu trên, trước hết là về cơ sở vật chất phục dạy học, Sở GDĐT đã tham mưu Ban chỉ đạo COVID-19 Tỉnh chuyển giao lại các cơ sở giáo dục sau khi được trưng dụng làm khu cách ly cho Ngành GDĐT để chuẩn bị cho năm học mới; chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với cơ quan y tế tổ chức khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường; kiểm tra, soát xét cơ sở vật chất, thiết bị dạy học ... chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh và giáo viên trở lại trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời, thầy giáo Nguyễn Tân, Giám đốc Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở khẩn trương thực hiện việc chuẩn bị triển khai dạy học trên truyền hình đối với các khối lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới (lớp 1, lớp 2 và lớp 6).

 

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở, ngày 18/8/2021 phòng GDTrH đã kịp thời ban hành Công văn Số: 2156/SGDĐT-GDTrH để mời giáo viên tham gia xây dựng Chương trình và dạy học trên truyền hình đối với lớp 6 năm học 2021-2022. Theo đó, những  giáo viên THCS có năng lực chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm trong dạy học được Phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố và trường THCS Nguyễn Tri Phương (TP Huế) giới thiệu tham gia dạy học truyền hình các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên (KHTN), Lịch sử và Địa lí (LS&ĐL), Giáo dục công dân (GDCD).

 

Tại cuộc họp sáng ngày 19/8/2021, thầy Giám đốc Sở đã phát biểu chỉ đạo, động viên toàn thể cán bộ, giáo viên tham gia dạy học trên truyền hình và khẳng định “mặc dù dạy học là nghề của giáo viên, một công việc thường ngày, nhưng với dạy học trên truyền hình là một hình thức dạy học hoàn toàn mới. Với hình thức dạy học mới, triển khai chương trình, SGK mới là một điều không đơn giản. Tuy nhiên, với năng lực, nhiệt tình, kinh nghiệm và bản lĩnh chuyên môn của đội ngũ giáo viên được các Phòng GDĐT và Trường THCS Nguyễn Tri Phương giới thiệu cùng sự lựa chọn của cán bộ chuyên viên của Sở, và đặc biệt là dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thầy giáo Đặng Phước Mỹ, tôi hoàn toàn tin tưởng và yên tâm vào sự thành công của việc dạy học trên truyền hình năm nay”.

 

Theo dự kiến, kế hoạch tựu trường, khai giảng và học tập của năm học 2021-2022: ngày tựu trường, đối với các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10) sẽ tựu trường sớm nhất từ ngày 26/8/2021; các khối lớp còn lại tựu trường sớm nhất từ ngày 01/9/2021; Tất cả các khối lớp Khai giảng vào ngày 05/9 và từ 06/9/2021 sẽ triển khai học chính thức. Về hình thức dạy học, các khối lớp 1, 2 và lớp 6 sẽ tổ chức dạy học trên truyền hình như đã nêu trên (Sở sẽ thông báo lịch phát sóng bằng văn bản để các cơ sở giáo dục thông tin đến giáo viên, học sinh và phụ huynh); các khối lớp còn lại, việc dạy học trực tiếp hay trực tuyến, căn cứ vào diễn của dịch bệnh Covid-19 và ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo COVID-19 Tỉnh, Sở GDĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể, kịp thời bằng văn bản để triển khai thực hiện. Trước mắt, yêu cầu các cơ sở giáo dục xây dựng kịch bản và chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo sẵn sàng tổ chức dạy học cho cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến từ ngày 06/9/2021.

 

 

 

Nguyễn Văn Cường - GDTrH

Các tin khác