Nhà trường phải luôn luôn có chủ trương tạo cho học trò một cá tính cân đối chớ không nên biến chúng thành một nhà chuyên môn "

Ngày 30 tháng 09 năm 2020


Tin tức

Cập nhật lúc : 11:25 20/10/2016  

Học tiếng Anh trên xe lăn, 10X trở thành học sinh tiêu biểu của năm

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016 cho em Nguyễn Thiên Phú

Mặc dù liệt cả 2 chân, nhưng em Nguyễn Thiên Phú (Lớp 9 Trường THCS Phạm Văn Đồng, Thành phố Huế - năm học 2015-2016) vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập, đặc biệt là ở môn tiếng Anh, để trở thành một trong số những học sinh được vinh danh trong năm học 2015 - 2016.

Lên nhận bằng khen tại Lễ tuyên dương giáo viên, học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016 do Bộ GD-ĐT tổ chức trên chiếc xe lăn, cậu học trò lớp 10 xứ Huế khiến nhiều người không khỏi trầm trồ, thán phục trước nghị lực của em.

 

Phú được chọn là gương mặt học sinh đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế năm học vừa qua không chỉ bởi nghị lực vượt khó mà còn bởi sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể, đặc biệt là với môn Tiếng Anh vốn gây khó với nhiều bạn trẻ.

 

Em cũng từng giành được giải Ba cấp tỉnh Olympic Tiếng Anh qua mạng, Huy chương Đồng cấp quốc gia thi Tiếng Anh qua mạng, Giải Nhì học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh...

 

Chia sẻ về thành tích của mình, Phú khiêm tốn cho biết “Cách học tiếng Anh của em cũng không quá cao siêu hay gặp quá nhiều khó khăn. Bởi chủ yếu em học bằng cách xem phim, nghe clip nhạc và đọc những câu chuyện được viết bằng tiếng Anh mà ẹm thấy thích”.

 

Mọi khó khăn của việc học tiếng Anh dường như trở nên nhỏ bé trong mắt cậu học trò liệt cả 2 chân bởi theo Phú, đơn giản bởi em được làm việc mà mình thích thú.

 

Phú cho rằng kinh nghiệm của bản thân xuất phát từ việc em nhận thức để học tiếng Anh tốt phải tập trung trước tiên vào hai kỹ năng nghe và nói.

 

Thời gian đầu cũng như bao người khác, Phú đến với tiếng Anh như một tờ giấy trắng. “Ban đầu em không hiểu, nhưng cứ chăm chú xem các bộ phim và clip nhạc thế. Em học nghĩa của từ thông qua phụ đề tiếng Việt của các bộ phim hoặc qua từng ngữ cảnh mà các nhân vật dùng đến những từ đó” - Phú kể.

 

Khi đã quen dần, em tập luyện và thử thách bản thân hơn bằng cách chuyển dần sang xem những bộ phim, clip nhạc có phụ để là tiếng Anh.

 

“Khi em nghe nhiều và rồi bắt chước người ta nói thì khi viết và đọc, cũng như là phần ngữ pháp em thấy nhẹ nhàng và dễ đúng hơn. Em nghĩ mới đầu không nhất thiết phải học quá nặng về ngữ pháp” - Phú chia sẻ.

 

Phú cũng đọc nhiều sách truyện tiếng Anh và thường xuyên lên mạng để xem các clip dạy học về tiếng Anh trên youtube hay mạng xã hội.

 

Một kinh nghiệm khác của Phú là để học được tiếng Anh hiệu quả không nên học một mình mà có thể học theo nhóm. “Qua đó, chúng em có thể tập giao tiếp và trao đổi thi đua với nhau để mọi người cùng tiến bộ”.

 

Phía sau xe lăn là niềm tin của bố

 

Luôn đứng sau đẩy chiếc xe lăn cho cậu con trai, anh Nguyễn Văn Tân nghẹn ngào “Làm cha mẹ, hẳn ai cũng thế thôi, thấy con cố gắng được như ngày hôm nay, chúng tôi cảm thấy rất vui và vô cùng tự hào”.

Em Nguyễn Thiên Phú và bố Nguyễn Văn Tân

Theo anh Tân, mặc dù Phú không được may mắn như các bạn cùng trang lứa nhưng anh cảm nhận được sự nỗ lực rất lớn từ cậu con trai. Và kết quả ngày hôm nay chủ yếu đến từ sự nỗ lực của Phú.

 

“Ngày thường, cháu nó học rất chăm. Tuy nhiên, Phú cũng học với tinh thần rất thoải mái, như là vừa học vừa chơi vậy” - anh Tân chia sẻ.

 

Mặc dù phải ngồi xe lăn để đi học nhưng Phú không bao giở bỏ học. Thương con, hằng ngày anh Tân dù đi làm vất vả nhưng vẫn đều đặn ít nhất ngày 2 chuyến đưa đi, đón về. Cứ mỗi sáng sớm, anh Tân lại lục đục dậy chuẩn bị cùng con với những  công việc quen thuộc từ vệ sinh cá nhân, mặc quần áo đến chuẩn bị đồ ăn sáng và đưa Phú đến trường.

 

Không phụ lòng bố mẹ, Phú cố gắng học tập và thi đỗ vào lớp chuyên Tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Quốc học - Huế, và hôm nay vinh dự được là một trong số những học sinh tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế và cả nước.

 

Phú chia sẻ thời gian tới em vẫn sẽ tiếp tục đầu tư thời gian cho môn tiếng Anh bởi sẽ hữu ích cho nhiều ngành nghề trong tương lai.  

Thanh Hùng (Vietnamnet)

 

Chưa có bình luận nào cho bài viếtCác tin khác