Tin hội nghị tập huấn đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng môn ngoại ngữ

Cập nhật lúc : 15:53 31/12/2019
Trong hai ngày 26, 27/12/2019 tại Hội trường Sở GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng môn ngoại ngữ nhằm nâng cao chất lượng thi THPT quốc gia. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT, Lãnh đạo Phòng Giáo dục Trung học, Chuyên viên Tiếng Anh của Sở và 110 lãnh đạo, giáo viên cốt cán bộ môn Tiếng Anh đến từ 39 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại hội nghị, trong phần phát biểu đặt vấn đề, Giám đốc Sở đã phân tích, đánh giá kết quả chỉ đạo dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông, đặc biệt đi sâu đánh giá, phân tích những hạn chế trong chất lượng thi trung học phổ thông quốc gia đối với môn ngoại ngữ nói chung, môn Tiếng Anh nói riêng và yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên tham dự Hội nghị tập trung làm rõ: “Vai trò của Ban giám hiệu đối với việc dạy học môn ngoại ngữ”; “Tính tích cực chủ động sáng tạo và vai trò tham mưu của tổ bộ môn Ngoại ngữ”; “Giáo viên đổi mới phương pháp dạy học để khơi nguồn cảm hứng và động lực học ngoại ngữ”; “Những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng học ngoại ngữ của học sinh trung bình, yếu”.

Trên tinh thần đó, yêu cầu sau Hội nghị các đơn vị căn cứ kết quả các ý kiến đã thống nhất tại Hội nghị tổ chức triển khai đầy đủ, cụ thể tại sinh hoạt chuyên môn dành cho bộ môn Ngoại ngữ tại các nhà trường bao gồm:

1. Rà soát sắp xếp chương trình hợp lý, phân loại đối tượng học sinh để tổ chức ôn tập, phụ đạo, tăng tiết có hiệu quả.

2. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, thay đổi phương pháp dạy học, ứng dụng nhiều kỹ thuật dạy học tích cực để tạo nguồn cảm hứng, động lực, nhu cầu và nâng cao ý thức học tập ngoại ngữ cho học sinh.

3. Tổ chức sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề có hiệu quả theo hướng nghiên cứu bài học; tăng cường dự giờ, thăm lớp, nắm bắt chất lượng dạy và học để có giải pháp kịp thời.

4. Bám sát cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2019 để tổ chức dạy, học có hiệu quả, tổ chức thi thử giúp học sinh có điều kiện làm quen kỳ thi thật.

5. Giáo viên phải xây dựng kế hoạch tự học, tự đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới của Giáo dục và nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp.

6. Khai thác cơ sở vật chất hiện có để tăng cường sự tương tác trực tiếp giữa giáo viên – học sinh, học sinh – học sinh để rèn luyện và nâng cao các kỹ năng ngôn ngữ.

7. Tạo môi trường giao tiếp ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường giúp học sinh có cơ hội thực hành và sử dụng ngôn ngữ.

Trong hai ngày tổ chức Hội nghị tập huấn Ban tổ chức cũng đã dành trọn thời gian 3 buổi để tổ chức tập huấn triển khai các nội dung về đổi mới nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ theo các chủ đề:

1. Kỹ năng khai thác và ứng dụng các công cụ, phần mềm, tài nguyên đa phương tiện trên Internet để nâng cao hiệu quả giảng dạy nghe, nói;

2. Kỹ thuật ra đề trắc nghiệm và biên soạn bộ tài liệu phục vụ ôn tập, phụ đạo cho học sinh khối 12 môn Tiếng Anh;

3. Kỹ năng làm việc cộng tác nhóm trên môi trường mạng.

Một số hình ảnh hoạt động liên quan Hội nghị tập huấn

Mai Anh Ngọc, P.GDTrH