Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế năm 2022 trong ngành Giáo dục Chủ đề “Áo dài và Nữ sinh”

Cập nhật lúc : 10:29 24/06/2022
Thầy giáo Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu Khai mạc
Thực hiện Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 31/3/2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động Lễ hội Mùa Hạ trong khuôn khổ Festival Huế năm 2022 và Công văn số 5939/UBND-VH ngày 11/6/2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế năm 2022, sáng ngày 23/6/2022, tại Trường THPT Hai Bà Trưng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) tổ chức Ngày hội Áo dài với chủ để “Áo dài và Nữ sinh” nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy vẻ đẹp của áo dài Huế nói chung và áo dài nữ sinh nói riêng, đồng thời tạo sân chơi bổ ích, thiết thực cho học sinh tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần và ý nghĩa của Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế năm 2022 trong học đường và đời sống nhân dân.

Tham dự Khai mạc Ngày hội, về phía ngành Giáo dục có thầy giáo Đoàn Minh Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở GDĐT – Trưởng Ban tổ chức Ngày hội, thầy giáo Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GDĐT, cô giáo Nguyễn Tâm Nhân – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở, lãnh đạo các Trường THPT chuyên Quốc Học, THPT Cao Thắng, THPT Nguyễn Trường Tộ, THPT Gia Hội, THPT Bùi Thị Xuân, THPT Đặng Trần Côn, giáo viên và học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng tham gia hoạt động. Khách mời có Tiến sĩ Phan Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT, đồng chí Hoàng Thị Thùy Linh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, bà Hoàng Thị Thọ - Cựu nữ sinh Đồng Khánh, nguyên là Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế, Nhà thiết kế, đạo diễn Áo dài Đặng Quốc Viết Bảo.

Phát biểu Khai mạc Ngày hội chủ đề “Áo dài và nữ sinh”, thầy giáo Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GDĐT nhấn mạnh, Huế từng là Thủ phủ của xứ Đàng Trong vào thời các Chúa Nguyễn, là Kinh đô triều đại Tây Sơn và Nhà Nguyễn, là nơi hội tụ các giá trị văn hóa tinh túy, đặc sắc nhất của cả nước từ mỹ thuật, âm nhạc, kiến trúc, ẩm thực và cả trang phục, trong đó có áo dài, từ áo dài thường dân, đến áo dài quý tộc, quan lại, vua chúa… và đã lưu lại những giá trị văn hóa di sản tiêu biểu của vùng đất Kinh kỳ và của dân tộc Việt Nam. Việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống áo dài trong cộng đồng nói chung và học đường nói riêng là rất cần thiết. Vì vậy, hoạt động hôm nay là dịp để các em học sinh cảm nhận sâu sắc hơn nữa giá trị, vẻ đẹp của Áo dài và sự tôn vinh của cộng đồng, xã hội dành cho Áo dài nói chung và Áo dài Huế nói riêng. Từ đó các em biết trân trọng và góp phần lan tỏa tinh thần, vẻ đẹp của Áo dài trong cộng đồng xã hội, đúng như tinh thần và mong muốn của Ban Tổ chức Lễ hội Áo dài cộng đồng Huế năm 2022.

Trong sáng ngày 23/6/2022, ngành Giáo dục có hai hoạt động hưởng ứng Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế năm 2022 song song diễn ra. Tại trường THPT Hai Bà Trưng, Sở GDĐT trân trọng mời TS. Phan Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT nói chuyện cho các em học sinh về lịch sử và truyền thống Áo dài Huế. Tiếp nối, các em học sinh sẽ tham gia các hoạt động như vẽ tranh chủ đề áo dài, sinh hoạt văn nghệ về áo dài và về tình yêu quê hương, đất nước, thầy cô, trường lớp. Đồng thời tham gia chụp hình lưu niệm và tôn vinh vẻ đẹp áo dài gắn với vẻ đẹp của học sinh.

Đồng thời với hoạt động tại Trường THPT Hai Bà Trưng, tại Trường THPT chuyên Quốc Học, Sở GDĐT cũng phối hợp với Sở VHTT tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; học sinh các trường THPT chuyên Quốc Học Huế, THPT Cao Thắng, THPT Nguyễn Huệ, THPT Gia Hội, THPT Bùi Thị Xuân, THPT Đặng Trần Côn tham gia hoạt động này.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị trường học đều tích cực hưởng ứng tổ chức hoạt động áo dài tại cơ quan, đơn vị trong tuần từ ngày 17 đến ngày 23/6/2022 tiêu biểu như trường Tiểu học Quang Trung, tổ chức chương trình ngày hội áo dài cộng đồng dành cho các em học sinh của Trường trong khuôn viên hoa của Bảo tàng thêu XQ Huế và phố đi bộ (số 1, đường Phạm Hồng Thái, thành phố Huế), góp phần tạo sức lan tỏa tinh thần của Ngày hội áo dài cộng đồng đến nhiều tầng lớp nhân dân.

Một số hình ảnh hoạt động Ngày hội chủ đề “Áo dài và nữ sinh” tại Trường THPT Hai Bà Trưng

Đại biểu, giáo viên và học sinh dự Khai mạc Ngày hội chủ đề “Áo dài và nữ sinh”

TS. Phan Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT nói chuyện với các em học sinh về lịch sử và truyền thống Áo dài Huế

Học sinh tham gia các hoạt động vẽ tranh, âm nhạc