1. Thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn 1 (2022 - 2025)        2. Quy định mức thu giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ cở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (Hoàn thành)        3. Phát triển giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hoàn thành)        4. Đề án “Xây dựng trường trung học phổ thông chuyên Quốc học - Huế trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục trong sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của cả nước” (Hoàn thành)        5. Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2022 – 2023 (Hoàn thành)        6. Quy định mức chi công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kỳ thi tuyển sinh đầu cấp phổ thông; thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hoá; thi chọn học sinh cấp quốc gia và tập huấn học sinh giỏi để dự thi cấp quốc gia; các kỳ thi tập trung cấp tỉnh (Hoàn thành)        7. Đề án "Xây dựng Trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành trường trọng điểm, chất lượng cao        8. Quy định mức thu học phí của các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập đối với chương trình đào tạo đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm học 2022-2023 trở đi        9. Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn đến 2045        10. Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế        11. Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2025        12. Đề án hỗ trợ phát triển Giáo dục người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030        13. Nâng cao chế độ dinh dưỡng phát triển thể lực, tầm vóc trẻ em dành cho học sinh mầm non và tiểu học.       

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ngành Giáo dục và Đào tạo

Cập nhật lúc : 13:51 05/11/2021  
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ngành Giáo dục và Đào tạo
Chiều ngày 04/11/2021, đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Ngành Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 24/5/2021 về xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn của cả nước về giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư thường trực đặt ra yêu cầu đổi mới với ngành giáo dục đào tạo, để phù hợp với xu thế phát triển của thời đại mà trước hết là yếu tố con người. Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng trường học thông minh là nhiệm vụ tất yếu, quan tâm đến giáo dục trẻ khuyết tật, hệ thống vệ sinh trường học theo Đề án đã được phê duyệt trong đó khâu quan trọng là việc sử dụng và bảo trì, giáo dục lịch sử, văn hóa và con người Huế, bảo tồn di sản văn hóa Huế, . . .

 

 Đồng chí Nguyễn Tân – Giám đốc Sở GD&ĐT báo cáo một số  tình hình phát triển GD&ĐT của tỉnh

 

Đồng chí Nguyễn Tân – Giám đốc Sở GD&ĐT đã báo cáo một số tỉnh  hình về phát triển giáo dục và đào tạo, trong đó xác định thời gian qua, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục chất lượng cao đã có chuyển biến tích cực, Ngành đã tập trung vào thực hiện xây dựng các Chương trình, Đề án chuẩn bị cho giai đoạn phát triển 2021-2030 và định hướng 2045 theo mục tiêu Nghị quyế 54 và Kết luận 51 của Bộ Chính trị, tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công tác chuyển đổi số, sử dụng hồ sơ sổ sách điện tử trong trường học, tuyển sinh trực tuyến, số hóa văn bằng chứng chỉ,  nhiều sản phẩm phần mềm ứng dụng được Ngành phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu đưa vào sử dụng quản lí điều hành và tổ chức dạy học phát huy hiệu quả tốt được Cục Công  nghệ Thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao về phần mềm tự làm, đáp ứng nhu cầu người sử dụng, đặc biệt là phục vụ hiệu quả nhiệm vụ dạy học và quản lí trong điều kiện tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Việc ứng dụng học liệu số vào xây dựng các bài giảng với các thí nghiệm ảo, mô phỏng thực hành… đã giúp giáo viên từng bước nâng cao chất lượng và đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi số của Ngành; thực hiện có hiệu quả Chương trình nhà vệ sinh trường học đến thời điểm hiện tại, đối với nhà vệ sinh học sinh: Số trường có nhà nhà vệ sinh đã hoàn thành đưa vào sử dụng: 112 trường; số trường có nhà vệ sinh đang triển khai: 65 trường; tỷ lệ trường có nhà vệ sinh đã hoàn thành và đang triển khai so với Chương trình: 64,8 %.

 

Quán triệt, triển khai Nghị quyết số 05-NQ/TU Tỉnh ủy đến tất cả các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh; đồng thời, lồng ghép các nội dung Nghị quyết trong hướng dẫn, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm học của các cấp bậc học. Triển khai xây dựng các Đề án, Kế hoạch ưu tiên để phát triển giáo dục theo mục tiêu đề ra. Đến thời điểm hiện tại nhiều chương trình đề án ưu tiên trong Nghị quyết đã được Sở tập trung chỉ đạo xây dựng và phối hợp các sở ngành tham mưu UBND tỉnh như Đề án Xây dựng Trường THPT chuyên Quốc Học thành điểm sáng về chất lượng giáo dục bậc THPT toàn quốc; Đề án trường trọng điểm chất lượng cao Nguyễn Tri Phương; Đề án hỗ trợ điều kiện và nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khuyết tật...Công tác phối hợp với các cơ sở đào tạo trên địa bàn xây dựng Đại học quốc gia, hỗ trợ trong đào tạo, chuyển giao công nghệ…

 

Với tinh thần cởi mở, gần gũi và đầy trách nhiệm trong đặt vấn đề tại buổi làm việc của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo phòng ban Sở GD&ĐT, đại diện các trường THPT và đặc biệt Lãnh đạo của 09 phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố đã báo cáo và trao đổi nhiều vấn đề còn vướng mắc trong công tác giáo dục - đào tạo tại cơ sở, đặc biệt là công tác phân cấp quản lý, đồng thời đề xuất những nội dung phát triển giáo dục đào tạo, . . .

 

Đồng chí Nguyễn Thị Huy - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà báo cáo tình hình giáo dục thị xã và đề xuất kiến nghị với đồng chí PBT thường trực tại buổi làm việcKết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư  thường trưc Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định: Giáo dục - đào tạo luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội quan tâm đặc biệt đối với Thừa Thiên Huế, giáo dục là nền tảng; phát triển Huế không thể không quan tâm phát triển giáo dục đào tạo. Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, ngành cần đánh giá chính xác, thực chất đúng năng lực của người học và người dạy, đặc biệt đầu tư chất lượng người dạy cả về trách nhiệm tâm huyết và năng lực. Đồng tình với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như của các đơn vị cơ sở về việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, khuyến khích phát triển các loại hình giáo dục ngoài công lập chất lượng cao, quan tâm giáo dục trẻ khuyết tật, phấn đấu mục tiêu đến năm 2025 chất lượng giáo dục - đào tạo Thừa Thiên Huế đứng trong top10 các tỉnh, thành trong cả nước. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cũng kỳ vọng ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ có bước đột phá vững chắc trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI  LÀM VIỆC

 

 

 

Thân Nguyên Khánh, Văn phòng Sở

Các tin khác