Nhiều hoạt động trước thềm khai mạc Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh Trung học cấp quốc gia năm học 2020 - 2021 tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Cập nhật lúc : 09:32 26/03/2021
Cuộc thi Khoa học kĩ thuật quốc gia năm học 2020 - 2021 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Cuộc thi là sân chơi trí tuệ, khuyến khích các em học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề trong thực tiễn, đời sống kinh tế, văn hóa, khoa học, kĩ thuật, đời sống xã hội; tạo cơ hội để các em giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình; các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh trung học; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế. Với Thừa Thiên Huế, đây cũng là cơ hội để học sinh, giáo viên, cán bộ quản lí tỉnh Thừa Thiên Huế giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm giáo dục với các tỉnh, thành phố bạn. Qua đó giới thiệu về hình ảnh, con người, văn hóa Huế; sự phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế và của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức Cuộc thi, đến chiều ngày 25/3/2021, mọi công tác tổ chức được đơn vị chủ nhà Thừa Thiên Huế chuẩn bị, triển khai đảm bảo đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo chương trình tổ chức Cuộc thi. Tại phiên họp Trưởng Đoàn, thay mặt Ban tổ chức Cuộc thi, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng ban tổ chức cuộc thi đã báo cáo, thông tin thêm tình hình công tác chuẩn bị đảm bảo cho tổ chức Cuộc thi diễn ra an toàn, chất lượng, hiệu quả. Sở đã tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh thành lập Ban tổ chức Cuộc thi gồm đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh: Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền Thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Tài chính, Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, ... Với tư cách đơn vị chủ nhà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông tin kết nối các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động trong lĩnh vực lữ hành, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vận chuyển, du lịch tạo điều kiện tối đa và thuận lợi nhất cho các đoàn tham dự.

Tham dự thi lần này, toàn quốc có 69 đơn vị với 141 dự án của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc, trong đó có 02 dự án thuộc tỉnh Hải Dương dự thi trực tuyến vì lí do công tác đảm bảo quy trình thủ tục yêu cầu đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đến chiều 25/3/2021, các đơn vị dự thi đã khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị poster, dự án dự thi.

Sau phiên họp Ban Giám khảo, lúc 15 giờ 00, ngày 25/3/2021, Ban tổ chức tiến hành họp Trưởng Đoàn dưới sự chủ trì của ông Sái Công Hồng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia cuộc thi và ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng ban tổ chức cuộc thi. Tại phiên họp, Ban tổ chức cuộc thi đã quán triệt tinh thần, nội dung, quy chế, thể lệ cuộc thi và một số định hướng trong công tác tham dự thi của các đơn vị, công tác tổ chức, chấm chọn sản phẩm và lựa chọn chính xác 07 sản phẩm chất lượng nhất để tham dự Cuộc thi quốc tế. Các thí sinh dự thi phải trải qua phần thuyết trình tại khu vực trưng bày và trả lời phỏng vấn trực tiếp. Tiêu chuẩn đánh giá các dự án dựa trên các tiêu chí: Khả năng áp dụng, tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế - kỹ thuật – xã hội….

BTC họp Trưởng Đoàn dự thi do ông Sái Công Hồng - Phó Vụ trưởng Vụ GDTrH - Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia; ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng ban tổ chức chủ trì

Tiếp đến, Ban Giám khảo tiến hành chấm phần thi lí thuyết của các dự án dự thi. Ban tổ chức tiến hành tổng duyệt chương trình Khai mạc và bế mạc để chuẩn bị chu đáo cho phần khai mạc Cuộc thi diễn ra đạt mục đích, hiệu quả vào lúc 10 giờ 00 ngày 26/3/2021 tại Hội trường Nhà hát Sông Hương và tiếp tục tổ chức tham gia các hoạt động trong Chương trình Cuộc thi: “Hội thảo giáo dục STEM trong trường học”, Giám khảo chấm vòng phỏng vấn thí sinh dự thi, chấm chọn đội tuyển quốc tế; tham gia các chương trình giao lưu văn hóa giữa các Tỉnh/Thành.

Chương trình Cuộc thi và một số hình ảnh tham gia Cuộc thi tại Nhà hát Sông Hương

Các Đoàn làm thủ tục dự thi

Các đoàn trưng bày Dự án tham dự thi

BTC hướng dẫn các Đoàn tham dự và tổng duyệt Chương trình Khai mạc, Bế mạc Cuộc thi